AMD thấy thiệt vì đứng ngoài 'cuộc chơi' netbook

Việc không tham gia vào thị trường netbook ít nhiều ảnh hưởng tới việc làm ăn của ADM.


Gateway LT3100 sử dụng vi xử lý AMD. Ảnh: Litiputing.

Các tên tuổi lớn trong nghành công nghiệp bán dẫn như Intel, VIA và ARM là những nhà cung cấp vi xử lý chính trên thị trường netbook cũng như các dòng máy tiết kiệm điện năng. Trong khi đó, một "ông lớn" khác là AMD lại gần như đứng ngoài "cuộc chơi’ này. Theo báo cáo của công ty chứng khoán Morgan JP, không tham gia vào thị trường netbook đã ít nhiều ảnh hưởng đến việc làm ăn của AMD bởi số lượng netbook bán ra ngày càng tăng và sản phẩm này đang là một trong những "điểm sáng" hiếm hoi của ngành công nghiệp máy tính đanh trong giai đoạn ảm đạm.

VIA chỉ nắm giữ 1% thị phần vi xử lý nói chung, nhưng cũng là một nhà cung cấp "có tiếng" trên thị trường netbook. Intel vẫn là "kẻ thống trị" khi chứng kiến thị phần của hãng tiếp tục tăng trưởng, từ 78% lên 80% trong quý I vừa qua. Còn trên thị trường di động nói chung, mức tăng trưởng của Intel còn cao hơn. Có thể thấy thị phần mà Intel có thêm chính là phần trực tiếp mất đi của AMD, đối thủ chính của hãng.

Morgan JP cũng dự đoán, doanh thu của cả AMD và Intel sẽ tăng nhanh trong cả quý II và quý III sắp tới, nhưng AMD vẫn sẽ là "người về sau" bởi chưa có "chỗ đứng" trong thị trường netbook đang ngày càng mở rộng.

Thực sự thì AMD cũng không làm ngơ với netbook, mà vấn đề là hãng chưa có một mẫu vi xử lý trọng tâm hướng đến sản phẩm này. Một trong những mẫu netbook mới xuất hiện trên thị trường là Gateway LT3100 màn hình 11,6 inch 1.366 x 768 trang bị vi xử lý AMD Athlon L110 64-bit cùng card đồ họa ATI Radeon X120. Tuy nhiên, model này lại khá "chậm chạp" trong vận hành bởi phải chạy trên nền hệ điều hành Windows Vista Home Premium thay vì Windows XP tiết kiệm tài nguyên.

Để cải thiện vị trí của mình trên thị trường, AMD cần phải có một mẫu vi xử lý mới với các điều kiện cơ bản là tiêu thụ ít điện năng, có khả năng thực thi đa nhiệm cũng như chơi video tốt. Bên cạnh đó sẽ có lợi hơn khi AMD "thương thảo" được với Microsoft để có thể sử dụng hệ điều hành Windows XP cho các mẫu netbook sử dụng vi xử lý của hãng. Windows 7 sẽ là lựa chọn phù hợp hơn vì tính "thời thượng".

Thứ Năm, 30/07/2009 10:16
31 👨 537
0 Bình luận
Sắp xếp theo