Cách ngăn không cho Windows 10 mở lại các ứng dụng khi khởi động máy tính

Việc Windows 10 (kể từ phiên bản Fall Creator Update), cho phép tự động mở lại các ứng dụng (bao gồm trình duyệt và các thẻ trên chúng) đang chạy ở thời điểm tắt máy trước đó khiến cho nhiều người dùng cảm thấy khó chịu.

Nguyên nhân bởi đa số người dùng thường mở rất nhiều ứng dụng và thẻ trình duyệt cùng một lúc và khi không dùng nữa họ thường tắt máy luôn.

Để ngăn chặn tình trạng hàng loạt ứng dụng và thẻ trình duyệt cũ hiện ra khi máy tính mới khởi động lại, người dùng có thể thực hiện theo một trong các cách sau:

1. Cách đóng nhanh các ứng dụng và trình duyệt trên Windows 10

  • Nhấn Windows + D để thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở và hiển thị màn hình desktop.
  • Nhấn Alt + F4 để mở hộp thoại Shut Down Windows.
  • Chọn Shutdown hoặc Restart -> nhấn nút OK (hoặc nhấn phím Enter).

Cách đóng nhanh các ứng dụng và trình duyệt trên Windows 10

Khi máy tính khởi động ở lần tiếp theo, nó sẽ hoàn toàn không tự động mở bất kỳ một ứng dụng nào.

Cách tắt hoàn toàn chức năng tự động mở ứng dụng của Windows 10:

Nhấn nút Start -> chọn Settings -> nhập từ khóa sign-in options vào ô tìm kiếm Find a setting.

Dưới mục Privacy, chuyển công tắt ở mục Use my sign-in info to automatically finish setting up my device after an update or restart sang Off.

Cách tắt hoàn toàn chức năng tự động mở ứng dụng của Windows 10

2. Cách ngăn Windows mở lại thư mục

Không chỉ ứng dụng có thể mở lại trên Windows mà với thư mục cũng có thể tự khởi động lại khi chúng ta mở Windows. Các thư mục tự khởi động lại như thư mục Documents hay thư mục Downloads. Để tắt chế độ tự động mở lại thư mục bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Tại giao diện File Explorer, chúng ta nhấn vào mục View rồi nhấn tiếp vào Options ở bên dưới để thay đổi thiết lập trên Windows.

Nhấn Options

Hiển thị giao diện mới, chúng ta nhấn vào tab View. Sau đó nhìn xuống mục Advanced settings rồi tìm tới tùy chọn Restore previous folder windows at logon rồi bỏ tích tùy chọn này để không mở lại thư mục trước đó khi mở Windows. Cuối cùng nhấn OK ở bên dưới để lưu lại. Các bước thiết lập này này cũng được thực hiện tương tự trên Windows 7 và Windows 8.

Tắt tự khởi động thư mục

3. Cách vô hiệu hóa ứng dụng tự khởi động

Trên Windows 10 có sẵn một mục thiết lập riêng để tùy chỉnh lại các ứng dụng được phép khởi động cùng với Windows hay không. Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings trên máy tính. Sau đó nhấn vào mục App rồi chọn Startup trong danh sách bên trái màn hình.

Startup

Nhìn sang bên phải sẽ thấy toàn bộ các ứng dụng được tự động khởi chạy cùng với Windows. Để tắt bạn chỉ cần chuyển về chế độ Off. Lưu ý một vài ứng dụng cần khởi động cùng Windows để thực hiện tác vụ trên hệ thống. Chẳng hạn với ứng dụng Dropbox cần tự khởi động cùng Windows để đồng bộ dữ liệu trên máy tính.

Tắt ứng dụng tự khởi động

Xem thêm:

Thứ Tư, 13/05/2020 22:51
56 👨 72.716
0 Bình luận
Sắp xếp theo