Tại sao tản nhiệt cao cấp được mạ Niken dù nó dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm?

Những bộ tản nhiệt cao cấp nhất hiện nay đều có bề mặt tiếp xúc được mạ niken phủ lên trên bề mặt đồng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là niken có tính dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm mà tại sao các kỹ sư lại sử dụng nó, chẳng lẽ chỉ để cho đẹp?

Đồng có tính dẫn nhiệt cực tốt nên được chọn làm heat pipe - ống đồng. Đối với những bộ tản tản nhiệt giá rẻ, phần heat pipe được làm bằng chất liệu nhôm.

Bộ tản nhiệt được mạ niken

Niken được chọn để mạ lên tản nhiệt cao cấp dù dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm bởi nó có 2 đặc tính quý là độ nhẵn và độ bền.

Niken rất trơ và khó phản ứng nên trong điều kiện thông thường nó có độ bền hóa học lớn. Vì vậy những dàn tản nhiệt được mạ niken đều rất bền, dùng chục năm mà vẫn chạy tốt.

Một yếu tố quan trọng khác là niken có độ bóng bề mặt rất cao mà trong tản nhiệt bề mặt tiếp xúc càng khít thì dẫn nhiệt càng tốt. Vì vậy, những bộ tản nhiệt được mạ niken khi tiếp xúc với bề mặt của CPU và GPU sẽ cho độ khít cao nhất có thể. Lớp mạ niken rất mỏng và mức độ cản trở nhiệt lượng của lớp mạ này rất nhỏ, không đáng kể so với những lợi ích mà nó đem lại nên vấn đề niken dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm không quá quan trọng nữa.

Niken có thể được xem là một “nguyên liệu vàng” trong làng tản nhiệt.

Thứ Tư, 04/03/2020 16:36
3,77 👨 1.772
0 Bình luận
Sắp xếp theo