Cách sửa lỗi "File Is Open in Another Program" trong Windows 10

Khi sử dụng Windows 10, bạn có thể đã cố gắng xóa một file hoặc di chuyển nó đến một vị trí khác và gặp phải lỗi cho biết “Action Cannot Be Completed Because The File is Open in Another Program” (hành động không thể hoàn thành vì file đang mở trong một chương trình khác), mặc dù bạn chưa mở file trong bất kỳ chương trình nào. Có một số lý do có thể là nguyên nhân khiến lỗi này phát sinh. Sau đây là cách để khắc phục lỗi dựa trên từng nguyên nhân.

Khởi động lại máy tính

Hãy tắt máy tính và sau đó khởi động lại. Phương pháp này sẽ kết thúc tất cả các tác vụ đang chờ xử lý có thể gây ra lỗi và cho phép File Explorer khởi động lại những tiến trình nội bộ từ đầu. Điều này có thể giúp giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải. Nếu không, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Định vị file trong Task Manager

Sử dụng phím tắt Ctrl+Shift+Esc để mở Task Manager.

Định vị file trong Task Manager

Tìm file trong tab Processes, nơi hiển thị cho bạn tất cả các ứng dụng hiện đang được sử dụng, cho dù bạn có biết hay không.

Chọn file và nhấn vào tùy chọn “End Task” ở gần cuối cửa sổ Manager để ngăn không cho file được sử dụng bởi một chương trình.

Quay trở lại file và cố gắng xóa nó một lần nữa. Nếu vẫn không có tác dụng thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Khởi động lại File Explorer thông qua Task Manager

Một lần nữa, mở Task Manager và chuyển đến tab Processes.

Tại đây bạn sẽ tìm thấy chương trình Windows Explorer hiện đang được sử dụng. Chọn tiến trình và nhấn vào tùy chọn “End Task”.

Đi đến File ở trên cùng của cửa sổ Manager và chọn “Run New Task”.

Trong cửa sổ mới mở ra, hãy gõ explorer.exe và nhấn Enter.

Khởi động lại File Explorer thông qua Task Manager

Quá trình này sẽ khởi động lại Windows Explorer để loại bỏ bất kỳ vấn đề nào với bộ nhớ hoặc các file được lưu trong bộ nhớ cache có thể gây ra sự cố.

Một lần nữa đi đến vị trí file và cố gắng xóa nó. Nếu vẫn không có tác dụng thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Sử dụng tùy chọn “Turn off the caching of thumbnails in hidden thumbs.db files”

Trước đây, Microsoft đã thừa nhận rằng thumbnails cache liên quan đến các file và thư mục có thể gây ra lỗi “File is Open In Another Program”, do đó, xử lý thumbnails cache có thể giúp khắc phục lỗi.

1. Nhấn Win+R.

2. Nhập gpedit.msc và sau đó nhấn Enter.

Nhập gpedit.msc

3. Trong cửa sổ mới xuất hiện, hãy đi tới User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > File Explorer.

Đi tới User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > File Explorer

4. Đi đến khung bên phải và nhấp đúp vào “Turn off the caching of thumbnails in hidden thumbs.db files”.

Nhấp đúp vào “Turn off the caching of thumbnails in hidden thumbs.db files”

5. Chọn nút bên cạnh Enabled và sau đó nhấn Apply > OK.

Tất cả các thumbnail trong File Explorer sẽ bị vô hiệu hóa, cho phép bạn thực hiện hành động mong muốn trên file. Sau đó, bạn có thể bật lại thumbnail bằng cách thực hiện theo các bước trên và thay đổi lại thành Not Configured.

Xóa các file tạm thời

Các file tạm thời được lưu trữ trên máy tính mỗi khi bạn sửa đổi một file theo bất kỳ cách nào. Những file tạm thời này có thể ngăn bạn di chuyển hoặc xóa các file liên quan. Đây là cách bạn có thể thoát khỏi các file tạm thời trên bộ nhớ máy tính.

1. Nhấn Win+R.

2. Nhập %temp% vào thanh nhập và nhấn Enter.

Nhập %temp%

3. Trong thư mục mới mở có chứa tất cả các file tạm thời được lưu trong File Explorer, nhấn Ctrl+A để chọn tất cả các file và xóa chúng cùng nhau.

