Cách tạo 2 biểu đồ Excel trên cùng 1 hình

Kết hợp 2 loại biểu đồ

Vẽ biểu đồ trên Excel hay vẽ biểu đồ trên Word là thao tác đơn giản và cơ bản khi soạn thảo nội dung văn phòng. Biểu đồ sẽ thể hiện số liệu trực quan hơn, dễ theo dõi và so sánh hơn thay vì việc chỉ kẻ bảng trên Word hay kẻ bảng trên Excel. Và người dùng hoàn toàn có thể tạo 2 kiểu biểu đồ trong cùng 1 hình, nếu muốn biểu diễn 2 nội dung số liệu khác nhau trong bảng số liệu. Những thao tác tạo và chèn 2 biểu đồ trên cùng 1 giao diện Excel rất đơn giản. Người dùng vẫn có thể nhập số liệu cho từng biểu đồ mà mình muốn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo 2 biểu đồ trên cùng giao diện Excel.

Hướng dẫn tạo 2 biểu đồ Excel cùng lúc

Bước 1:

Trước hết bạn cũng cần phải có bảng số liệu để tạo biểu đồ từ đó.

Bảng số liệu

Bước 2:

Bôi đen vùng dữ liệu rồi vào tab Insert chọn Column để vẽ biểu đồ dạng cột trong mục 2-D Column.

Biểu đồ dạng cột

Kết quả sẽ hiển thị biểu đồ cột với số dữ liệu cho cột S/P bán ra. Để thêm biểu đồ biểu thị số liệu S/P trả lại, nhấp chuột vào biểu tượng kẻ ngang màu vàng biểu thị cho S/P bán ra trong biểu đồ cột như hình dưới đây.

Biểu đồ số liệu 1

Bước 3:

Nhấn chuột phải chọn Format Data Series để chỉnh số liệu khác trong bảng trên Excel.

Số liệu cột

Hiển thị giao diện Format Data Series để tùy chọn số liệu. Tại phần Plot Series On người dùng tích chọn vào Secondary Axis để lựa chọn cột số liệu số 2 trong bảng dữ liệu.

Cột số liệu 2

Kết quả biểu đồ sẽ có thêm phần số liệu ở cột S/P trả về và được biểu thị bằng màu khác với cột số liệu S/P bán ra.

Hiện 2 số liệu

Bước 4:

Để vẽ biểu đồ đường biểu diễn cho số liệu S/P trả lại, chúng ta nhấn chuột trái vào S/P trả về hiện trên tất cả các cột màu vàng. Tiếp đến, người dùng nhấn phải chuột rồi chọn Change Series Chart Type.

Đổi kiểu biểu đồ

Bước 5:

Hiển thị giao diện thay đổi kiểu biểu đồ. Bạn nhìn xuống dưới mục Choose the chart type and axist for your data series, chọn loại kiểu biểu đồ cho cột S/P trả lạikiểu biểu đồ đường kẻ.

Chọn kiểu biểu đồ đường kẻ

Ngay lập tức kiểu biểu đồ sẽ được thay đổi như hình dưới đây. Nhấn OK để thoát giao diện.

Hiện 2 kiểu biểu đồ

Kết quả biểu đồ trên Excel đã được kết hợp 2 loại giữa biểu đồ cột và biểu đồ đường kẻ, biểu thị cho 2 cột số liệu khác nhau.

2 biểu đồ khác loại

Bước 6:

Để tùy chỉnh lại các biểu đồ, nhấn vào tab Design để thêm các tiêu đề bên phải, bên trái, số liệu trên các cột... tùy vào yêu cầu mà bạn cần phải thực hiện.

Chỉnh định dạng

Chẳng hạn chuyển sang kiểu giao diện biểu đồ nền đen như hình dưới đây.

Đổi kiểu biểu đồ

Thường thì kiểu kết hợp giữa 2 biểu đồ trên Excel là kiểu biểu đồ cột và kiểu biểu đồ đường kẻ để thể hiện 2 số liệu khác nhau trong cùng một bảng thống kê. Sau khi tạo xong biểu đồ bạn tiến hành thay đổi định dạng cho biểu đồ như thông thường.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Sáu, 05/04/2019 11:51
54 👨 39.877
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Microsoft Excel