Chế độ Do Not Disturb của Android M: dễ hiểu hơn, dễ dùng hơn

Trong Android 5.0 có một tính năng gọi là "Interruption" chuyên dùng để quản lý cách mà thông báo sẽ xuất hiện cũng như âm báo phát ra mỗi khi có một notification mới. Tuy nhiên, Interruption lại chia làm ba chế độ nhỏ hơn là All, Priority và None nên khiến người dùng dễ nhầm lẫn và không biết khi nào thì nên dùng cái nào.

Android M Preview: chỉnh app permission, Android Pay

Lên đến Android M, Google đã khắc phục nhược điểm này và đổi tên Interruption thành "Do Not Disturb", một cái tên rất quen thuộc nghe vào là biết chức năng của nó. Nhưng không chỉ dừng ở đó, hệ thống quản lý thông báo này còn được cải tiến nhiều thứ khác nữa.

Video​

Do Not Disturb

Trước hết, chúng ta giờ đây có thể kích hoạt Do Not Disturb từ khu vực Quick Settings, không cần phải dùng nút âm lượng như trước. Khi chạm vào icon mới này thì chúng ta có một số chế độ như sau:

  • Priority only: hoạt động giống Priority của Android Lollipop, tức là máy sẽ chặn hết tất cả mọi thông báo trừ những cái nào xuất phát từ những ứng dụng/số liên lạc quan trọng (có thể thiết lập trong Settings)
  • Total silence: là chế độ im lặng hoàn toàn, giống như None của Lollipop, khi chọn chế độ này thì mọi âm báo sẽ tắt hết, thông báo cũng không hiển thị, kể cả âm báo thức.
  • Alarms only: chặn hết mọi thông báo và âm báo trừ âm báo thức

Do Not Disturb

Trong mỗi chế độ như thế, bạn có quyền chọn thời điểm để tự thoát khỏi chế độ đó và quay trở lại tình trạng nhận thông báo một cách đầy đủ. Ví dụ, mình có thể chọn là lúc 5 giờ chiều thì máy sẽ tự tắt Alarms only đi, hoặc cứ kích hoạt chế độ này hoài cho đến khi nào mình tắt thủ công.

Đi sâu hơn một chút vào chế độ Priority, nếu bạn truy cập vào phần Settings > Sound & Notification > Do Not Disturb, chúng ta có hai mục đó là:

Priority only allows: những thông báo nào được phép hiển thị khi bạn kích hoạt chế độ Priority, ví dụ như có cho phép hiển thị nhắc nhở hay không, có cho phép báo khi có sự kiện lịch gần đến hay không, tin nhắn của ai thì được báo lên, cuộc gọi của ai thì sẽ xuất hiện...

Automatic rules: đây là một điểm mới của Android M, nó cho phép chúng ta thiết lập điều kiện để tự động kích hoạt Do Not Disturb dựa theo thời gian hoặc sự kiện Google Calendar. Ví dụ:

  • Tự kích hoạt Do Not Disturb ở chế độ Priority vào mỗi ngày trong tuần, từ 10 giờ đêm đến 7 giờ sáng hôm sau (vì khi ngủ mình không muốn bị làm phiền bởi thông báo không quan trọng)
  • Tự kích hoạt Alarms Only mỗi khi có diễn ra một sự kiện trong Google Calendar của tài khoản duyluandeptrai@gmail.com, với điều kiện là mình có đồng ý tham gia sự kiện đó

Automatic rules

Chế độ Mute

Về cơ bản thì chế độ Mute quen thuộc từ Android 4.4 trở xuống đã quay trở lại Android M, có điều cái tên hơi khác một chút. Mute có thể được kích hoạt bằng cách nhấn phím giảm âm lượng xuống tối thiểu, sau khi hiển thị biểu tượng rung thì nhấn thêm 1 cái nữa là Mute sẽ được kích hoạt. Ở chế độ Mute thì mọi âm thanh sẽ bị tắt đi, trừ báo thức. Nghe quen không các bạn? Tất nhiên rồi, vì Mute trên Android M chính là chế độ Alarms only mà mình đã nói ở trên.

Chế độ Mute

Android M hiện vẫn còn đang ở giai đoạn thử nghiệm, tức là mọi thứ vẫn có thể thay đổi trong tương lai. Tuy nhiên, riêng với Do Not Disturb thì Android M đã làm mình hài lòng hơn khi mà việc tắt bật thông báo trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và dễ hiểu hơn rất nhiều so với hồi Lollipop. Hi vọng là khi ra mắt chính thức thì mọi thứ sẽ được làm cho tốt hơn nữa, hoặc ít nhất cũng phải giữ nguyên như bản Preview hiện tại.

Thứ Sáu, 12/06/2015 09:54
31 👨 510
0 Bình luận
Sắp xếp theo