Nhấn Ctrl+A để chọn tất cả các file

4. Vẫn có thể có các file tạm thời được lưu trữ ở một vị trí khác. Một lần nữa, nhấn Win+R, nhập temp và nhấn Enter.

Nhấn Win+R, nhập temp và nhấn Enter

5. Một lần nữa, chọn tất cả các file tạm thời trong thư mục và xóa tất cả chúng.

Xóa Recycle bin

Đôi khi, việc gửi file đến thùng rác (Recycle bin) có thể được xem như là một hành động của máy tính, dẫn đến lỗi mà ta đang cố gắng giải quyết. Một cách khác để giải quyết vấn đề là vào Recycle bin và làm trống toàn bộ thư mục bằng cách chọn các file và xóa chúng. Cần cảnh báo rằng điều này sẽ xóa vĩnh viễn tất cả các file trong thùng rác, vì vậy hãy đảm bảo chỉ chọn những file mà bạn chắc chắn rằng sẽ không còn cần nữa.

Thay đổi File Explorer Options

Một giải pháp khác để giải quyết vấn đề này là tắt “Launch folders windows in a separate process”. Điều này sẽ đảm bảo rằng các cửa sổ thư mục được khởi chạy chính xác và không có xung đột giữa những tiến trình khác nhau. Bạn luôn có thể hoàn nguyên các thay đổi nếu giải pháp này không thành công trong trường hợp của bạn.

1. Nhấn Windows + E để khởi chạy File Explorer. Chọn tab View, nhấn Options và chọn Change folder and search options.

2. Khi Folder Options được mở, hãy nhấp vào tab View. Cuộn xuống danh sách các tùy chọn cho đến khi bạn tìm thấy "Launch folder windows in a separate process". Bỏ chọn các tùy chọn.

Bỏ chọn Launch folder windows in a separate process
Bỏ chọn Launch folder windows in a separate process

3. Nhấn Apply để lưu các thay đổi và kiểm tra xem sự cố hiện tại đã được giải quyết chưa.

Lưu ý: Nếu sự cố không biến mất sau khi tắt tùy chọn, bạn cũng có thể thử bật tùy chọn này và kiểm tra xem sự cố hiện tại đã được giải quyết chưa.

Xóa file bằng Command Prompt

Một giải pháp đơn giản khác là xóa file bạn cần bằng Command Prompt. Bạn sẽ phải điều hướng đến thư mục chứa file. Sau khi đã định vị file, hãy đóng File Explorer, xóa file và bắt đầu lại File Explorer. Lưu ý rằng bạn có thể yêu cầu quyền admin để thực hiện thao tác này.

1. Nhấn Windows + E để khởi chạy File Explorer. Định vị đường dẫn của thư mục chứa file. Sao chép file bằng thanh địa chỉ ở đầu màn hình.

Định vị đường dẫn của thư mục chứa file
Định vị đường dẫn của thư mục chứa file

2. Khi bạn đã định vị được file, hãy nhấn Windows + S, nhập “command prompt” vào hộp thoại, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn “Run as administrator”.

3. Khi ở trong Command Prompt với quyền admin, hãy nhập “cd” theo sau là khoảng trắng và đường dẫn của thư mục chứa file. Nó sẽ trông giống như sau:

cd C:\Users\Strix\Desktop

4. Nhấn Windows + R, nhập “taskmgr” vào hộp thoại và nhấn Enter. Xác định vị trí Windows Explorer từ tiến trình. Nhấp chuột phải vào nó và chọn End task.

5. Explorer sẽ biến mất khỏi màn hình để lại các ứng dụng vẫn đang chạy. Đừng lo lắng, ta muốn điều này xảy ra.

Mở Command Prompt (nếu nó chạy trong nền, hãy sử dụng Alt + Tab để điều hướng qua các ứng dụng). Khi ở trong Command Prompt, hãy thực thi lệnh sau.

del Appuals.txt

Ở đây, tên file thực sẽ được đề cập cùng với phần mở rộng. Hãy lưu ý nếu file có khoảng trắng ở giữa, lệnh này sẽ không hoạt động (ví dụ: ‘my memo.txt’ sẽ không hoạt động). Bạn sẽ phải đổi tên file trước khi có thể thực hiện bất kỳ thao tác nào trên nó trong Command Prompt.

6. File hiện đã bị xóa. Đưa Task Manager trở lại foreground, chọn File và nhấp vào Run new task.

7. Gõ “explorer” vào hộp thoại và nhấn OK. Windows Explorer sẽ tự động được chạy. Kiểm tra xem thao tác yêu cầu đã hoàn tất chưa. Bạn cũng có thể sử dụng “explorer.exe” nếu tác vụ trên không hoạt động.

