Cách bảo vệ tập tin tránh bị Windows Defender xóa nhầm

Sử dụng công cụ Defender Injector

Bên cạnh những phần mềm antivirus cài đặt trên máy tính, Windows Defender là trình bảo mật hệ thống tích hợp sẵn trong Windows, giúp máy tính bảo vệ trước những phần mềm độc hại. Tuy nhiên, công cụ này lại có hạn chế đó là không có thêm tùy chọn loại trừ những file tin tưởng. Trong khi đó không phải lúc nào Windows Defender cũng hoạt động chính xác nên sẽ có hiện tượng xóa nhầm file dù không phải virus.

Nếu vậy, bạn có thể cài đặt công cụ Defender Injector để tạo danh sách trắng cho những file và thư mục tin cậy, tránh trường hợp Windows Defender xóa nhầm khi tưởng là virus. Công cụ này tương thích với Windows 8 trở lên.

Cách dùng Defender Injector tạo list trắng file tin cậy

Bước 1:

Bạn truy cập link dưới đây để tải công cụ Defender Injector xuống máy tính, sau đó tiến hành giải nén tập tin đuôi .zip. Click vào file sau khi giải nén để tiến hành cài đặt công cụ.

  • https://www.sordum.org/10636/defender-injector-v1-0/

Cài đặt Defender Injector

Bước 2:

Quá trình cài đặt Defender Injector rất đơn giản và bạn không cần phải thực hiện các công đoạn cài đặt như thông thường. Sau đó xuất hiện giao diện chính của công cụ.

Giao diện Defender Injector

Bước 3:

Để thêm thư mục hay dữ liệu tin cậy trên giao diện Defender Injector, chúng ta sẽ có rất nhiều cách thực hiện khác nhau.
Bạn có thể nhấn biểu tượng Add file để chọn tập tin hoặc nhấn biểu tượng Add Folder để chọn thư mục mong muốn.

Biểu tượng Defender Injector

Hoặc tại giao diện trắng của công cụ nhấn chuột phải chọn Add File/Add Folder.

Thêm dữ lệu

Hoặc nếu nhấn vào mục List cũng sẽ thấy có tùy chọn thêm dữ liệu và thư mục.

Nhấn chọn List

Sau khi thêm file hoặc thư mục vào giao diện của Defender Injector, Windows Defender sẽ loại khỏi tiến trình theo dõi, và không xảy ra hiện tượng xóa nhầm dữ liệu.

Danh sách file tin cậy

Bước 2:

Nếu người dùng muốn xóa file nào khỏi danh sách “trắng”, nhấn vào dữ liệu đó rồi click vào biểu tượng thùng rác hay phím Delete.

Xóa file đã thêm

Bước 3:

Tiếp đến để thêm Defender Injector vào danh sách trình đơn chuột phải của File Explorer mà không cần thông qua giao diện phần mềm, nhấn Options rồi chọn Add File and Folder Context Menu.

Như vậy bạn đã kích hoạt xong tùy chọn này cho menu chuột phải.

Kích hoạt thêm vào menu chuột phải

Bước 4:

Bây giờ bạn hãy chọn file hoặc thư mục nào muốn bảo mật, nhấn chuột phải sẽ thấy lệnh Defender Exclusions, với những tùy chọn khác nhau.

  • Add an exclusion: Nhấn vào tùy chọn này để đưa file hay thư mục vào danh sách loại trừ.
  • Remove this exclusion: Loại bỏ khỏi danh sách loại trừ, Windows Defender sẽ giám sát lại.
  • Launch Defender Injector: Nhấn vào để mở và thực hiện trong Defender Injector hay kiểm tra danh sách loại trừ.

Tùy chọn cho menu chuột phải

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hay loại trừ thư mục, file trong danh sách Defender Injector bằng các lệnh trong Command Prompt.

  • Thêm vào danh sách với lệnh dInjector.exe /A “đường dẫn file/thư mục” rồi nhấn Enter.
  • Nếu muốn loại khỏi danh sách của công cụ, nhấn lệnh dInjector.exe /D “đường dẫn file/thư mục” cũng nhấn Enter.

Đường dẫn thư mục của, nhấn giữ phím Shift rồi bấm chuột phải lên file chọn Copy as path. Trên Windows 10 còn thêm cách nhấn lên file rồi nhấn vào tab Home chọn Copy path.

Lấy đường dẫn file

Với công cụ Defender Injector, người dùng sẽ tránh được việc Windows Defender xóa nhầm dữ liệu đáng tin cậy. Danh sách “trắng” sẽ được tạo ra để bảo mật dữ liệu mà chúng ta đã chọn. Nhưng bạn cần chắc chắn với những phần mềm đã chọn an toàn.

Xem thêm:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 09/05/2018 10:26
31 👨 3.754
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10