Ba cách kiểm tra ổ đĩa trong Windows 7

hdd-post-iconQuản trị mạng – Lỗi ổ cứng xảy ra bởi rất nhiều lý do – nguyên nhân đôi khi có thể là do lỗi nguồn, tiêm nhiễm virus, cài đặt tồi, hay đôi khi cũng do các nguyên nhân khác có thể dẫn đến cách hành xử lạ.

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách chuẩn đoán và giải quyết các vấn đề ổ đĩa bằng các công cụ mặc định có trong Windows 7.

Lưu ý: Thứ tự thực hiện không mang tính ngẫu nhiên. Bạn phải tuân thủ đúng các bước thì vấn đề mới được giải quyết.

1. Sử dụng công cụ kiểm tra lỗi của Windows 7

Đôi khi gặp một vấn đề nào đó, chúng ta thường thiên về cài đặt các ứng dụng thứ ba mà quên đi mất các công cụ cơ bản có trong hệ điều hành Windows. Nhiều vấn đề phức tạp có thể cũng có thể được sửa bằng cách sử dụng các chương trình có trong hệ điều hành Windows ngay từ phát hành đầu tiên của nó. Một giao diện đơn giản không có nghĩa nó là một tiện ích không có tác dụng.

Đầu tiên, kích đúp vào “My Computer”.

hdd--my-computer

Sau đó chọn ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra và kích phải:

hdd-drive-properties

Vào tab tools và kích “Check now…”:

hdd-tools-tab-check-now

Lúc này, tích chọn cả hai mục “automatically fix” và “scan for bad sectors”:

hdd-check-local-disk

Nếu máy tính không thể thực hiện kiểm tra vì đĩa không hoạt động, nó sẽ yêu cầu kiểm tra trong lần khởi động tiếp theo của máy tính.

hdd-windows-cant-check-message

2. Sử dụng Windows 7 Recovery CD

Một cách khác để kiểm tra tình trạng của ổ cứng là sử dụng Windows 7 Recovery CD. Các công cụ này có thể được tìm thấy trong Windows 7 CD hoặc trong System Repair CD.

Bạn có thể sử dụng CD này để tìm các vấn đề trong ổ cứng. Tuy nhiên để thực hiện hành động kiểm tra, bạn phải khởi động máy tính bằng CD này. Khi đã chọn ngôn ngữ xong, bạn sẽ thấy một cửa sổ hỏi muốn dùng công cụ nào. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ sử dụng công cụ dòng lệnh:

hdd-system-recovery-options

Khi xuất hiện nhắc lệnh, hãy đánh lệnh “chkdsk c: /R” và nhấn Enter để khởi chạy ứng dụng:

hdd-chkd-skcr

Quá trình thẩm định có 5 giai đoạn. CHKDSK thẩm định file, chỉ số, bảo mật, USN Journal, dữ liệu file và không gian trống.

3. Sử dụng System File Checker

Không phải tất cả các file trong máy tính của bạn đều là các file quan trọng cho hệ điều hành. System File Checker giúp bạn kiểm tra các file đó và giải quyết vấn đề toàn vẹn của file.

Sử dụng tiện ích tìm kiếm trong menu Start. Đánh “cmd”, kích phải và chọn “Run as administrator”.

cmd Run As Administrator

Lúc này trong cửa sổ nhắc lệnh, đánh "sfc /scannow" và nhấn Enter.

hdd-sfc-scan-now-result

Kết quả sẽ cho biết bạn có vi phạm tính toàn vẹn file hay không.

Ngoài các cách được giới thiệu trong bài này, chắc chắn sẽ còn rất nhiều cách khác có thể thực hiện được công việc này hoặc thậm chí còn tốt hơn. Bạn hãy chia sẻ với chúng tôi và các độc giả khác cùng biết!

Thứ Sáu, 31/12/2010 10:34
3,34 👨 27.727
0 Bình luận
Sắp xếp theo