3 cách hacker có thể tấn công router gia đình

Router là một nguồn truyền dữ liệu quan trọng trong nhà. Máy tính, laptop, máy tính bảng và điện thoại đều sử dụng router để truyền dữ liệu đến các trang web trên toàn thế giới. Điều này, một cách tự nhiên, làm cho router trở thành con mồi béo bở cho bọn tin tặc, luôn muốn tìm cách đánh cắp thông tin.

Dưới đây là một số cách tin tặc có thể tấn công router gia đình vì mục đích xấu.

Mạng gia đình có thể bị tấn công không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, mạng gia đình của bạn hoàn toàn có thể bị tấn công. Có một số cách tin tặc có thể truy cập vào mạng của bạn.

Một phương pháp phổ biến là đoán mật khẩu. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng các router thường đi kèm với một mật khẩu mặc định được cài sẵn mà nhà sản xuất sử dụng cho tất cả các thiết bị. Một hacker có thể dễ dàng tra cứu mật khẩu mặc định được liên kết với một loại router nhất định và sử dụng nó để truy cập vào vô số thiết bị.

Tin tặc cũng có thể khai thác các lỗi bảo mật trong firmware của router. Vì firmware được cập nhật thường xuyên nên tin tặc có nhiều thời gian để phát hiện và khai thác các lỗi bảo mật trước khi chúng được vá. Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu người tiêu dùng Mỹ (ACI), việc cập nhật firmware không thường xuyên khiến 83% router WiFi gia đình dễ bị tấn công.

Mạng gia đình theo lẽ thường dễ bị tấn công, nghĩa là bạn, người dùng cuối, có trách nhiệm theo dõi các dấu hiệu hoạt động đáng ngờ và tìm ra những gì cần làm nếu mạng của mình bị tấn công.

Mạng gia đình của bạn hoàn toàn có thể bị tấn công
Mạng gia đình của bạn hoàn toàn có thể bị tấn công

Làm thế nào để biết liệu mạng gia đình của bạn đã bị tấn công chưa?

Các dấu hiệu của một mạng gia đình đã bị tấn công có thể rất tinh vi, nhưng có những manh mối nhất định bạn nên để ý. Dưới đây là cách phát hiện tin tặc trên mạng của bạn:

Mạng có hoạt động tăng đột biến bất thường

Khi một tin tặc xâm nhập vào mạng gia đình, chúng có thể tự do lấy băng thông của bạn. Điều này có thể dẫn đến kết nối Internet trở nên chậm bất thường.

Tường lửa đã bị gỡ cài đặt một cách bí ẩn

Tường lửa là tuyến phòng thủ đầu tiên của mạng chống lại những kẻ xâm nhập. Một số loại phần mềm độc hại nhất định có thể gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa tường lửa của bạn, điều này khiến những kẻ xâm nhập dễ dàng truy cập vào mạng của bạn hơn trong tương lai.

Máy tính bắt đầu tự hoạt động

Nhìn thấy con trỏ tự di chuyển có thể là điều đáng sợ, nhưng điều đó không có nghĩa là có ma trong máy. Thay vào đó, điều đó có nghĩa là kẻ xâm nhập đã có được quyền truy cập từ xa vào máy tính của bạn và điều đó còn đáng sợ hơn rất nhiều so với một con ma!

Sau khi tin tặc có quyền truy cập vào máy tính, chúng cũng có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu của bạn, bao gồm các tài liệu nhạy cảm, email và hình ảnh. Chúng cũng có thể cài đặt phần mềm mới trên máy tính và gỡ cài đặt các biện pháp bảo mật như phần mềm diệt virus và tường lửa của bạn.

Trang chủ mặc định của trình duyệt web bị thay đổi

Nếu trình duyệt mặc định thay đổi đột ngột hoặc chuyển hướng bạn đến một trang lạ thì có thể mạng gia đình của bạn đã bị tấn công. Thông thường, loại hoạt động này là do virus chuyển hướng trình duyệt gây ra. Đặc biệt cẩn thận với các chuyển hướng của trình duyệt, vì những kẻ tấn công có thể đưa bạn đến một trang web giả mạo, nơi chúng sẽ cố gắng thu thập thông tin cá nhân hoặc tài chính.

Bạn được yêu cầu cấp quyền truy cập vào một chương trình

Các chương trình hợp pháp thỉnh thoảng yêu cầu quyền truy cập vào mạng là điều bình thường, nhưng nếu bạn nhận thấy một chương trình không xác định thực hiện yêu cầu đó, đó là một dấu hiệu báo động.

Hacker có thể tấn công mạng gia đình như thế nào?

1. Đưa router vào botnet

Đưa router vào botnet

ZDNet.com đã báo cáo rằng bọn tin tặc sẽ lây nhiễm mềm độc hại botnet vào router gia đình, sau đó sẽ được sử dụng trong những cuộc tấn công DDoS chống lại máy chủ web. Người dùng bị nhiễm phần mềm độc hại thậm chí có thể không nhận ra rằng router của mình đang được sử dụng trong các cuộc tấn công kỹ thuật số như vậy.