Tắt Preview pane

Preview pane là một tùy chọn có trong Windows Explorer, cho phép các ứng dụng được xem trước riêng biệt ở bên cạnh. Nó cung cấp một cái nhìn ngắn gọn về các file chứa trong chúng. Điều này có thể hữu ích cho nhiều người dùng trong một số trường hợp, tuy nhiên, nó đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra thông báo lỗi đang được thảo luận. Làm theo các bước bên dưới để tắt Preview pane.

1. Nhấn Windows + E, nhấp vào tab View từ đầu màn hình và bỏ chọn tùy chọn Preview pane. Nó nằm trên ribbon ở gần bên trái.

Tắt Preview pane
Tắt Preview pane

2. Đóng Windows và khởi chạy lại. Bây giờ, hãy kiểm tra xem bạn có thể thực hiện thành công thao tác hay không.

Sử dụng Resource Monitor

Nếu tất cả các phương pháp trên không hoạt động, rất có thể file bạn đang cố gắng thực hiện thao tác trên đã được mở hoặc bị ứng dụng khác truy cập. Bạn có thể thử khởi chạy Resource Monitor, xác định vị trí tiến trình truy cập file, kết thúc và thử thực hiện lại thao tác. Xin lưu ý rằng bạn có thể cần quyền admin để thực hiện hành động này.

1. Mở Resource Monitor.

2. Khi ở trong Resource Monitor, hãy nhấp vào CPU. Bây giờ, chọn Associated handles. Nhập tên của file vào hộp thoại và nhấn Enter. Từ kết quả, nhấp chuột phải vào từng tiến trình và chọn End Task.

Nhấp chuột phải vào từng tiến trình và chọn End Task
Nhấp chuột phải vào từng tiến trình và chọn End Task

3. Bây giờ, hãy kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết chưa.

Sử dụng Disk Cleanup và sửa chữa HDD

Trong một số trường hợp, sự cố này có thể do các thumbnail gây ra, nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách xóa chúng. Cách dễ nhất để làm điều đó là xóa chúng bằng Disk Cleanup. Để xóa thumbnail, hãy làm như sau:

1. Nhấn Win + S, nhập disk cleanup và chọn Disk Cleanup từ menu.

2. Chọn ổ hệ thống, theo mặc định là C: và nhấp vào OK.

Chọn ổ hệ thống
Chọn ổ hệ thống

3. PC bây giờ sẽ quét ổ. Quá trình này có thể mất một lúc tùy thuộc vào kích thước phân vùng, vì vậy hãy kiên nhẫn.

4. Khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ thấy một danh sách các tùy chọn. Chọn Thumbnails và nhấp vào OK.

Chọn Thumbnails
Chọn Thumbnails

5. Chờ trong khi Disk Cleanup xóa các file đã chọn.

Sau khi xóa các thumbnail bằng Disk Cleanup, sự cố sẽ được khắc phục. Nếu sự cố lại xuất hiện, bạn có thể cần phải lặp lại quá trình này.

Một số người dùng cũng báo cáo các vấn đề tương tự khi cố gắng xóa thư mục Windows.old. Thư mục Windows.old sẽ được tạo sau khi bạn cài đặt phiên bản Windows mới.

Tuy nhiên, có vẻ như bạn không thể xóa nó theo cách thủ công do lỗi này. Để khắc phục sự cố, bạn phải khởi động Disk Cleanup và chọn Previous Windows Installation(s) từ menu.

Sau khi làm điều đó, bạn sẽ có thể xóa thư mục Windows.old bằng Disk Cleanup một cách dễ dàng.

Cài đặt Ashampoo WinOptimizer

Cài đặt Ashampoo WinOptimizer
Cài đặt Ashampoo WinOptimizer

Khi nói đến việc tối ưu hóa PC và sửa chữa ổ cứng, Ashampoo là vô song.

Đây là một bộ công cụ điều chỉnh và dọn dẹp hoàn chỉnh đi kèm với 37 mô-đun, bao gồm mọi thứ bạn cần để giữ cho PC của mình luôn trong tình trạng "như mới", từ bảo mật, bảo trì, quyền riêng tư, quét sâu đến các công cụ sửa chữa.

