Cáp quang biển APG khôi phục 100% dung lượng

Sáng ngày 22/4, đơn vị quản lý đã hoàn thành việc cấu hình lại nguồn của hệ thống cáp biển APG, toàn bộ lưu lượng trên tuyến cáp này, bao gồm cả hướng kết nối đi Singapore của tuyến, đã được khôi phục.

Tuy nhiên, lịch sửa chữa sự cố xảy ra ngày 15/4 trên tuyến cáp biển này vẫn chưa có.

Lại đứt cáp quang biển APG

Vào khoảng 21h30 ngày 15/4 tuyến cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) đã xảy ra sự cố với lỗi đứt sợi trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ Internet. Đây là lần gặp sự cố đầu tiên của tuyến cáp APG trong năm 2022,

Hiện tại, thông tin cụ thể về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp APG vẫn chưa được đơn vị kỹ thuật phụ trách tuyến cáp đưa ra.

Cáp quang biển lại gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển APG mới được khôi phục đường truyền khoảng hơn 1 tháng vào ngày 27/2. Trước đó, tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố 4 trong năm 2021, lần gần đây nhất là vào ngày 13/12.

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG là 1 trong 5 tuyến cáp chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, có chiều dài khoảng 10.400 km. Tuyến cáp này được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương và đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016. APG có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps.

Các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom có tham gia đầu tư vào tuyến cáp biển APG. Tuyến cáp này được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Cáp biển APG có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Việc cáp quang biển bị đứt diễn ra khá thường xuyên trong những năm gần đây, trung bình 10 lần mỗi năm, mỗi lần trục trặc kéo dài một tháng.Điều này khiến tốc độ và chất lượng truy cập Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng lớn.

Internet hiện giờ được coi là hạ tầng số quan trọng của quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), lưu lượng truy cập Internet nước ngoài hiện lớn hơn nhiều so với trong nước. Vì thế, chất lượng dịch vụ Internet bị ảnh hưởng trong nước sẽ bị ảnh hưởng mỗi khi có sự cố các tuyến cáp biển quốc tế. Để khắc phục tình trạng này, các nhà mạng đã tìm cách đầu tư xây dựng các tuyến cáp mới đồng thời cũng tìm cách tối ưu để lưu lượng Internet trong nước tăng lên.

Hiện nay, Việt Nam cũng đang nỗ lực xây dựng các nền tảng, dịch vụ nội địa như mạng xã hội, các nền tảng quản lý doanh nghiệp, nền tảng và ứng dụng họp, học trực tuyến… Trong tương lai, khi các nền tảng, ứng dụng của Việt Nam có chất lượng và độ phổ biến thì sự phụ thuộc vào các tuyến cáp biển ra nước ngoài sẽ bớt đi.

Thứ Hai, 25/04/2022 13:46
4,283 👨 208.195
27 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Hoàng Quân
  Hoàng Quân

  cách moi tiền của khách hàng nhanh nhất là đây:)) khách hàng xài thấy mạng yếu cứ nâng gói internet 

  Thích Phản hồi 18:10 28/04
  • ngan phuong
   ngan phuong

   Chất lượng cáp kém thì còn đứt dài dài 

   Thích Phản hồi 21:27 18/04
   • media0
    media0 Cảnh báo anh em dùng mạng wifi VNPT đề phòng lừa đảo. Chú ý lúc ký hợp đồng mạng có đúng ký với VNPT không. Ở Hà Nội hiện nay có bọn tự nhận là đại lý VNPT đến làm hợp đồng mà lúc đưa hợp đồng lại là công ty trời ơi đất hỡi, không phải VNPT. Thủ đoạn của bọn này là lừa mình ký xong, bọn nó sẽ đăng ký lắp mới với VNPT gói cước giá thấp hơn nhiều gói mình muốn lắp. Lúc tư vấn thì tư vấn gói cước có cam kết băng thông quốc tế cao, mà thực tế lại lắp cho mình gói không có cam kết băng thông quốc tế. 2 gói cước này giá chênh nhau rất nhiều. Từ đó chiếm đoại tiền chênh lệch giữa 2 gói cước. Anh em cẩn thận kẻo mất tiền oan nhé.
    Thích Phản hồi 17:31 26/03
    • anh quân vương
     anh quân vương "Đại diện của Viettel Networks các tuyến cáp quang biển Việt Nam ra khu vực bị đứt trung bình 10 lần mỗi năm, mỗi lần trục trặc kéo dài một tháng." Vậy là 1 năm chỉ có 2 tháng xài ổn định xíu, còn lại 10 tháng mạng quốc tế như rùa bò. =))
     Thích Phản hồi 21:55 18/01
     • Huy Do Gia
      Huy Do Gia Đợt này đứt cáp nhiều quá :(
      Thích Phản hồi 20:52 13/01
      • Huy Le
       Huy Le Đứt cáp để tăng thêm thu nhập và nâng cao nhu cầu cho ng dân cần internet như thời đại công nghệ 4.0 như hiện này :D
       Thích Phản hồi 09:02 27/12
       • Bình Nguyễn Văn
        Bình Nguyễn Văn đứt cáp quang chỉ bị ảnh hưởng đến việt nam.
        Thích Phản hồi 09:28 22/12
        • Nguyen Phuong
         Nguyen Phuong Tiền mạng cuối tháng thu vẫn đều..
         Thích Phản hồi 10:19 21/12
         • Vivi Ann
          Vivi Ann Đứt cáp gì liên tục từ tận tháng 6 cho đến tận bây giờ. Đề ra thời gian hoàn thành sửa chữa liên tục, thế mà vẫn ì ạch từ 7h tối trở đi dù đã "hoàn thành" sửa chưa. Giờ lại thêm hạn 15/12 sửa "xong". Kiểu này chắc "xong" luôn năm 2021 thôi.
          Thích Phản hồi 19:45 13/12
          • Hồ Công Vương
           Hồ Công Vương

           Độc quyền quá nên làm cha làm mẹ thiên hạ .

           Thích Phản hồi 21:46 07/12