Trường hợp botnet rất đặc biệt, vì cách khắc phục vô cùng đơn giản: Chỉ cần khởi động lại router. Tuy nhiên, phần lớn mọi người không bao giờ chạm vào router trừ khi có vấn đề về kết nối, đồng nghĩa với việc phần mềm độc hại không hề bị loại bỏ trong một thời gian dài.

Làm thế nào để tránh router bị đưa vào botnet?

Nếu bạn lo lắng về việc router của mình bị đưa vào mạng botnet, hãy nhớ thường xuyên cập nhật firmware của router. Bạn có thể cần xem hướng dẫn sử dụng router để tìm hiểu cách thực hiện việc này. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên khởi động lại router để đảm bảo không có gì ẩn giấu bên trong.

2. Thực hiện truy cập và sử dụng trái phép router

Thực hiện truy cập và sử dụng trái phép router

Do router là trung tâm dữ liệu cho ngôi nhà, nên chúng trở thành mục tiêu chính của bọn tin tặc. Như vậy, nếu tin tặc có quyền truy cập vào router, chúng có thể theo dõi hoặc đánh cắp khi dữ liệu truyền qua. Nếu bạn có các thiết bị IoT hoặc ổ cứng được nối mạng, tin tặc có thể truy cập chúng nếu bạn không thiết lập mật khẩu phù hợp.

Điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng ít có khả năng xảy ra. Lý tưởng nhất là tin tặc sẽ ở trong phạm vi WiFi của router, nghĩa là phải ở khá gần nhau.

Đây sẽ không phải là mối quan tâm lớn nếu bạn sống ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, nếu sống trong thành phố hoặc khu chung cư, bạn có thể thấy máy tính đặt trong nhà bắt được nhiều mạng WiFi khác nhau.

Làm thế nào để tránh router bị truy cập và sử dụng trái phép?

Nếu bạn sống ở khu vực đông dân cư, hãy bảo vệ thiết bị của mình đúng cách. Rất nhiều router hiện đại đã từ bỏ tiêu chuẩn cũ, sử dụng cả tên người dùng và mật khẩu mặc định là “admin”, nhưng cũng nên kiểm tra lại xem liệu mật khẩu của router có bị tấn công không.

Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra xem firmware có được cập nhật không. Nếu không, tin tặc có thể xâm nhập vào router mà không cần bất kỳ tên người dùng hoặc mật khẩu nào!

3. Thay đổi dữ liệu đi qua router

Thay đổi dữ liệu đi qua router

Nếu hacker không muốn truy cập vào router hoặc sử dụng nó cho nhu cầu riêng, chúng có thể chuyển hướng người dùng đến các trang web giả mạo. Hiện tượng này được gọi là nhiễm độc hoặc giả mạo DNS và có liên quan đến việc thay đổi DNS cache của router, sau đó đưa người dùng đến trang web không chính xác.

DNS cache giống như một danh bạ điện thoại cho Internet. Nó lưu tên và địa chỉ IP của tất cả các trang web bạn đã truy cập trước đó. Nhiễm độc DNS hoạt động bằng cách lẻn vào danh bạ này và thay đổi địa chỉ IP thực bằng một địa chỉ giả mạo. Ví dụ, một hacker có thể thay đổi mục nhập Amazon.com trong DNS cache để chuyển hướng khỏi trang Amazon thật và đến một trang web giả mạo được thiết kế trông giống như thật.

Làm thế nào để tránh dữ liệu qua router bị thay đổi?

Khi sử dụng Internet, hãy theo dõi kỹ nơi bạn nhập thông tin chi tiết. Thông thường, các trang web yêu cầu chi tiết đăng nhập sử dụng chứng chỉ HTTPS để mã hóa chi tiết đăng nhập của bạn. Một trang web giả mạo không có lớp bảo vệ này. Đó là một dấu hiệu nhận biết quan trọng nếu bạn chú ý quan sát. Nếu thấy router đang chuyển hướng bạn đến một trang web xấu, hãy thử thay đổi DNS của router.

Router đã trở thành một trung tâm dữ liệu cho ngôi nhà trong thế giới hiện đại. Điều này khiến chúng trở thành mục tiêu hàng đầu cho bọn tin tặc luôn rình rập cơ hội để đánh cắp thông tin từ các nạn nhân. Rất may, có nhiều cách để giữ an toàn trước khi những cuộc tấn công dựa trên router diễn ra.

Lần cuối bạn khởi động lại router là khi nào? Bạn đã thực hiện những biện pháp nào để đảm bảo an toàn cho router của mình? Hãy chia sẻ ý kiến trong phần bình luận bên dưới nhé!

Thứ Sáu, 29/01/2021 11:06
4,56 👨 12.892
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thiết bị mạng