Chỉ với một chương trình duy nhất, bạn sẽ có thể tối ưu hóa hệ thống, dọn dẹp chuyên sâu và chẩn đoán để thực hiện khá nhiều thứ từ loại bỏ dữ liệu rác và những shortcut bị hỏng, sửa các mục trong Registry đến tắt các service không cần thiết.

Vô hiệu hóa các thumbnail

Một cách khác để giải quyết vấn đề này là vô hiệu hóa hoàn toàn thumbnail. Đây có thể không phải là giải pháp tốt nhất, đặc biệt nếu bạn thích sử dụng thumbnail, nhưng nó có thể là một giải pháp ổn định cho đến khi bạn tìm thấy giải pháp lâu dài.

Để vô hiệu hóa thumbnail, hãy làm như sau:

1. Nhấn Win + S và nhập file options. Chọn File Explorer Options từ menu.

2. Chuyển đến tab View và chọn tùy chọn Always show icons, never thumbnails. Bây giờ, nhấp vào Apply > OK để lưu thay đổi.

Chọn tùy chọn Always show icons, never thumbnails
Chọn tùy chọn Always show icons, never thumbnails

Bạn cũng có thể vô hiệu hóa thumbnail bằng cách thay đổi các tùy chọn hiệu suất. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước sau:

1. Nhấn Win + S và nhập advanced system settings. Chọn View advanced system settings từ danh sách.

2. Trong phần Performance, nhấp vào nút Settings.

Nhấp vào nút Settings
Nhấp vào nút Settings

3. Cửa sổ Performance Options sẽ xuất hiện. Định vị tùy chọn Show thumbnails instead of icons, bỏ chọn nó và nhấp vào Apply > OK để lưu thay đổi.

Bỏ chọn Show thumbnails instead of icons
Bỏ chọn Show thumbnails instead of icons

Sau khi vô hiệu hóa hoàn toàn các thumbnail, hãy kiểm tra xem thông báo lỗi có còn xuất hiện hay không.

Sửa đổi Registry

Nếu thường xuyên nhận được thông báo lỗi này, bạn có thể khắc phục nó bằng cách thực hiện một số thay đổi đối với Registry.

Hãy nhớ rằng việc sửa đổi Registry có thể tiềm ẩn nguy hiểm, vì vậy hãy hết sức thận trọng. Để khắc phục sự cố này, bạn cần làm như sau:

1. Nhấn phím Win + R và nhập regedit. Nhấn Enter hoặc nhấp vào OK.

2. Khi Registry Editor mở ra, điều hướng đến key sau ở bên trái:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced

3. Trong ngăn bên phải, tìm DWORD IconsOnly và nhấp đúp vào nó.

Tìm DWORD IconsOnly
Tìm DWORD IconsOnly

4. Khi cửa sổ thuộc tính mở ra, trong trường Value data, hãy nhập 1 để hiển thị biểu tượng hoặc 0 để hiển thị thumbnail. Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp OK để lưu các thay đổi.

Bạn cũng có thể tắt thumbnail bằng cách thay đổi các giá trị khác trong Registry. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước sau:

1. Mở Registry Editor và điều hướng trong ngăn bên trái đến key:

HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer

2. Tìm DWORD DisableThumbnails trong ngăn bên phải. Nếu không có DWORD, bạn sẽ cần tạo nó bằng cách nhấp chuột phải vào không gian trống trong ngăn bên phải và chọn New > DWORD (32-bit) Value từ menu. Bây giờ, hãy nhập DisableThumbnails làm tên của DWORD mới.

Điều hướng đến Explorer
Điều hướng đến Explorer

3. Nhấp đúp vào DWORD DisableThumbnails để mở thuộc tính của nó. Đặt Value data thành 0 rồi bấm OK để lưu thay đổi.

4. Bây giờ, điều hướng đến key sau ở bên trái:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer

Tìm DWORD DisableThumbnails và đặt Value data của nó thành 0. Nếu DWORD không có sẵn, trước tiên bạn cần tạo và sau đó thay đổi dữ liệu giá trị của nó.

Ngoài ra còn có một cách khác để khắc phục sự cố này bằng cách sử dụng Registry Editor. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước sau:

1. Mở Registry Editor và trong ngăn bên trái, điều hướng đến:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Policies\Microsoft\Windows

2. Nhấp chuột phải vào key Windows và chọn New > Key. Nhập Explorer làm tên của key mới.

3. Đi tới key Explorer mới tạo và nhấp chuột phải vào không gian trống trong ngăn bên phải, rồi chọn New > DWORD (32-bit) Value. Nhập DisableThumbsDBOnNetworkFolders làm tên của DWORD mới.

