10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Phiên bản mới nhất hệ điều hành iOS 8 của Apple sẽ ra mắt vào mùa Thu này với nhiều cải tiến hấp dẫn. Dưới đây là tóm tắt 10 tính năng mới đang được mong đợi nhất. CEO Tim Cook trong buổi họp báo về sản phẩm đã gọi là iOS 8 là “phiên bản bom tấn” của Apple với những tính năng cải tiến hấp dẫn nhất cho cả người sử dụng lẫn các nhà phát triển ứng dụng.

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

iOS 8 sẽ có nhiều cải tiến cho phần hiển thị, cảm biến TouchID, cũng như tích hợp về thông tin y tế và nhiều tiện ích thông minh khác.

1. Thiết kế và hiển thị

Xây dựng trên giao diện phẳng iOS 7, iOS 8 cho phép bạn tương tác với thiết bị nhiều hơn với các cú chạm đơn giản. Không chỉ có chức năng theo dõi các cập nhật mới như trước đây, người dùng có thể trả lời trực tiếp tin nhắn, email hay các tin nhắn từ Facebook, Twitter... trực tiếp từ mục quản lý cập nhật (Notification Center) từ menu xổ xuống (kéo từ trên xuống) trên iOS 8, mà không cần phải rời khỏi các ứng dụng đang chạy hiện tại.

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Với iOS 8, thay vì chỉ hiển thị tất cả các ứng dụng đang mở, màn hình sẽ hiển thị hình ảnh thu nhỏ của những người mà bạn giao tiếp thường xuyên. Từ đây, bạn có thể chạm vào hình nhỏ, để gọi, tin nhắn, hoặc gửi email cho người đó.

Ngoài ra, Notification Center còn cho phép các ứng dụng từ bên thứ 3 đặt các widget vào đó, cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng hoặc nhận thông tin cập nhật từ các ứng dụng trực tiếp trên Notification Center thông qua các widget mà không cần phải mở trực tiếp ứng dụng.

2. Ứng dụng Siri

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Ứng dụng Siri trên iOS 8 sẽ thân thiện hơn với người dùng bởi nó sẽ ở chế độ luôn hoạt động, cho phép người dùng kích hoạt và sử dụng chỉ bằng khẩu lệnh. Bạn chỉ cần gọi bằng khẩu lệnh “Hey, Siri” để mở ứng dụng mà không cần phải chạm vào thiết bị.

Ngoài ra, Apple cũng hợp tác với dịch vụ nhận diện bài hát Shazam để tích hợp chức năng nhận diện bài hát vào Siri. Theo đó, người dùng có thể sử dụng Siri để nhận diện một bài hát đang nghe, sau đó có thể tùy chọn để đặt mua bài hát đó từ iTunes.

3. TouchID mở khóa cho các nhà cung cấp ứng dụng bên thứ 3

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Touch ID là tính năng hữu dụng, nhưng tới iOS 8, Apple mới chính thức mở tính năng này cho các nhà phát triển bên ngoài. Các ứng dụng bên thứ ba sẽ có thể sử dụng Touch ID để xác thực trên hệ điều hành iOS 8, tăng thêm một lớp bảo mật mới cùng với phương thức bảo mật bằng mật khẩu truyền thống. Trong thời gian tới, bạn có thể chờ đợi tính năng xác thực qua vân tay ngay trong các ứng dụng.

4. Email

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Một số biện pháp tinh chỉnh được áp dụng trên iOS 8 để các ứng dụng email trở nên dễ hơn với người dùng, đáng chú ý nhất là khả năng điều khiển dựa trên cử chỉ. Đối với một tiêu đề thư, bạn có thể kéo sang trái để hiện lựa chọn xóa cờ gắn (Flag) hoặc trả lời, hoặc kéo thêm một chút để xóa hẳn thư.

Với dịch vụ iCloud Drive, Apple cho phép người dùng có thể đính kèm và gửi các file có dung lượng lớn thông qua email.

5. Chức năng tìm kiếm Spotlight

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Spotlight là chức năng tìm kiếm nổi bật trong iOS 8 cho phép người dùng tìm kiếm mọi thứ, bao gồm các ứng dụng đã cài đặt hoặc chưa cài đặt trên App Store, các nội dung hay tin tức trên Internet, các bài hát trên iTunes... Nếu tìm kiếm một địa điểm, Spotlight thậm chí còn tự động tìm đường đi từ vị trí hiện tại của bạn đến địa điểm đó.

6. Bàn phím QuickType

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Chức năng dự đoán khi gõ phím không còn mới mẻ nữa nhưng cuối cùng đã xuất hiện trên iOS 8. QuickType của Apple sẽ thu thập các thông tin trong quá trình người dùng gõ bàn phím, từ đó sẽ đưa ra những tiên đoán thông minh, đoán trước những từ, cụm từ mà người dùng hay sử dụng để hoàn thành câu viết.

