Hướng dẫn tự tạo mod Minecraft để chơi game theo phong cách của bạn

Điều gì xảy ra khi bạn đã chán chơi Minecraft? Mod Minecraft chính là câu trả lời. Mod sẽ thay đổi mọi thứ trong game Minecraft nhưng sẽ càng thú vị hơn khi bạn tự tạo mod cho riêng mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tự tạo mod Minecraft.

Làm quen với MCreator

Được ca ngợi là “công cụ tạo mod Minecraft tốt nhất”, MCreator là công cụ miễn phí giúp bạn tự tạo mod Minecraft của riêng mình. Bạn không cần phải viết code nhưng nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều này.

Trước tiên, truy cập vào trang tải mcreator.net/download, tải phiên bản phù hợp với phiên bản hiện tại của Minecraft. Ví dụ, nếu sử dụng phiên bản Minecraft 1.12.2, bạn sẽ tải phiên bản MCreator 17.9

Tải phiên bản MCreator thích hợp

Khi đã chọn một phiên bản MCreator thích hợp, tải công cụ này cho hệ điều hành của bạn. Nó hỗ trợ cho Windows, MacLinux. Nếu đang chạy Windows, tải và chạy file thực thi (EXE), còn nếu sử dụng Mac hoặc Linux, việc cài đặt sẽ khó khăn hơn tuy nhiên bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt MCreator để biết cách thực hiện, do đó bạn không cần phải quá lo lắng.

Sau khi cài đặt, MCreator cần tải Minecraft Forge Development Kit và các thành phần phụ thuộc, biên dịch. Quá trình này mất một khoảng thời gian tùy thuộc vào máy tính của bạn và tốc độ Internet. Nó chỉ cần tải một lần duy nhất và lần sau khi chạy MCreator, nó sẽ không thực hiện tải lần nữa.

Đăng nhập bằng tài khoản Pylo

Sau khi được định cấu hình, MCreator sẽ hỏi xem bạn có muốn đăng nhập bằng tài khoản Pylo của mình hay không. Tiếp tục và nhấn Skip nếu bạn không có.

Bây giờ mọi thứ đã sẵn sàng. Bạn sẽ thấy màn hình chính của MCreator để nhập hoặc xuất cài đặt hiện tại, cài đặt mod do người khác phát triển hoặc tự viết mod của mình.

Màn hình chính của MCreator

Viết mod Minecraft

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ tạo ra một siêu quặng kim cương, sản xuất ra số lượng lớn kim cương khi khai thác thay vì một hai viên kim cương như thông thường. Để bắt đầu, bạn cần một kết cấu cho khối mới. Đây là hình ảnh xác định diện mạo của khối. Nó có thể là đá, gỗ hoặc bất cứ chất liệu gì. Ví dụ này sử dụng quặng kim cương, nhưng bạn có thể sử dụng bất cứ loại gì bạn muốn.

Tạo kết cấu cho khối mới

Từ phía trên cùng của menu chính, chọn Tools > Create item/block texture để mở Texture Maker tạo kết cấu của riêng bạn dựa trên artwork Minecraft hiện có.

Mở Texture Maker

Texture Maker có bốn điều khiển lớp, cho phép bạn chọn artwork và màu, kết hợp thành kết cấu cuối cùng.

Điều khiển lớp

Ngoại trừ Layer 1, các điều khiển lớp chứa 3 cài đặt giống nhau. Dưới đây là các cài đặt từ trái sang phải:

 • Artwork selector: sử dụng menu thả xuống hoặc giao diện cửa sổ bật lên để chọn artwork.
 • Color picker: chọn ba dấu chấm để chọn màu cho lớp này.
 • Lock saturation and brightness: tùy chọn này giới hạn độ sáng màu của lớp.

Các tùy chọn trong các lớp

Sau khi đã thiết kế artwork của bạn, chọn Use ở nút dưới cùng và Block cho kiểu kết cấu. Sau đó, chọn Exit để trở lại trang Workspace, trang này sẽ hiển thị kết cấu của bạn.

Từ menu bên trái của tab Workspace, chọn Mod Elements, đây là nơi bạn tạo mod sử dụng kết cấu của bạn.

Mod Elements

Chọn nút New mod element từ trên cùng bên trái, trông giống như một dấu cộng lớn.

Chọn New mod element

Đây là trang New mod element mới, trông có vẻ phức tạp nhưng đây là công cụ rất dễ sử dụng. Trong Name of the element, bạn nhập tên duy nhất. Tên này sẽ không hiển thị trong Minecraft nhưng được sử dụng làm mã nhận dạng trong MCreator và code Minecraft.

Đối với loại phần tử, bạn có thể chọn loại phần tử mới của mình. Đối với siêu kim cương này, mặc định là Block. Nếu bạn đang làm việc trên một mod khác, hãy chọn loại thích hợp. Sau đó, click vào OK để quay lại trang Texture, đây là nơi bạn có thể gán kết cấu cho khối, cũng như cấu hình độ trong suốt và kích thước khối.

Trang Texture

Ở bên trái là khu vực Block textures, có sáu hình vuông đại diện cho mỗi bên của khối. Bạn có thể sử dụng kết cấu khác nhau cho mỗi bên nhưng trong ví dụ này, chúng ta sử dụng cùng một loại kết cấu. Để chọn kết cấu, click vào mỗi hình vuông, chọn kết cấu muốn sử dụng và sau đó nhấn OK. Bạn nên để các tùy chọn khác theo mặc định và sau đó chọn Next.

