Cách ngăn chặn hình ảnh .SVG chứa mã độc mới trên Facebook

Hình ảnh chứa mã độc nguy hiểm cho Facebook và thiết bị

Một trong những nguyên nhân khiến tài khoản Facebook của bạn bị hack đó chính là những loại mã độc (malware - trojan), virus thậm chí có thể gây ảnh hưởng tới máy tính hay điện thoại. Mới đây, một loại mã độc mới xuất hiện trên Faebook dưới dạng một hình ảnh trắng định dạng .SVG được cảnh báo nguy hiểm, gây mất tài khoản khi vô tình click phải hoặc truyền virus cho máy tính và smartphone. Vậy virus đó hoạt động với cách thức như thế nào và hướng xử lý chúng ra sao, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Mã độc Facebook dưới hình ảnh .SVG:

Như đã nói, dạng virus mới này sẽ giả dạng dưới hình ảnh vô cùng bình thường, khi có một ai đó gửi cho bạn qua tin nhắn. Hình ảnh này sẽ không có nội dung và trắng hoàn toàn. Nhưng thật chất đó là một dạng malware, gây nguy hiểm cho tài khoản cá nhân và thiết bị.

Virus chữa mã độc mới trên Facebook

Mã độc dưới dạng hình ảnh sẽ có định dạng .SVG Photo_2xxx.svg. Nếu chúng ta vô tình click vào sẽ được đưa đến mộ trong web nào đó. Giao diện sẽ xuất hiện bảng thông báo nhưng không có bất cứ nội dung. Khi bạn vô thức nhấn Enter hoặc OK, hàng loạt tiện ích nguy hiểm sẽ tự động cài trên trình duyệt, làm giảm tốc độ duyệt web khi truy cập các website.

Virus chữa mã độc mới trên Facebook

Đồng thời tài khoản Facebook của bạn sẽ tự động gửi một loạt virus mã độc đó tới bạn bè có trong danh sách. Và nguy hiểm hơn là tài khoản Facebook đó sẽ bị lấy mất và bạn không thể sử dụng được nữa. Vậy làm sao để có thể tránh cũng như xử lý những trường hợp đã vô tình click vào hình ảnh.

2. Khắc phục tình trạng khi mã độc Facebook tấn công:

Khi bạn thấy có tin nhắn nghi ngờ mã độc gửi tới Facebook của mình với định dạng hình ảnh như trên thì tuyệt đối không được phép click vào. Bên cạnh đó thông thường khi bạn bè gửi hình ảnh, trong giao diện tin nhắn sẽ xuất hiện nội dung hình ảnh. Nếu như bạn không thấy có nội dung mà với định dạng .SVG thì chắc chắn là mã độc nguy hiểm.

1. Thay đổi mật khẩu Facebook:

Có rất nhiều trường hợp Facebook cá nhân gửi, phát tán những đường link tới bạn bè mặc dù không phải do bạn thực hiện. Như thế, tài khoản Facebook của bạn chắc chắn đã bị virus tấn công hoặc bị ai đó sử dụng trái phép. Cách tốt nhất là đổi mật khẩu mới, với những ký tự đặc biệt, chữ hoa và chữ thường, có thể gồm số để tăng tính bảo mật.

Virus chữa mã độc mới trên Facebook

2. Kiểm tra toàn bộ ứng dụng Facebook:

Facebook hiện nay cũng đã kết hợp với nhiều ứng dụng để người dùng có thể tìm kiếm, mang lại sự thú vị hơn khi sử dụng Facebook. Tuy nhiên, nếu không có nhu cầu sử dụng các ứng dụng đó tốt nhất bạn nên xóa bỏ chúng đi, để tránh những loại ứng dụng chứa virus.

Bước 1:

Tại giao diện chính trên Facebook, chúng ta nhấn vào mũi tên xổ xuống tại bên phải giao diện và chọn Cài đặt.

Virus chữa mã độc mới trên Facebook

Bước 2:

Tiếp theo, chúng ta nhấn vào nút Ứng dụng ở cột menu bên trái giao diện. Trong danh sách Đã đăng nhập bằng Facebook sẽ là những ứng dụng chúng ta đã sử dụng. Hãy nhấn vào dấu X để xóa những ứng dụng không có nhu cầu dùng. Hoặc nếu bạn nghi ngờ ứng dụng gây hại nào đó thì cũng nên xóa ngay lập tức.

Virus chữa mã độc mới trên Facebook

Bước 3:

Tiếp đến xuất hiện giao diện cửa sổ gỡ bỏ ứng dụng. Chúng ta tích chọn vào ô Xóa tất cả hoạt động của ứng dụng trên Facebook cá nhân, bao gồm hình ảnh và video có liên quan, rồi nhấn Xóa.

Virus chữa mã độc mới trên Facebook

3. Gỡ các add-ons trên trình duyệt:

Khi chúng ta vô tình click chọn vào hình ảnh chứa mã độc đó, các tiện ích rác sẽ tự động được cài đặt trên trình duyệt. Vì thế, bạn hãy nhanh tay xóa toàn bộ những tiện ích đó đi. Trong bài viết này chúng tôi thực hiện với trình duyệt Chrome.

Bước 1:

Tại giao diện của trình duyệt, nhấn chọn biểu tượng 3 dấu chấm và chọn Cài đặt.

Virus chữa mã độc mới trên Facebook

Bước 2:

Trong mục Tiện ích, bạn hãy xóa toàn bộ những tiện ích lạ mà không phải do bạn cài đặt ra khỏi máy tính. Nhấn chọn biểu tượng thùng rác để xóa tiện ích trên trình duyệt.

Virus chữa mã độc mới trên Facebook

Facebook hiện nay là một nơi dễ dàng lây lan những virus nguy hiểm, mã độc và tài khoản Facebook của bất cứ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân. Để hạn chế tình trạng này, tốt nhất chúng ta không nên click vào những đường link lạ. Với trường hợp nhận hình ảnh dính mã độc như trên, đừng lick vào hình ảnh mà hãy nhắn tin lại cho bạn bè xác định chắc chắn có thực sự họ gửi cho bạn hay không. Và cuối cùng đừng quên sử dụng những phương thức bảo mật 2 lớp an toàn cho tài khoản Facebook cá nhân.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Chủ Nhật, 27/11/2016 10:26
4,25 👨 2.186
0 Bình luận
Sắp xếp theo