QuickType cũng cho phép hoàn thiện câu tùy thuộc theo từng ngữ cảnh, phụ thuộc vào những trường hợp tương tự trước đó. Chẳng hạn khi nhận được câu hỏi: “Bạn có muốn ra ngoài ăn tối hay đi coi phim”, QuickType sẽ tự động đua ra các tùy chọn cho người dùng, bao gồm “Ăn tối”, “Xem phim” hoặc “Tôi cũng chưa biết”, để người dùng có thể lựa chọn mà không cần gõ bàn phím.

Lần đầu tiên Apple cho phép các nhà phát triển ứng dụng từ bên thứ 3 có thể can thiệp sâu vào bên trong hệ điều hành iOS, bằng cách cho phép họ tích hợp bàn phím mới để thay thế cho bàn phím mặc định sẵn có trên iOS. Điều này cho phép người dùng iOS có cơ hội trải nghiệm những bộ bàn phím với nhiều tính năng hơn, thay vì chỉ sử dụng bàn phím mặc định như trước đây.

7. Healthkit – dịch vụ chăm sóc sức khỏe

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Một trong những tính năng mới đáng chú ý nhất của iOS 8 đó là gói ứng dụng theo dõi sức khỏe HealthKit, tập hợp những công cụ để theo dõi tình trạng sức khỏe và dữ liệu tập thể dục của người dùng, như các hoạt động hàng ngày, theo dõi nhịp tim, lượng calori nạp vào và tiêu thụ, huyết áp...

Đặc biệt, HealthKit có thể chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng của bên thứ 3 cũng như các phòng khám sức khỏe để dựa vào đó các bác sĩ có thể nắm được tình trạng sức khỏe của người dùng được toàn diện và dễ hơn, tuy nhiên Apple cũng khẳng định thông tin nhạy cảm và cá nhân của người dùng vẫn được bảo vệ tuyệt đối.

8. iCloud Drive

Dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến của Apple, tương tự với DropBox hay Google Drive, cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu trên các đám mây trực tuyến của Apple và đồng bộ hóa dữ liệu trên thiết bị chạy iOS, OS X và thậm chí là cả Windows.

Ngoài ra, iCloud Drive sẽ có 5GB đầu tiên miễn phí cho người sử dụng.

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Các ứng dụng bên thứ ba có thể lưu các thay đổi trực tiếp lên đám mây, như vậy các ứng dụng sẽ có thể truy cập được từ bất kì thiết bị iOS, máy tính Mac hay máy chạy Windows nào.

9. Tin nhắn

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Bản cập nhật của Message cho phép bạn tắt tiếng của từng cuộc trò chuyện một. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia sẻ vị trí của mình qua cuộc trò chuyện, tính năng cũng xuất hiện trên một số phần mềm trò chuyện khác.

Ngoài ra, người dùng sẽ có thêm quyền kiểm soát tin nhắn nhóm. Bạn có thể đặt tên cho chủ đề của bạn, và thêm hoặc loại bỏ người, thiết lập Do Not Disturb (không làm phiền) cho chủ đề tin nhắn cá nhân.

10. Chia sẻ với gia đình

10 tính năng mới nhất của iOS 8 sắp đến tay người dùng

Tính năng Family Sharing mới được tích hợp trên iOS 8 giúp bạn có thể chia sẻ nhiều nội dung một cách dễ dàng với các thành viên trên gia đình: lịch chung của gia đình, ảnh và phim, hay vị trí của bạn.

Các nội dung số mà bạn đã mua, như sách, nhạc hay phim cũng có thể được chia sẻ với các thành viên trong gia đình. Số người chia sẻ giới hạn ở con số 6 để có thể sử dụng chung một tài khoản thẻ tín dụng và iTunes để mua sắm các nội dung trên gian hàng trực tuyến của Apple như ứng dụng, nhạc phim... Tính năng này sẽ giúp các bậc phụ huynh quản lý tốt hơn quá trình mua sắm trực tuyến của con em mình, ngoài ra những trẻ em chưa đủ tuổi nếu muốn mua sắm một gì đó mới trên iTunes sẽ phải cần có sự cho phép từ cha mẹ.

Những thiết bị hỗ trợ iOS 8

Các nhà phát triển có thể sử dụng phiên bản thử nghiệm của iOS 8 ngay từ hôm nay, trong khi đó người dùng sẽ phải chờ đến mùa thu mới được trải nghiệm nền tảng di động phiên bản mới này.

iOS 8 sẽ hỗ trợ iPhone từ phiên bản iPhone 4S (ra mắt vào tháng 10/2011) trở về sau. Tương tự, iOS 8 cũng sẽ hỗ trợ từ phiên bản iPad 2 (ra mắt tháng 3/2011) trở về sau. Ngoài ra, iOS 8 cũng sẽ hỗ trợ chiếc máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ thứ 5.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là các phiên bản iPhone và iPad cũ có thể sẽ không được hỗ trợ đầy đủ các chức năng mới mà Apple trang bị cho nền tảng iOS 8.

Thứ Năm, 05/06/2014 15:23
31 👨 316
0 Bình luận
Sắp xếp theo