Cách thay đổi hướng của văn bản Word

Xoay ngang chữ trên Word

Khi trình bày tài liệu trên Word, việc chèn thêm một số kiểu chữ nghệ thuật có thể làm tăng thêm sự khác lạ cho tài liệu. Hoặc bạn có thể xoay hướng chữ với các góc độ, xoay ngang chữ để tạo kiểu chữ đặc biệt trong Word. Chẳng hạn khi kẻ bảng trên Word, một số tiêu đề sẽ cần phải xoay ngang chữ để phù hợp hơn với bố cục của bảng biểu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc một số cách để xoay ngang chữ trên Word.

Hướng dẫn xoay ngang chữ trên Word 2007

1. Xoay chữ trên Word bằng Text box

Bước 1:

Chúng ta nhấn vào Insert rồi nhấn vào biểu tượng Text box và kẻ khung để nhập chữ.

Nhấn Text box

Bước 2:

Sau khi viết chữ người dùng nhấn vào tab Format rồi chọn Text Direction. Tại đây chúng ta sẽ thấy có nhiều hướng để xoay chữ khác nhau khi click vào Text Direction, tùy vào người dùng chọn lựa.

Chọn hướng chữ

Kết quả chúng ta sẽ thấy chữ được xoay ngang như dưới đây. Trong trường hợp chữ bị tách ra thì bạn có thể thay đổi kích thước khung, co hay kéo giãn khung.

Chữ xoay ngang

2. Xoay ngang chữ bằng Word Art

Việc xoay ngang chữ bằng WordArt có thể lựa chọn xoay chữ theo góc 90 độ, hoặc 180 độ tùy theo yêu cầu trình bày của tài liệu. Cách xoay chữ trên WordArt bạn đọc tham khảo trong bài viết Cách tạo chữ xoay ngược, đảo ngược chữ trong Word.

Nếu muốn chỉnh nhiều hơn góc xoay độ thì nhấn vào Rotate rồi chọn More Rotations Options….

Chữ nghệ thuật

Tiếp đó bạn chỉ cần nhập số độ tại phần Rotation để xoay chữ là xong.

Nhập số độ

3. Xoay chữ trong bảng Word

Chẳng hạn chúng ta có bảng biểu Word dưới đây với những tiêu đề ở từng cột và bạn muốn xoay hướng chữ ở từng ô.

Xoay chữ trong bảng

Bước 1:

Bôi đen các chữ muốn xoay chiều rồi nhấn chuột phải chọn Text Direction trong danh sách.

Nhấn Text Direction

Bước 2:

Hiển thị giao diện lựa chọn cách xoay chữ với các ảnh preview trước về góc độ xoay chữ. Chọn 1 kiểu xoay chữ rồi nhấn OK để áp dụng.

Chọn kiểu xoay chữ

Kết quả chữ trong ô bảng biểu đã được xoay ngang như hình dưới đây. Trong trường hợp chữ trong ô không được căn chỉnh chính giữa ô thì bạn đọc có thể chỉnh lại vị trí chữ trong ô theo bài viết Cách căn giữa ô trong bảng trên Word.

Chữ xoay trong bảng

Nếu muốn thực hiện nhanh hơn thì chúng ta cũng bôi đen chữ, rồi nhìn lên thanh công cụ nhấn vào tab Layout và nhấn vào Alignment, chọn tiếp Text Direction. Mỗi lần click chuột thì hướng chữ sẽ thay đổi khác nhau.

Xoay nhanh chữ

Cách xoay hướng chữ trên Word 2013

1. Thay đổi hướng văn bản bằng text-box hoặc shape

Muốn sử dụng hộp text-box hoặc shape để thay đổi hướng của văn bản, hãy sử dụng công cụ Text Box trong phần Text của tab Insert chèn hộp text-box hoặc sử dụng công cụ Shapes trong phần Illustrations của tab Insert để chèn shape, nhập văn bản vào hộp text-box hoặc shape. Hãy chắc chắn rằng hộp text-box hoặc shape được chọn, sau đó nhấp vào tab Format dưới Drawing Tools.

Cách thay đổi hướng của văn bản trong Word 2013

Trong phần Text của tab Format, nhấp vào Text Direction, chọn một tùy chọn để xoay văn bản. Các biểu tượng bên cạnh từng tùy chọn cho bạn thấy cách văn bản sẽ hiển thị sau khi áp dụng tùy chọn đó.

Cách thay đổi hướng của văn bản trong Word 2013

Văn bản bị xoay và hộp text-box được định hình lại cho phù hợp.

Cách thay đổi hướng của văn bản trong Word 2013

Bạn cũng có thể chọn Text Direction Options từ menu thả xuống Text Direction để xoay văn bản.

Cách thay đổi hướng của văn bản trong Word 2013

Chọn hướng từ phần Orientation trên hộp thoại Text Direction. Hình ảnh xem trước sẽ hiển thị trong phần Preview ở phía bên phải của hộp thoại. Nhấn OK để chấp nhận lựa chọn của mình.

Cách thay đổi hướng của văn bản trong Word 2013

2. Thay đổi hướng văn bản trong các ô của bảng

Bạn cũng có thể thay đổi hướng văn bản trong một hoặc nhiều ô của bảng. Để làm như vậy, hãy chọn các ô mà bạn muốn thay đổi hướng văn bản, nhấp vào tab Layout dưới Table Tools.

Cách thay đổi hướng của văn bản trong Word 2013

Bấm vào Text Direction trong phần Alignment của tab Layout.

Cách thay đổi hướng của văn bản trong Word 2013

Mỗi khi bạn nhấp vào Text Direction, hướng văn bản lại thay đổi. Tiếp tục nhấp vào nút cho đến khi đạt được hướng mong muốn.

Cách thay đổi hướng của văn bản trong Word 2013

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào văn bản đã chọn trong các ô của bảng, chọn Text Direction từ menu popup để thay đổi hướng văn bản.

Thứ Năm, 20/12/2018 20:59
44 👨 23.380
0 Bình luận
Sắp xếp theo