Tạo bộ cài hệ điều hành Windows Services Pack với AutoStreamer

Microsoft Windows quả thật là một hệ điều hành nổi tiếng và mạnh mẽ nhất cho hệ thống máy tính Desktop. Tuy nhiên cũng chính vì sự nổi tiếng và kích thước khổng lồ của mình, Windows đã trở thành tâm điểm phá hoại và nghịch ngợm của giới hacker.

Bên cạnh đó, với hàng triệu dòng lệnh, bản thân chính hệ điều hành này cũng ẩn chứa rất nhiều các lỗi ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng, chính vì lý do đó mà Microsoft thường xuyên phải cập nhật các bản vá (Patch), hoặc đưa ra một bản nâng cấp trọn gói (Services Pack) để khắc phục vấn đề này

Tuy việc cho ra đời SP đã giúp cho người dùng tránh khỏi việc cập nhật hàng trăm bản vá nhỏ giúp tiết kiệm thời gian, nhưng quá trình cài SP cũng không hề đơn giản, chưa kể đến việc sau khi cài xong một số ứng dụng có thể trục trặc do các file thư viện bị ghi đè. Thêm vào đó, số lượng các bản SP cũng không phải là nhỏ, Windows 95 có 3 bản, Windows NT có 6 bản, Windows 2000 có tới 4 và gần đây nhất là Windows XP đã ra phiên bản SP2. Như vậy để việc cập nhật được hoàn thiện quả thật không đơn giản chút nào. Tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm thời gian tối đa cũng như tránh được các tranh chấp phần mềm sau khi cài đặt SP với kỹ thuật Slipstream, đây là một kỹ thuật cho phép kết hợp một đĩa CD cài đặt hệ điều hành Windows (ví dụ như WinXP) với phiên bản Services Pack mới nhất của nó. Điều này có nghĩa bạn chỉ cần cài Windows là bản cập nhật cũng sẽ được cài kèm luôn. Việc thực hiện Slipstream bằng tay không khó, tuy nhiên bạn có thể làm hoàn toàn tự động với một tiện ích nhỏ của Neowin, đó là AutoStreamer. Có lẽ không cần giới thiệu gì nhiều về tiện ích này bởi cái tên của nó đã nói lên tất cả: thực hiện Slipstream tự động. Bạn có thể thực hiện các bước như sau để tích hợp Services Pack vào bộ cài hệ điều hành với sự giúp sức của AutoStreamer.

- Trước tiên, bạn hãy tải bộ tiện ích này (300 KB) tại địa chỉ:

http://mhtools.knoware.nl/raptor/autostreamer/AutoStreamer.zip

- Sau khi giải nén ra bạn sẽ thu được tiện ích và có thể chạy luôn thông qua file thực thi AutoStreamer.exe (Hình 1)

Hình 1

Chuẩn bị

Bạn sẽ cần những thứ sau đây để tiến hành công việc:

- Phiên bản Services Pack muốn dùng.

- Ổ CDROM.

- Ổ CDRW (để tạo đĩa CD Windows mới).

- Một chương trình ghi đĩa có khả năng ghi các file .iso ra đĩa CD mà bạn quen dùng (ví dụ Nero Burning ROM – www.nero.com).

- Đĩa cứng trống 1 GB để thực hiện các tác vụ cần thiết.

- Cuối cùng là một đĩa CD cài đặt Windows (dĩ nhiên rồi).

Tạo ảnh đĩa mới

Trước hết hãy hình dung một chút về công việc sắp làm, AutoStreamer sẽ thu lại nội dung của Services Pack và bộ cài Windows cũ, sau đó tạo ra một file ảnh đĩa mới có nội dung bộ cài Windows đã tích hợp, bạn sẽ ghi file đó ra thành CD là xong. Chúng ta hãy cùng bắt đầu công việc:

1. Bộ cài đặt nằm trên đĩa CD:

- Đầu tiên bạn đưa đĩa CD cài đặt Windows vào ổ.

