Cách tạo biểu đồ Pareto trong Excel

Biểu đồ Pareto trong Excel cũng thường được sử dụng trong Excel với những kiểu biểu đồ trong Excel khác. Kiểu biểu đồ này được tạo từ nguyên tắc Pareto, gồm thanh dọc và đường ngang để biểu thị số liệu trong bảng dữ liệu Excel. Biểu đồ Pareto trong Excel sẽ biểu thị theo dạng giảm dần ở từng cột số liệu và tự động sắp xếp dữ liệu hiển thị trong bảng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng biểu đồ Pareto trong Excel.

Hướng dẫn sử dụng biểu đồ Pareto trong Excel

Bước 1:

Trước hết bạn nhập số liệu vào bảng Excel, sau đó bôi đen toàn bộ bảng dữ liệu. Tiếp tục nhấn vào mục Insert rồi nhìn xuống mục Chart, nhấn vào biểu tượng biểu đồ rồi chọn biểu đồ Pareto trong Excel.

Chọn biểu đồ Pareto trong Excel

Bước 2:

Ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy biểu đồ Pareto đã được tạo như hình dưới đây.

Biểu đồ Pareto trong Excel

Bước 3:

Tiếp đến chúng ta nhập tên cho biểu đồ tại khung Chart Title. Sau đó nhấn vào biểu tượng dấu cộng tại biểu đồ để hiển thị giao diện lựa chọn các phần tử xuất hiện trong biểu đồ.

Thêm phần từ trong biểu đồ Pareto

Bước 4:

Để chỉnh giao diện hiển thị cho biểu đồ Pareto trong Excel, bạn nhấn vào biểu tượng bút lông. Lúc này sẽ hiện giao diện với 2 mục là Style và Color.

Chỉnh kiểu hiển thị

Bạn có thể dựa vào bảng này để điều chỉnh nhanh giao diện hiển thị của biểu đồ.

Chọn màu cho biểu đồ

Bước 5:

Nếu muốn mở rộng tùy chỉnh hơn cho biểu đồ thì bạn click đúp chuột vào vùng trắng trong khung biểu đồ. Khi đó ở cạnh phải màn hình sẽ hiển thị giao diện như hình dưới đây.

Khi đó chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn thay đổi biểu đồ như chọn hình nền cho biểu đồ chẳng hạn.

Thay đổi giao diện biểu đồ

Video hướng dẫn tạo biểu đồ Parato trong Excel

Thứ Ba, 05/10/2021 08:08
11 👨 1.541
0 Bình luận
Sắp xếp theo