Xóa bộ nhớ cache và xóa dữ liệu ứng dụng Android khác nhau như thế nào?

Xóa dữ liệu ứng dụng là một bước “xa” hơn

Bộ nhớ cache là nơi lưu trữ tạm thời các file dữ liệu nhất định trên một thiết bị. Mục đích của bộ nhớ cache là để tăng tốc, giúp thiết bị hoạt động “mượt” hơn và để giảm số lượng dữ liệu được xử lý. Khi xóa dữ liệu bộ nhớ cache của một ứng dụng nào đó, đồng nghĩa với việc xóa bỏ các file tạm thời trong bộ nhớ cache.

Xóa dữ liệu ứng dụng là một bước “xa” hơn. Trong khi việc xóa bộ nhớ cache có thể gây ra ít rủi ro hơn với các thiết lập ứng dụng, hiệu suất và trạng thái lưu trữ thì việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ xóa sạch toàn bộ các thiết lập này.

Bộ nhớ cache

1. Xóa bộ nhớ cache ứng dụng là gì?

Bộ nhớ cache là nơi lưu trữ tạm thời các file dữ liệu nhất định trên một thiết bị. Mục đích của bộ nhớ cache là để tăng tốc, giúp thiết bị hoạt động “mượt” hơn và để giảm số lượng dữ liệu được xử lý và tiêu thụ.

Sau mỗi lần khởi động lại thiết bị di động của mình, đã bao giờ bạn để ý và nhận thấy rằng lúc đầu khi mở ứng dụng camera, tốc độ khá chậm, nhưng khi mở những lần sau tốc độ nhanh dần lên.

Xóa bộ nhớ cache ứng dụng là gì?

Tất cả là nhờ vào dữ liệu bộ nhớ cache. Tương tự như vậy, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng tốc độ load các trang web cũng nhanh hơn ở lần thứ 2 bạn truy cập. Lí do là bởi vì các tập tin như hình ảnh đã được lưu trữ trước đó trên bộ nhớ cache.

Thông thường thì người dùng không cần phải quản lý dữ liệu bộ nhớ cache bằng tay mà Android có khả năng này. Tuy nhiên nếu một ứng dụng nào đó bắt đầu có các hành vi khác hoặc ngừng hoạt động, khi đó bạn sẽ phải thiết lập lại ứng dụng bằng tay.

Khi xóa dữ liệu bộ nhớ cache của một ứng dụng nào đó, đồng nghĩa với việc xóa bỏ các file tạm thời trong bộ nhớ cache. Một điểm lưu ý rằng khi xóa dữ liệu bộ cache của ứng dụng sẽ không thể đảm bảo được hiệu suất ứng dụng sẽ chạy tốt hơn, thậm chí là khi sử dụng ứng dụng lúc đầu sẽ tạm thời “bị chậm” hơn.

2. Xóa dữ liệu ứng dụng là gì?

Xóa dữ liệu ứng dụng là gì?

Xóa dữ liệu ứng dụng là một bước “xa” hơn. Trong khi việc xóa bộ nhớ cache có thể gây ra ít rủi ro hơn với các thiết lập ứng dụng, hiệu suất và trạng thái lưu trữ thì việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ xóa sạch toàn bộ các thiết lập này.

Việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ reset lại ứng dụng về trạng thái mặc định như lúc ban đầu: giống như lúc đầu tiên khi bạn tải và cài đặt ứng dụng về thiết bị của mình.

Ví dụ, nếu bạn thay đổi các thiết lập của ứng dụng tập thể dục yêu thích của bạn. Bạn có thể thay đổi độ dài của bài tập và các thiết lập âm thanh. Khi xóa bộ nhớ cache sẽ không gây ảnh hưởng đến các thiết lập đã lưu. Nhưng khi xóa các dữ liệu được lưu trữ, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến các thiết lập bạn đã lưu.

3. Khi nào nên xóa dữ liệu và xóa bộ nhớ cache của ứng dụng?

Khi nào nên xóa dữ liệu và xóa bộ nhớ cache của ứng dụng?

Trong một số trường hợp có thể bạn sẽ phải áp dụng cách là xóa bộ nhớ cache và xóa dữ liệu ứng dụng. Đầu tiên là để tiết kiệm không gian lưu trữ. Một số ứng dụng có thể lưu trữ các dữ liệu mà bạn không cần đến, hoặc thậm chí là không sử dụng bao giờ. Khi đó bạn có thể xóa dữ liệu và xóa bộ nhớ cache của ứng dụng đi.

Trong một số trường hợp khác việc xóa dữ liệu và xóa bộ nhớ cache của ứng dụng để reset ứng dụng về trạng thái mặc định ban đầu và khắc phục một số lỗi trên ứng dụng.

4. Làm thế nào để xóa bộ nhớ cache và xóa dữ liệu ứng dụng?

Để xóa bộ nhớ cache và xóa dữ liệu ứng dụng, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Đầu tiên mở ứng dụng Settings (cài đặt).
  • Tìm và nhấn chọn Applications (một số thiết bị là Apps).
  • Tìm và nhấn chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa dữ liệu.
  • Trên cửa sổ tiếp theo, nhấn chọn Clear Cache hoặc Clear Data, phụ thuộc vào bạn muốn thực hiện.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 04/10/2016 16:08
3,424 👨 39.425
0 Bình luận
Sắp xếp theo