7 khả năng bất ngờ của trình duyệt web

Những năm qua, trình duyệt web đã có nhiều bước tiến vượt bậc với các tính năng hấp dẫn mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị. Bài viết tập trung vào những công nghệ web mới đang được ứng dụng rộng trên các trang web ngày nay.

1. Kéo thả để upload

Nhiều website cho phép bạn tải lên các tập tin chỉ bằng cách kéo và thả vào cửa sổ trình duyệt - Một sự thay đổi đáng kể so với việc bấm vào nút Browse để duyệt đến tập tin theo cách truyền thống. Dù cho bạn muốn đính kèm một tập tin vào email trong Gmail hay muốn chia sẻ hình ảnh lên imgur.com, bạn cũng có thể kéo thả tập tin trực tiếp lên giao diện của những website này.

7 khả năng bất ngờ của trình duyệt web

2. Xử lý đồ họa 3D

Các trình duyệt như ChromeFirefox hiện nay đã hỗ trợ WebGL, cho phép các website xử lý đồ họa 3D mà không cần dựa vào plug-in nào khác. WebGL có thể được sử dụng cho trò chơi và các mô hình 3D. Website nổi tiếng nhất dùng WebGL có lẽ là Google Maps. Trên Google Maps trong Chrome, bạn có thể kích hoạt tính năng MapsGL, cho phép Google Maps xử lý bản đồ với OpenGL, kết quả làm cho hình ảnh mượt mà hơn. Ngoài ra, nếu sử dụng Street View, bạn sẽ thấy hình ảnh động khi phóng to, thu nhỏ bản đồ.

7 khả năng bất ngờ của trình duyệt web

3. Chơi nhạc, phim không cần Flash

Video HTML5 đã thu hút được sự chú ý lớn của đội ngũ lập trình. Bây giờ chúng ta có thể phát video ở định dạng H.264 (MP4), WebM và các định dạng Ogg Theora mà không cần cài đặt Flash. Nhiều website chia sẻ video, gồm cả YouTube, phát video dựa trên nền HTML5.

Ứng dụng phát HTML5 có thể giống hệt như ứng dụng dùng Flash, vì vậy, bạn có thể không nhận ra một website đang sử dụng nó, trừ khi bạn xem video trên các thiết bị di động và thấy rằng chất lượng đã được cải thiện vượt bậc.

7 khả năng bất ngờ của trình duyệt web

4. Chạy ứng dụng web offline

Trình duyệt hiện nay có thể cho phép các ứng dụng web làm việc ngoại tuyến bằng việc cung cấp cho chúng cơ sở dữ liệu địa phương để truy cập và xử lý. Nhiều ứng dụng web offline của Google (bao gồm Gmail, DocsCalendar) chỉ tương thích với Chrome, nhưng Kindle Cloud Reader của Amazon có thể chạy được trên cả các trình duyệt khác như Firefox. Kindle Cloud Reader cho phép người dùng tải về sách điện tử để đọc offline ngay trong trình duyệt, ngay cả khi bạn không kết nối Internet.

7 khả năng bất ngờ của trình duyệt web

5. Tạo thông báo pop-up

Trình duyệt có thể cho phép các trang web hiển thị thông báo trên màn hình. Ví dụ, Google Calendar hiển thị được thông báo pop-up khi bạn tạo ra lời nhắc cho các sự kiện sắp tới. Các website hỗ trợ chat và email cũng có thể hiển thị cửa sổ pop-up thông báo mỗi khi bạn có tin nhắn mới.

7 khả năng bất ngờ của trình duyệt web

6. Định vị

Nếu đang sử dụng máy tính bảng hoặc một thiết bị với chip GPS chuyên dụng, trình duyệt sẽ sử dụng phần cứng GPS này để xác định vị trí của bạn. Trên các thiết bị không có chip GPS, vị trí ISP có thể được thay thế để xác định gần đúng vị trí hiện tại của bạn.

7 khả năng bất ngờ của trình duyệt web

7. Dùng ứng dụng web như là ứng dụng mặc định

Trình duyệt có thể thiết lập để các ứng dụng web trở thành ứng dụng mặc định. Nhờ đó bạn có thể sử dụng Gmail trong trình duyệt để gửi email khi nhấp vào một liên kết mailto: ở bất cứ nơi nào trên máy tính của bạn, thậm chí bên ngoài trình duyệt.

7 khả năng bất ngờ của trình duyệt web

Thứ Ba, 21/05/2013 14:00
51 👨 8.652
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản