Cách cài đặt ownCloud trên Windows

Có rất nhiều giải pháp lưu trữ đám mây trên Internet, tuy nhiên bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một giải pháp lưu trữ đám mây của riêng mình, được lưu trữ tại máy chủ Windows, máy tính, từ xa hoặc qua Internet.

OwnCloud là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, được sử dụng để tạo giải pháp lưu trữ đám mây riêng. Máy chủ ownCloud có thể được tạo trên Windows cũng như các nền tảng Linux, máy khách hỗ trợ từ Windows đến Mac OSX, AndroidiPhone.

Trong Windows, ownCloud yêu cầu cài đặt máy chủ "Internet Information Services (IIS)". Mặc dù các hướng dẫn trên trang web của nhà xuất bản khuyên người dùng nên cài Apache với PHP và MySQL nhưng trên các máy chủ XAMMP hoặc WAMP và nó không hoạt động. Do vậy, người dùng nên cài đặt IIS để chạy ownCloud. Nếu đang sử dụng Windows 7, theo mặc định IIS không được cài đặt. Để cài đặt IIS, người dùng cần kích hoạt nó thông qua “Programs and Features” trong Control Panel.

Cài đặt IIS

Chọn hộp CGI bên dưới Application Development Features.

Chọn hộp CGI

Tiếp theo, tải và cài đặt máy chủ PHPMySQL trên máy Windows. Người dùng cũng có thể tải máy chủ WAMP và sử dụng máy chủ PHP và MySQL từ đó nhưng đảm bảo rằng IIS và Apache không được cấu hình để chạy trên cùng một cổng nếu không chúng sẽ xung đột với nhau và không chạy đúng cách. Sau khi cài đặt IIS, PHP và MySQL, tải và cài đặt ownCloud. Nó tương đối đơn giản, chỉ cần tải về ownCloud, giải nén và sau đó sao chép thư mục này vào thư mục “C:\inetpub\wwwroot”.

Giải nén và sao chép thư mục

Lưu ý, người dùng cần phải cấp quyền admin để sao chép bất cứ thứ gì vào thư mục "wwwroot". Khi bắt đầu sao chép, một thông báo của Windows sẽ xuất hiện, yêu cầu cấp quyền admin.

Thông báo yêu cầu cấp quyền admin

Sau khi sao chép xong, vào thư mục config và đổi tên “config.sample.php” thành “config.php“. Mở thư mục mới đổi tên thành “config.php” và thay đổi các giá trị của dbname, dbuserdbpassword, các tùy chọn khác để mặc định. Mở trình duyệt và đi tới “http://localhost/owncloud” (không có dấu nháy kép). Trong trường hợp người dùng đã sao chép tất cả các tệp trực tiếp trong thư mục wwwroot, chỉ cần gõ “http://localhost/” để đến trang tài khoản Admin, điền vào các trường và nhấp vào nút Create account.

Tạo tài khoản

Thao tác này sẽ định cấu hình thiết lập cơ bản của ownCloud, nếu muốn cấu hình các tùy chọn nâng cao người dùng có thể thiết lập sau khi sử dụng ownCloud. OwnCloud là giải pháp lưu trữ đám mây tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ mà không muốn chi tiền cho các dịch vụ đám mây đắt tiền. Hạn chế duy nhất của ownCloud là nó không cung cấp tính đồng bộ hóa trên mạng LAN, đồng nghĩa với việc sử dụng băng thông nhiều hơn trong SMB.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Sáu, 17/11/2017 10:18
51 👨 2.783
0 Bình luận
Sắp xếp theo