Đặt tên cho khối

Có nhiều cài đặt khác nhau trong màn hình này nhưng hãy bắt đầu với Name in GUI, đây là tên khối của bạn. Bạn có thể đặt bất cứ tên gì nhưng nên đảm bảo nó có tính mô tả. Đối với khối này, “super diamond” là tên thích hợp.

Nếu bạn không chắc về tham số, chọn một dấu chấm hỏi bên cạnh tên, nó sẽ tải tài liệu MCreator. Để làm cho khối này thả một khối khác khi khai thác, tích vào ô cạnh Doesn’t drop itself. Cạnh Block that drops, nhấn vào hình chữ nhật nhỏ để tải Block/item selector. Bạn sử dụng menu này để tìm kiếm và chọn khối muốn xóa.

Tìm kiếm và xóa khối

Cuối cùng, thay đổi Drop amount thành một con số thích hợp. Khi muốn quặng kim cương mang khai thác một số lượng lớn hãy chọn số 10, đây là con số thích hợp. Chọn Next để đi tới Particle settings, đây là nơi bạn có thể thay đổi hình động khối.

Để nguyên cài đặt Block’s inventory và chọn Next. Trang Procedure cho phép bạn tùy chỉnh những gì xảy ra khi có bất cứ sự kiện nào liên quan đến khối này. Trong ví dụ này, bạn không cần thay đổi gì, do đó hãy nhấn nút Next.

Trang Block spawning/generation properties

Cuối cùng, trang Block spawning/generation properties cho phép bạn định cấu hình thời điểm, vị trí và tần suất khối mới sinh ra. Nếu muốn khối được mod của bạn xuất hiện trong trò chơi, tích vào Generate in world. Bạn có thể để các cài đặt khác như mặc định của nó hoặc tùy chỉnh chúng để tạo mod của bạn ít hoặc phổ biến hơn.

Xuất mod Minecraft

Sau khi sản xuất mod, bạn cần phải xuất nó để Minecraft sử dụng. Từ phía dưới bên trái của Workspace toolbar, chọn nút Export workspace into mod file để gói mod vào một gói riêng, sẵn sàng để Minecraft nhập. Nếu bạn chỉnh sửa hơn một khối, tất cả các khối này sẽ hiển thị trong mod của bạn.

Chọn nút Export workspace into mod file

Lưu ý: Nếu muốn làm việc trên nhiều mod cùng một lúc, hãy chuyển sang không gian làm việc khác từ menu chính.

Menu Mod details cung cấp tùy chọn để gói mod của bạn. Bạn có thể nhập tên, phiên bản, mô tả, thông tin người sáng tạo và tải ảnh nếu muốn. Bạn cần lưu ý tùy chọn quan trọng nhất ở đây là File extension, hãy để tùy chọn mặc định là .JAR.

Chọn Recompile and export

Sau khi mọi thứ đã hoàn tất, nhấn Recompile and export để gói mod của bạn nhưng nó sẽ mất một lúc tùy thuộc vào máy tính và những gì bạn thay đổi.

Quá trình gói mod

Bạn sẽ cần phải đồng ý với các điều khoản sử dụng, nhưng sau khi được biên soạn, chọn một vị trí trên hệ thống file của bạn để lưu trữ bản mod hoàn chỉnh.

Nhập mod Minecraft với Minecraft Forge

Bây giờ bạn đã hoàn tất khâu tạo mod, tất cả những gì còn lại là nhập nó vào Minecraft. Để cài đặt mod này, bạn cần sử dụng Minecraft Forge. Forge cung cấp một cách đơn giản và dễ dàng để cài đặt mod tùy chỉnh vào Minecraft. Sau đó chạy trình cài đặt và khi được nhắc, chọn Install client.

Tải Minecraft Forge

Sau khi cài đặt, khởi chạy hoặc khởi động lại Minecraft. Từ Minecraft Launcher, nhấn mũi tên lên ở bên phải nút play ở dưới cùng, chọn Forge. Thao tác này sẽ tải Minecraft với Forge, bạn cần thực hiện điều này mỗi lần sử dụng mod.

Chọn nút Mods

Khi ở Minecraft, mọi thứ sẽ khác với Forge đang chạy. Có một số văn bản bổ sung ở dưới cùng, cùng với nút Mods. Chọn nút Mods và bạn sẽ thấy mod của bạn không hiển thị. Bạn cần phải cài đặt mod của mình vào Forge/Minecraft. Cài đặt liên quan đến việc sao chép và dán mod vào thư mục mod của Minecraft.

 • Trên Windows, thư mục này trong AppData/.minecraft/
 • Trên máy Mac, thư mục này nằm trong Library/Application Support/minecraft/

Bạn có thể phải khởi động lại Minecraft nếu đã dán mod của mình trong khi nó chạy. Truy cập vào menu mods và bạn sẽ thấy mod của mình với mô tả, tiêu đề, hình ảnh và thông tin người sáng tạo đầy đủ.

Mod super diamond với các khối khác

Đối với ví dụ này, bạn sẽ thấy "super_diamond" cùng với tất cả các khối khác.

Thực hiện mod Minecraft là một cách tuyệt vời để thêm nhiều tính năng cho trò chơi, nhưng nó thậm chí còn tốt hơn nếu bạn tự mod. Một khi đã học được cách xây dựng khối cơ bản này, bạn có thể bắt đầu tạo các mod phức tạp hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Thứ Hai, 16/07/2018 17:18
4,428 👨 40.635
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Son Hai Son Hai
  Son Hai Son Hai

  Hay quá🤩🤩🤩

  Thích Phản hồi 01:28 07/04