Bão Mặt Trời có thể đánh sập hệ thống Internet toàn cầu

Bão Mặt Trời hay gió Mặt Trời là các vụ nổ khổng lồ trên bề mặt Mặt Trời, đưa những đám mây plasma vào không gian. Khi tiếp cận Trái Đất, bão Mặt Trời sẽ gây ra bão từ và hiện tượng cực quang.

Hậu quả của những cơn bão Mặt Trời lớn có thể khiến cho sóng vô tuyến vệ tinh, thiết bị truyền tải điện mặt đất bị gián đoạn và gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và công việc của hàng triệu người.

Tuy nhiên khả năng để những cơn bão Mặt trời tác động trực tiếp lên Trái Đất chỉ chiếm 1,6%-12% mỗi thập kỷ mà thôi.

Cho tới nay người ta mới chỉ ghi nhận được 2 cơn bão Mặt Trời như vậy là vào năm 1859 và 1921.

Sự kiện Carrington vào năm 1859 cũng là cơn bão mặt trời mạnh nhất con người từng chứng kiến. Khi đó, các hệ thống điện vẫn trong giai đoạn sơ khai. Cơn bão đã đốt cháy các hệ thống điện ở châu Âu và Mỹ, một số tòa nhà đã bốc cháy và tạo nên cực quang ở đường xích đạo gần Colombia.

Vào tháng 3/1989 một cơn bão Mặt trời nhỏ hơn cũng đã khiến toàn bộ tỉnh Quebec của Canada mất điện trong 9 tiếng.

Từ khi hệ thống Internet toàn cầu được phát triển, tác động của một cơn bão từ tương tự vẫn là một ẩn số. Vì cáp quang không bị ảnh hưởng bởi dòng điện cảm ứng địa từ nên các kết nối Internet cục bộ và khu vực sẽ ít thiệt hại. Tuy nhiên với hệ thống cáp quang biển kết nối Internet giữa các lục địa, do bộ lặp tín hiệu của chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi dòng địa từ nên thiệt hại sẽ là rất lớn. Nếu một bộ lặp gặp vấn đề có thể khiến thậm chí

Trong khi đó, hệ thống cáp quang biển kết nối Internet giữa các lục địa là một câu chuyện khác. Bộ lặp tín hiệu của các loại cáp này rất dễ bị ảnh hưởng bởi dòng địa từ. Nếu nó gặp vấn đề toàn bộ dây cáp có thể trở nên vô dụng. Hậu quả là hệ thống cáp quang biển tê liệt trong nhiều tháng do quá trình sửa chữa cơ sở hạ tầng dưới nước rất tốn kém thời gian.

Những cơn bão Mặt Trời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bộ lặp tín hiệu của cáp ngầm. Ảnh: The Manomet Current.
Những cơn bão Mặt Trời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bộ lặp tín hiệu của cáp ngầm. Ảnh: The Manomet Current.

Sangeetha Abdu Jyothi, trợ lý giáo sư tại Đại học California cho biết, toàn bộ các lục địa sẽ bị cắt đứt liên lạc với nhau nếu một lượng cáp quang biển nhất định ở một khu vực bị ảnh hưởng.

Các quốc gia ở vĩ độ cao như Mỹ và Anh dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết Mặt Trời hơn, nên sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên nếu một cơn bão địa từ khổng lồ diễn ra.

Theo ước tính, một ngày gián đoạn Internet tại Mỹ có thể gây thiệt hại lên tới hơn 7 tỷ USD. Nếu hệ thống mạng ngưng hoạt động trong nhiều ngày hoặc vài tháng thì thiệt hại sẽ cực kỳ khủng khiếp.

Theo Abdu Jyothi, để tránh "ngày tận thế Internet" xảy ra, khi mở rộng cơ sở hạ tầng Internet toàn cầu các nhà khai thác lưới điện cần nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ thời tiết khắc nghiệt. Bước đầu tiên có thể là đặt nhiều cáp hơn ở những vĩ độ thấp và thực hiện các bài kiểm tra khả năng phục hồi từ ảnh hưởng của lỗi mạng quy mô lớn.

Thứ Tư, 08/09/2021 16:12
3,514 👨 16.875
0 Bình luận
Sắp xếp theo