Cloud Download và Local Reinstall khác nhau như thế nào?

Khi reset PC Windows, có hai tùy chọn: Cloud Download và Local Reinstall. Mặc dù cả hai tùy chọn đều khôi phục PC về trạng thái mới, nhưng mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng khám phá những khác biệt này để xác định lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn!

Cloud Download là gì?

Cài đặt Windows 11 mới trên laptop
Cài đặt Windows 11 mới trên laptop

Cloud Download tìm nạp bản sao Windows mới trực tiếp từ máy chủ của Microsoft và cài đặt nó trên thiết bị trong quá trình thiết lập lại. Vì bạn sẽ tải xuống một lượng lớn dữ liệu nên kết nối Internet mạnh và đáng tin cậy là điều bắt buộc nếu định sử dụng tùy chọn này.

Phương pháp này là tùy chọn reset PC tốt hơn nếu bạn gặp phải sự cố do file hệ thống xấu hay bị hỏng hoặc nếu không thể sử dụng Local Reinstall.

Local Reinstall là gì?

Local Reinstall sử dụng image Windows đã có trên ổ hệ thống để cài đặt lại hệ điều hành. Tùy chọn này không yêu cầu truy cập Internet, nên nó phù hợp để reset Windows khi ngoại tuyến hoặc có kết nối mạng không đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu máy tính có file hệ thống bị hỏng, Local Reinstall có thể gặp sự cố.

Sự khác biệt giữa Cloud Download và Local Reinstall

Tùy chọn Cloud Reinstall Windows 10
Tùy chọn Cloud Reinstall Windows 10

Bây giờ, bạn đã hiểu cơ bản về cách hoạt động của Cloud Download và Local Reinstall, hãy xem xét sự khác biệt giữa hai tùy chọn này:

Thời gian cài đặt không giống nhau

Tùy chọn nào nhanh hơn hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ kết nối Internet. Tùy chọn Cloud Download sẽ tải xuống khoảng 4GB dữ liệu từ máy chủ của Microsoft. Nếu có kết nối mạng nhanh và đáng tin cậy, việc tải xuống dữ liệu này sẽ mất ít thời gian hơn, khiến Cloud Download trở thành lựa chọn tốt hơn.

Mặt khác, kết nối mạng chậm có nghĩa là việc tải xuống dữ liệu này có thể mất nhiều thời gian hơn. Tốt hơn hết bạn nên reset máy tính của mình thông qua Local Reinstall. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không nhanh hơn vì Windows vẫn cần xem xét các file trên ổ và tập hợp lại chúng thành một hệ thống Windows mới. Tùy thuộc vào phần cứng máy tính và file hệ thống, quá trình cài đặt cục bộ có thể mất từ ​​vài phút đến vài giờ.

Các file bị hỏng và ứng dụng cài đặt sẵn được xử lý khác nhau

Nếu muốn xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn, Cloud Download là cách tốt nhất. Tùy chọn này sẽ xóa tất cả bloatware, bao gồm cả phần mềm diệt virus của bên thứ ba, được tích hợp vào hệ thống, cùng với các driver và service không cần thiết. Ngược lại, Local Reinstall có thể giữ nguyên một số bloatware, chẳng hạn như một số driver và thành phần cốt lõi từ nhà sản xuất.

Cloud Download tải xuống hệ điều hành từ máy chủ của Microsoft và thay thế các file hệ thống bị hỏng, khắc phục mọi sự cố có thể gặp phải do chúng. Trong khi đó, Local Reinstall sử dụng các file đã có trên hệ thống. Vì vậy, nếu có các file hệ thống bị hỏng, phương pháp này thực sự có thể bị thất bại.

Bạn có thể bị mắc kẹt với một trong hai lựa chọn

Mặc dù việc reset Windows thường diễn ra suôn sẻ, bất kể bạn chọn tùy chọn nào, nhưng luôn có khả năng xảy ra lỗi. Local Reinstall có thể bị kẹt nếu có file hệ thống bị hỏng mà Windows không thể sửa chữa. Nếu điều đó xảy ra, hệ thống sẽ khởi động vào bản cài đặt Windows hiện tại và bạn sẽ cần sử dụng Cloud Download để hoàn tất quá trình reset.

