Cách dùng tính năng Sets gộp các tab trên 1 cửa sổ Windows 10

Chạy nhiều ứng dụng trên 1 cửa sổ

Windows 10 Redstone 5 hiện tại đã được cung cấp tới người dùng tham gia chương trình thử nghiệm Insider Preview, với nhiều tính năng hấp dẫn trong đó có tính năng Sets. Tính năng sẽ giúp bạn gộp các ứng dụng đang mở trên máy tính vào chung 1 cửa sổ, tương tự như trên trình duyệt. Chúng ta có thể quản lý nhiều tab trong 1 cửa sổ nhanh chóng, thực hiện các công việc cùng lúc mà không làm ảnh hưởng tới nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng tính năng Sets trên Windows 10 Redstone 5.

1. Tính năng Sets là gì?

Việc gộp các tab vào cùng 1 cửa sổ không còn quá xa lạ với người dùng khi đây là tính năng cơ bản trên các trình duyệt hiện nay. Như vậy, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa những nội dung đang làm việc nhanh chóng hơn.

Nâng cấp Windows 10

Và điều này đã được áp dụng trên máy tính với phiên bản Windows 10 Redstone 5, thông qua tính năng Sets hoàn toàn mới. Theo đó, tính năng này sẽ tổ chức, kết nối những nội dung liên quan tới nhau trong cùng 1 cửa sổ để bạn có thể theo dõi nhanh chóng. Chẳng hạn, nhóm Word và Excel trên cùng 1 cửa sổ để thuận tiện theo dõi nội dung, đang ở Word và chỉ cần bấm vào Excel để mở là xong.

Mở nhiều tab cùng cửa sổ

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể tùy ý điều chỉnh thứ tự các tab sao cho phù hợp với công việc của mình, hay tách riêng từng tab khi không có nhu cầu sử dụng. Việc cung cấp thêm tính năng Sets này cũng làm thay đổi công dụng của tổ hợp phím Alt + Tab.

Giờ đây Alt + Tab sẽ dùng để thay đổi nhanh giữa các cửa sổ ứng dụng, thay vì từng tab riêng biệt như trước.

Tổ hợp phím Alt + Tab

2. Sets chạy được ứng dụng nào?

Hiện tại Sets áp dụng với toàn ứng dụng trên Windows, gồm ứng dụng Win32 và phiên bản mới nhất của Office. Các ứng dụng UWP (Universal Windows Platform) trên nền tảng Store của Microsoft cũng sử dụng tính năng Sets này.

Tuy nhiên với những ứng dụng không có thanh tiêu đề Windows chuẩn như Chrome, Firefox, Steam, iTunes sẽ không dùng được Sets. Hy vọng trong những bản cập nhật Windows 10 tới đây, Micorsft sẽ thay đổi lại vấn đề này.

Ứng dụng dùng tính năng Sets

3. Cách sử dụng tính năng Sets

Cách sử dụng Sets trên Windows vô cùng đơn giản, cũng như khi bạn mở thêm nhiều tab cùng 1 cửa sổ trình duyệt. Thanh tab sẽ hiển thị cùng với nút dấu cộng và nút Previous tabs.

Bạn có thể hiểu rõ cách dùng với hình ảnh dưới đây. Khi mở File Explorer trong 1 tab, bạn sẽ thấy có thêm dấu cộng để mở tab mới. Còn dấu x để đóng tab đồng thời đóng cửa sổ nếu chỉ có 1 tab hoạt động.

Nhấn dấu cộng mở tab mới

Trước hết chúng ta cần mở từng ứng dụng riêng biệt rồi kéo cửa sổ ứng dụng này và thả vào thanh tiêu đề cửa sổ của ứng dụng khác, để xác nhập thành 1 cửa sổ với các tab riêng biệt.

Kéo cửa sổ thành 1 tab

Riêng với File Explorer chúng ta sẽ có nhiều cách để thêm tab hơn. Chẳng hạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + T để mở tab mới. Hoặc nhấn chọn vào File > Open New Window > Open New Tab để mở tab mới.

Nhấn Open New Tab

Hoặc nhấn chuột phải vào thư mục rồi chọn Open in new tab để mở tab mới.

Nhấn Open in new tab

Ngoài ra, khi nhấn chuột phải vào tab sẽ xuất hiện danh sách các lệnh cơ bản gồm Close Tab (đóng tab), Close Other Tabs (đóng những tab khác), Close Tabs to the Right (đóng các tab bên phải) và Move to New Window (chuyển tab sang cửa sổ mới). Việc di chuyển, đổi vị trí tab có thể thực hiện thông qua thao tác thủ công để sắp xếp các tab trong cùng một cửa sổ hoặc giữa 2 cửa sổ khác nhau.

Tùy chọn cho cửa sổ

Với những tab đang phát âm thanh, người dùng sẽ thấy biểu tượng loa và chỉ cần nhấn vào biểu tượng để tắt, bật âm thanh.

Tắt âm thanh

Trên cửa sổ gộp các tab bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng các tab chồng lên nhau ở bên trái các tab. Đây chính là nút Previous tabs để mở lại các tab ứng dụng trong lần làm việc trước đó. Ví dụ, bạn mở Notepad rồi mở trình duyệt Edge để truy cập vào địa chỉ web nào đó, rồi đóng lại. Và nếu mở lại Notepad thì nhấn vào nút Previous tabs, người dùng sẽ được gợi ý website đã mở trước đó.

Mở lại tab trước đó

4. Dùng Sets bằng phím tắt

Tổ hợp phím tắt sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  • Ctrl + Windows + Tab: Chuyển sang tab mới.
  • Ctrl + Windows + Shift + Tab: Chuyển sang tab trước đó.
  • Ctrl + Windows + T: Mở tab mới
  • Ctr l+ Windows + W: Đóng tab đang sử dụng
  • Ctrl + Windows + Shift + T: Mở lại tab đã đóng cuối cùng.
  • Ctrl + Windows + 1-9: Chuyển nhanh sang tab cụ thể trên thanh tab, tính từ bên trái sang.

5. Cách bật Sets trên Windows 10

Khi bạn truy cập vào mục Multitasking trong Settings rồi tìm tới mục Sets sẽ thấy có 3 tùy chọn.

Apps and websites automatically open in a new: Lựa chọn mở ứng dụng hay website đang sử dụng trong Tab (mặc định) hoặc cửa sổ mới (Windows) khi bấm nút cộng.

Pressing Alt+Tab shows the most recently used: Lựa chọn hiển thị tab và cửa sổ (Windwows + Tab), hay chỉ cửa sổ (Windows Only) khi sử dụng tổ hợp phím Alt + Tab.

Tùy chỉnh tính năng Sets

Apps added to this list can’t be included in sets of tabs: Tắt tính năng Sets trên ứng dụng nhất định, tùy theo từng người dùng. Nhấn vào Add an App và lựa chọn những ứng dụng vô hiệu hóa tính năng Sets.

Tắt Sets chọn ứng dụng

Về cơ bản, tính năng Sets sẽ dụng không quá phức tạp, rất dễ dàng và quen thuộc như khi dùng trình duyệt. Hy vọng trong những lần cập nhật tiếp theo, Microsoft sẽ áp dụng thêm tình năng Sets với hầu hết ứng dụng trên Windows, bao gồm cả trình duyệt.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Thứ Tư, 30/05/2018 09:59
31 👨 13.552
0 Bình luận
Sắp xếp theo