Bàn phím cắt kéo và cánh bướm khác gì nhau?

Trong tất cả các tranh cãi liên quan đến Apple trong những năm gần đây, bàn phím Macbook là một trong những vấn đề rắc rối nhất. Trong khi máy tính xách tay của Apple được coi là đỉnh cao của thiết kế, thì người dùng đã (và vẫn đang) phải vật lộn khi gõ vào những thứ chẳng ra sao cả. Và lý do cho điều này là các phím cánh bướm (butterfly).

Có tin đồn rằng Apple sẽ rời bỏ kiểu thiết kế này và quay trở lại thiết lập bàn phím trước đó. Nhưng rốt cuộc tại sao các phím cánh bướm lại gây ra nhiều vấn đề như vậy?

Các phím thông thường hoạt động như thế nào?

Trước khi giải thích điều gì làm cho một phím cánh bướm trở nên khác biệt, ta cần xem xét cách một cơ chế bàn phím tiêu chuẩn hoạt động.

Quantrimang.com đã đề cập đến vấn đề này trong một bài viết trước đây. Bạn đọc có thể tham khảo: Bàn phím cơ hoạt động như thế nào? để biết thêm chi tiết.

Có rất nhiều biến thể khác nhau, nhưng một trong những biến thể phổ biến nhất trên laptop là thiết kế switch dạng cắt kéo (scissor).

Về cơ bản, nó trông như thế này:

Thiết kế switch dạng cắt kéo (scissor)
Thiết kế switch dạng cắt kéo (scissor)

Do thiết kế đan chéo, phím cắt kéo không cần phải di chuyển nhiều như bàn phím desktop. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho laptop, nhưng như bạn có thể thấy từ hình ảnh bên trên, vẫn còn khá nhiều không gian thừa ở đó.

Chính điều đó đã dẫn đến việc Apple tạo ra các phím cánh bướm, vì công ty này muốn tạo ra một bàn phím mỏng và đẹp hơn so với các đối thủ.

Phím cánh bướm là gì?

Đây là hình ảnh Apple sử dụng để thông báo về sự thay đổi trong những năm trước:

Phím cánh bướm (butterfly) của Apple
Phím cánh bướm (butterfly) của Apple

Về cơ bản, phím có tên là butterfly vì nó trông giống như một cánh bướm. Trong khi switch cắt kéo có hai thanh đỡ đan chéo, thì phím cánh bướm chỉ có một bản lề ở giữa. Bên cạnh đó, switch cắt kéo có hình chữ X, trong khi phím cánh bướm lại giống hình chữ V.

Phím cánh bướm có thể coi là một cuộc cách mạng về thiết kế. Nó mỏng hơn và, thành thật mà nói, gõ vào những phím này mang lại trải nghiệm tốt hơn. Vấn đề là do dạng chữ V của phím cánh bướm, nó dễ dàng bị mắc thức ăn, mảnh vụn và bụi bẩn bên dưới - điều ít xảy ra với phím dạng chữ X.

Nói một cách đơn giản, vấn đề này là nguyên nhân khiến các phím cánh bướm không đạt được thành công như mong đợi.

Xét theo một phương diện nào đó, Apple đã tạo ra một bàn phím laptop mới tuyệt vời - nó mỏng hơn, đẹp hơn và mang lại cảm giác tuyệt vời khi gõ. Nhưng thật không may, nó chỉ hoạt động ổn định trong môi trường được kiểm soát và phá hỏng một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ máy tính nào.

Thứ Năm, 07/05/2020 10:13
3,25 👨 6.962
0 Bình luận
Sắp xếp theo