- Chạy file thực thi AutoStreamer.exe (Hình 2)

Hình 2

- Bạn chọn “I want to use my original Windows CD” rồi nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

- Trong mục Windows CD Drive, bạn nhấn vào biểu tượng Browse (hình kính lúp) rồi trỏ đến ổ đĩa CD có đĩa Windows vừa cho vào.

- Chuyển sang mục Services Pack File, bạn hãy làm tương tự và trỏ đến file Services Pack 2 trên đĩa cứng của mình. Đối với Windows XP, bạn có thể tải phiên bản SP2 mới nhất tại địa chỉ:

http://www. microsoft.com/downloads/details.aspx? FamilyId=049C9 DBE-3B8E-4F30-8245-9E368D3 CDB5A& displaylang=en (dung lượng khoảng 266 MB). Nếu không có gì trục trặc thì Auto

Streamer sẽ hiển thị đúng phiên bản các file và đĩa CD mà bạn sử dụng như hình 3.

Hình 3

- Tiếp theo bạn chọn Temporary Folder là thư mục mà chương trình sẽ sử dụng để lưu các file tạm trong quá trình tạo bộ cài đặt mới (nếu không cần thiết bạn có thể sử dụng các thông số mặc định cũng được).

- Tiếp theo chương trình sẽ đưa ra 2 yêu cầu mà bạn cần đáp ứng, một là tên của đĩa sắp tạo ra, bạn có thể nhập tùy thích, có thể là “WinXP-SP2” chẳng hạn. Tùy chọn thứ 2 là nơi sẽ đặt file ảnh đĩa Windows SP2. Hãy trỏ đường dẫn tới thư mục bạn muốn. Chú ý tên file nhập vào phải có đuôi ISO, nếu không bạn không thể nhấn Next để qua bước tiếp theo được.

- Cuối cùng bạn nhấn Next để quá trình tích hợp tiến hành, thời gian chờ có thể sẽ lâu (khoảng 10 phút) tùy thuộc vào ổ đọc CD và tốc độ máy tính của bạn (thử nghiệm trên máy tính Intel Pentium 4 3.4Ghz, 1GB RAM, ổ đọc CDROM 52X và ổ cứng Serial ATA 150 mất 1 phút 33 giây).

- Sau khi quá trình này kết thúc, bạn nhấn Exit để đóng AutoStreamer.

2. Bộ cài đặt nằm trên ổ cứng:

Với bộ cài đặt nằm trên đĩa cứng, bạn chọn tùy chọn thứ 2 trong cửa sổ đầu tiên của AutoStreamer (“I want to specify my own local Windows share”). Sau đó chọn thư mục lưu bộ cài của Windows trên ổ cứng và thực hiện các bước còn lại giống như đã nêu ở trên.

Ghi đĩa CD Windows XP Services Pack 2

Bạn có thể dùng bất cứ chương trình ghi đĩa CD nào mà mình quen dùng để ghi file ảnh .iso ra thành đĩa CD hoàn thiện. Ở đây xin lấy ví dụ Nero Burning ROM (www.nero.com) vốn rất quen thuộc với mọi người.

Bạn khởi động Nero, nhấn Cancel để bỏ qua cửa sổ New Compilation ban đầu, sau đó từ menu chính của Nero, chọn Recorder, Burn Image, trỏ tới file iso vừa tạo ra rồi nhấn Write để quá trình ghi đĩa bắt đầu, chú ý đĩa cài Windows khá quan trọng, bạn nên ghi tốc độ chậm, nếu ghi quá nhanh mà xảy ra hiện tượng khó đọc trong khi cài hệ điều hành, bạn sẽ gặp rắc rối to, tốc độ nên ghi ở mức từ 16x trở xuống. Sau quá trình ghi hoàn tất, bạn đã có một CD cài hệ điều hành Windows Services Pack mới nhất.

Chú ý: Một số phiên bản Windows không có bản quyền trên thị trường có thể sẽ gặp trục trặc khi tiến hành nâng cấp, do đó bạn nên kiểm tra thật cẩn thận.

Thứ Bảy, 27/11/2004 08:41
31 👨 376
0 Bình luận
Sắp xếp theo