Cách khắc phục ứng dụng Settings không hoạt động trên Windows 10

Trên Windows 10, người dùng có thể truy cập vào ứng dụng Settings qua menu Start, đây là nơi chứa nhiều tùy chỉnh hệ thống như Control Panel. Tuy nhiên, nhiều người dùng báo cáo không thể truy cập vào ứng dụng này hoặc khi click vào sẽ bị chuyển hướng đến Windwows Store. Dưới đây là một số cách khắc phục cho vấn đề này.

Cài đặt và đăng ký lại ứng dụng Windows

Ứng dụng Settings trong Windows 10 được xem là ứng dụng Windows được cài đặt chính thức do vậy việc cài đặt lại nó cùng với các ứng dụng Windows 10 khác (vì việc cài đặt lại một ứng dụng sẽ cài đặt lại toàn bộ ứng dụng Windows khác) có thể khắc phục được vấn đề người dùng đang gặp phải.

Cài đặt và đăng ký lại ứng dụng Windows

Để làm điều này, mở PowerShell (chỉ cần gõ "PowerShell" vào mục tìm kiếm trên menu Start, sau đó nhấp chuột phải vào nó và chọn "Run as administrator"), và nhập vào lệnh sau đây:

Get-AppXPackage | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register "$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml"}

Lệnh trên sẽ đăng ký và cài đặt lại tất cả các ứng dụng Windows. Hy vọng cách này có thể khiến ứng dụng Settings hoạt động trở lại.

Sử dụng lệnh SFC

Trước khi thử phương pháp khắc phục ứng dụng Settings phức tạp hơn, dưới đây là một số giải pháp sửa lỗi nhanh:

  • Thực hiện scan ổ đĩa để tìm lỗi Settings không hoạt động bằng cách truy cập vào menu Start, gõ cmd để tìm và mở Command prompt, sau đó gõ lệnh sau sfc /scannow
  • Nếu không thành công, bạn nên thử tải Windows Update Troubleshooter và xem điều này có giúp ích hay không.

Ứng dụng Windows Update Troubleshooter

Tạo một người dùng Windows mới

Nếu vẫn không thể mở ứng dụng Settings, bạn nên tạo một tài khoản quản trị mới và chuyển các file sang tài khoản này. Vì ứng dụng Settings không hoạt động nên không thể tạo tài khoản mới từ đây, vì vậy người dùng có thể sử dụng Microsoft Common Console Document nếu đang dùng Windows 10 Pro.

Bước 1. Click vào Start và gõ lusrmgr.msc. Trong Common Console Document, click vào Users, nhấp chuột phải vào người dùng, sau đó "add new user." Nhập thông tin của bạn, sau đó đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại và truy cập vào tài khoản mới thông qua menu Start hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl+ Alt+ Del.

Nếu sử dụng Windows 10 Home Edition, bạn có thể tạo tài khoản người dùng mới qua Command Prompt. Để mở Command prompt với tư cách admin, click vào menu Start, gõ cmd sau đó nhấn chuột phải vào Command prompt và chọn “Run as administrator”.

Trong Command Prompt nhập lệnh sau nhưng với tên người dùng và mật khẩu mà bạn muốn tạo cho tài khoản quản trị mới:

net user newusername newpassword /add

Newusername: tên người dùng quản trị mới

Newpassword: mật khẩu tài khoản quản trị mới

Tạo tài khoản thành công

Thông báo “The command completed successfully” hiện ra cho biết tài khoản đã được tạo thành công.

Bước 2. Tiếp theo, vào "Control Panel > User Accounts > User Accounts > Manage another account".

Bước 3. Chọn tài khoản mới vừa tạo ra, click vào "Change the account type", sau đó nhấp vào "Administrator" trong cửa sổ mới và "Change Account Type".

Chọn Change the account type

Bây giờ, tài khoản người dùng bạn vừa tạo ra là tài khoản quản trị.

Bước 4. Đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại và vào tài khoản người dùng mới. Thử truy cập vào ứng dụng Settings để xem nó có hoạt động hay không. Nếu hoạt động, bước tiếp theo bạn cần thực hiện là chuyển các file từ tài khoản Windows cũ sang tài khoản mới.

Đi tới ổ cứng hệ thống (nơi Windows được cài đặt) trong File Explorer, nhấp vào View trong tab ở phía trên cùng, sau đó tích vào ô "Hidden items".

Tích vào ô Hidden items

Điều hướng đến tài khoản người dùng cũ trong File Explorer (C:/Users/tên tài khoản cũ theo mặc định), và nhấp đúp vào nó. Bạn sẽ thấy thông báo sau.

Click vào Continue

Click vào Continue, nhập mật khẩu tài khoản của bạn khi được nhắc, sau đó sao chép và dán tất cả các file từ tài khoản đó vào một tài khoản mới (đặt tại C:/Users/tên người dùng mới theo mặc định).

Sao chép và dán file vào tài khoản mới

Khi thấy thông báo hỏi muốn nhập các thư mục từ tài khoản cũ sang tài khoản mới, click vào Yes.

Phương pháp này không hề đơn giản nhưng tạo tài khoản Windows mới là cách tốt nhất để khắc phục vấn đề. Tuy nhiên bạn nên thử hai cách đơn giản đầu tiên trước khi thực hiện biện pháp này.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Thứ Hai, 19/03/2018 17:09
3,33 👨 10.149
0 Bình luận
Sắp xếp theo