Windows 7 RTM xuất hiện lỗi nguy hiểm

Theo các chuyên gia phần mềm, phiên bản RTM của Windows 7 đã xuất hiện lỗi trong hệ thống định dạng tập tin NTFS có thể khiến toàn bộ hệ điều hành “sập” trong vài giây.

Lỗi này phát sinh khi người dùng chạy chương trình kiểm tra ổ đĩa cứng (chkdsk.exe) ở chế độ “đọc và xác thực mọi tập tin” (với lệnh /r) trên một phân vùng cấp 2 (phân vùng không chứa hệ điều hành).

Lỗi này xuất hiện trong cả hai phiên bản 32 bit và 64 bit. Biểu hiện của lỗi này là hệ thống bị “cạn” bộ nhớ một cách nhanh chóng và lập tức xuất hiện màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death).

Trong các thử nghiệm của các chuyên gia Infoworld trên nhiều hệ thống phần cứng khác nhau, 3 giai đoạn đầu tiên của quá trình hoạt động tiện tích này diễn ra khá suôn sẻ nhưng đến giai đoạn thứ 4, lượng bộ nhớ bị huy động tăng lên rất nhanh và đánh sập toàn bộ hệ thống ngay sau đó.

Điều đáng nói là lỗi này còn xuất hiện trên cả tiện ích kiểm tra ổ đĩa cứng được tích hợp trên Windows Explorer. Khi người dùng sử dụng chức năng này, chương trình explorer.exe bắt đầu “ngốn” RAM một cách khủng khiếp. Với hệ thống 4 GB RAM mà Infoworld thử nghiệm explore.exe tiêu tốn tới 98% lượng RAM.

Giải pháp duy nhất để thoát khỏi tình trạng này là người dùng phải tắt chương trình explore.exe bằng cách thức thủ công.

Microsoft vẫn chưa đưa ra lời giải thích thỏa đáng nào cho lỗi này. Ban đầu họ cho rằng đó là lỗi phát sinh từ trình điều khiển chipset (chipset driver) nhưng nhiều người tham gia thử nghiệm cho biết họ đã sử dụng phiên bản mới nhất mà lỗi vẫn xảy ra.

Thông thường, trên Windows Vista SP2, tiện ích này chỉ sử dụng gần 10 MB RAM.

Với lỗi này, rất có thể ngày ra mắt thị trường của Windows 7 sẽ phải thay đổi bất chấp những bản beta và RC được người dùng đánh giá rất cao về độ ổn định.

RTM (Release to Manufacturers) là phiên bản hoàn chỉnh cuối cùng mà nhà sản xuất phát hành dành cho các hãng sản xuất máy tính (thiết bị gốc).

Thứ Năm, 06/08/2009 10:38
4,52 👨 1.317
0 Bình luận
Sắp xếp theo