Cloud Download hiếm khi bị lỗi vì nó tải trực tiếp các file từ Microsoft. Miễn là thiết bị vẫn được kết nối với Internet, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ sự cố nào. Tuy nhiên, kết nối bị ngắt có thể làm gián đoạn quá trình cài đặt, đặc biệt nếu các file cần thiết chưa được tải xuống đầy đủ.

Nên chọn Cloud Download hay Local Reinstall?

Cửa sổ để chọn giữa Cloud Download và Local Reinstall khi reset Windows.
Cửa sổ để chọn giữa Cloud Download và Local Reinstall khi reset Windows.

Tùy chọn Local Reinstall sẽ thích hợp hơn nếu bạn có kết nối Internet chậm hoặc giới hạn dữ liệu. Tuy nhiên, tùy chọn Cloud Download nhìn chung hiệu quả hơn, đặc biệt nếu có kết nối Internet nhanh. Tất nhiên, nếu một tùy chọn không khả dụng, phương án còn lại là lựa chọn duy nhất.

Trong trường hợp không may là cả hai tùy chọn đều không hoạt động, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác để reset Windows, chẳng hạn như cài đặt thủ công bằng ổ flash USB có khả năng boot bằng cách tải xuống file ISO từ Microsoft. Tuy nhiên, sẽ hiếm khi cần phải sử dụng đến những lựa chọn này.

Có nhất thiết phải reset lại không?

Việc reset Windows thường có thể giải quyết được nhiều vấn đề với hệ điều hành nhưng không bắt buộc trong mọi trường hợp. Nếu bạn gặp sự cố sau khi cài đặt bản cập nhật, chỉ cần gỡ cài đặt bản cập nhật mới nhất là được. Tương tự, nếu sự cố phát sinh do cài đặt hệ thống bị cấu hình sai, việc khôi phục hệ thống bằng điểm khôi phục có thể giải quyết được sự cố đó. Microsoft liệt kê các tùy chọn khôi phục có sẵn và đề xuất phương pháp tốt nhất cho các tình huống khác nhau.

Những điều cần biết trước khi reset hệ thống

Trước khi reset hệ thống Windows, hãy ghi nhớ những điểm sau:

  • Chọn giữ lại các file thay vì xóa sạch mọi thứ khi reset Windows.
  • Sao lưu dữ liệu quan trọng trên ổ cứng ngoài trong trường hợp quá trình thiết lập lại không thành công hoặc vô tình xóa dữ liệu
  • Reset Windows sẽ xóa cài đặt ứng dụng và xóa tất cả ứng dụng, vì vậy hãy đảm bảo bạn sao lưu dữ liệu ứng dụng cần thiết trước khi reset.
  • Quá trình thiết lập lại có thể mất hơn một giờ, vì vậy hãy luôn cắm điện cho máy tính xách tay và đề phòng mất điện nếu đang sử dụng PC mà không có nguồn điện dự phòng.
  • Nếu chưa bật đồng bộ dữ liệu trình duyệt với tài khoản Microsoft hoặc Google, hãy thực hiện để tránh mất các mục yêu thích, mật khẩu và dữ liệu khác.
  • Nếu tải xuống từ đám mây, hãy đảm bảo ổ bạn sẽ cài đặt hệ điều hành có đủ dung lượng lưu trữ.

Cho dù bạn quyết định cài đặt lại cục bộ hay tải xuống từ đám mây thì kết quả vẫn như nhau: Cả hai tùy chọn sẽ giúp bạn reset Windows và giải quyết mọi sự cố với máy tính. Chọn tùy chọn mà bạn cho rằng sẽ nhanh hơn nhưng hãy nhớ rằng có thể thực hiện các cách khắc phục sự cố khác trước khi chọn reset toàn bộ.

Thứ Ba, 04/06/2024 11:44
52 👨 314
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản