Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Hầu hết mọi người không nghĩ nhiều về bàn phím máy tính của mình. Nhưng là một thứ được sử dụng hàng ngày, bàn phím thực sự có thể tạo ra sự khác biệt khi bạn tương tác với nó.

Nhiều “dân” công nghệ yêu thích bàn phím cơ. Loại bàn phím này đắt hơn bàn phím thông thường, nhưng các game thủ và nhà văn thường ưu tiên lựa chọn. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, bàn phím cơ là gì và nó hoạt động như thế nào? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Bàn phím truyền thống hoạt động như thế nào?

Bàn phím cơ khác với bàn phím truyền thống. Bàn phím truyền thống được gọi là bàn phím vòm cao su và chúng bao gồm các lớp màng nhựa. Khi bạn nhấn một phím, một switch cao su sẽ đẩy qua một lỗ trên màng và tạo thành một mạch hoàn chỉnh, sau đó gửi tín hiệu đầu vào đến máy tính.

Bàn phím truyền thống
Bàn phím truyền thống

Ưu điểm của loại bàn phím này là chúng có giá rẻ và khả năng chống lại việc chất lỏng bị đổ lên trên (ví dụ điển hình là loại bàn phím bạn tìm thấy trên máy tính xách tay).

Tuy nhiên, những người phải đánh máy nhiều hoặc chơi game thường thấy bàn phím vòm cao su rất khó chịu. Chúng thiếu cảm giác nhấp khác biệt khi bạn nhấn phím. Thay vào đó, nó khiến người dùng cảm thấy như đang nhấn xuống một vật liệu mềm vậy. Điều này có nghĩa là phải mất nhiều nỗ lực hơn để gõ và kết quả kém chính xác hơn.

Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Nhược điểm kể trên là lý do tại sao người dùng nghiêm túc thường thích bàn phím cơ. Những bàn phím này không sử dụng hệ thống vòm cao su. Thay vào đó, chúng có switch với lò xo bên trong, nằm dưới các phím. Khi bạn nhấn một phím, lò xo được đẩy xuống để kết nối mạch.

Bàn phím cơ
Bàn phím cơ

Đây là lý do tại sao các bàn phím như vậy được gọi là “cơ”, vì chúng có cơ chế vật lý (lò xo) để kết nối mạch. Bàn phím cơ có thể trông giống như bàn phím vòm cao su, vì chúng có thể có cùng nắp phím. Nhưng cảm giác ấn xuống lò xo khác với ấn xuống vòm cao su.

Nhiều người thấy bàn phím cơ dễ chịu hơn khi tương tác, cũng như giúp việc gõ phím chính xác hơn.

Bàn phím cơ đắt hơn so với bàn phím thông thường. Nhưng nếu bạn gõ hoặc chơi game nhiều, thì độ chính xác và tính dễ sử dụng có thể làm cho bàn phím cơ trở thành một khoản đầu tư đáng giá.

Nếu không thể tìm thấy bàn phím hoàn hảo chính xác cho nhu cầu, tại sao không tự tạo bàn phím tùy chỉnh của riêng bạn nhỉ? Tham khảo bài viết: Tự chế bàn phím cơ không hề khó để biết thêm chi tiết.

Thứ Ba, 31/03/2020 16:16
52 👨 4.746
0 Bình luận
Sắp xếp theo