4. Nhấp đúp vào DWORD DisableThumbsDBOnNetworkFolders để mở thuộc tính của nó.

Nhấp đúp vào DWORD DisableThumbsDBOnNetworkFolders
Nhấp đúp vào DWORD DisableThumbsDBOnNetworkFolders

5. Đặt Value data thành 1 và nhấp vào OK để lưu thay đổi.

Sau khi thực hiện các thay đổi, hãy khởi động lại PC và kiểm tra xem sự cố có xuất hiện nữa không. Hãy nhớ rằng giải pháp này sẽ vô hiệu hóa thumbnail cho tài khoản người dùng hiện đang hoạt động, vì vậy nếu cần sử dụng thumbnail, bạn có thể muốn thử một giải pháp khác.

Vô hiệu hóa Homegroup

Rất ít người dùng cho biết họ đã khắc phục sự cố này bằng cách tắt hoàn toàn Homegroup trên PC. Homegroup rất hữu ích để chia sẻ file giữa các máy tính trong mạng, nhưng nếu muốn khắc phục sự cố, bạn có thể thử tắt tính năng Homegroup. Để thực hiện điều đó, hãy làm theo các bước sau:

1. Nhấn phím Win + S và nhập homegroup. Chọn Homegroup Listener từ menu.

Chọn Homegroup Listener từ menu
Chọn Homegroup Listener từ menu

2. Chọn Leave the homegroup từ menu.

3. Một danh sách các tùy chọn sẽ xuất hiện. Chọn Leave the homegroup từ menu.

Chọn Leave the homegroup từ menu
Chọn Leave the homegroup từ menu

4. Đúng theo trình tự, bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận. Nhấp vào nút Finish.

Sau khi rời khỏi Homegroup, bạn phải vô hiệu hóa các service của nó. Để làm điều đó, hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Nhấn phím Win + R và nhập services.msc. Nhấn Enter hoặc nhấp vào OK.

2. Cửa sổ Services bây giờ sẽ mở ra. Tìm HomeGroup Provider và nhấp đúp vào nó.

3. Khi cửa sổ Properties mở ra, hãy tìm trường Startup type và đặt nó thành Disabled. Bây giờ, nhấp vào Apply > OK để lưu thay đổi.

Đặt Startup type thành Disabled
Đặt Startup type thành Disabled

4. Xác định vị trí service HomeGroup Listener, nhấp đúp vào nó và đặt Startup type thành Disabled.

Cuối cùng, bạn chỉ cần thực hiện một số thay đổi đối với Registry. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước sau:

1. Mở Registry Editor.

2. Trong bảng điều khiển bên trái, điều hướng đến:

Computer/HKEY_LOCAL_MACHINE/SOFTWARE/Classes/CLSID{B4FB3F98-C1EA-428d-A78A-D1F5659CBA93}

3. Tạo một DWORD mới trong bảng điều khiển bên phải và nhập System.IsPinnedToNameSpaceTree làm tên. Bây giờ, mở DWORD mới được tạo và đặt Value data của nó thành 0. Sau khi lưu các thay đổi, hãy đóng Registry Editor.

Sử dụng Unlocker

Nếu bạn không thể truy cập hoặc xóa các file nhất định do lỗi “The action cannot be completed because the file is open in another program error”, bạn có thể khắc phục sự cố đó bằng cách sử dụng Unlocker.

Đây là một công cụ đơn giản cho phép bạn mở khóa bất kỳ file nào bị khóa bởi hệ thống và cho phép bạn xóa chúng. Công cụ này rất dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí, vì vậy nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với lỗi này, hãy nhớ dùng thử Unlocker.

Một giải pháp khác của bên thứ ba có thể giúp bạn khắc phục sự cố này là LockHunter. Một số người dùng cho biết họ đã giải quyết được sự cố bằng cách sử dụng công cụ này, vì vậy hãy nhớ thử nó nếu bạn gặp sự cố.

Thay đổi chế độ xem thư mục

Một giải pháp hữu ích khác có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này là thay đổi chế độ xem thư mục. Điều này khá đơn giản và bạn có thể thực hiện bằng cách làm theo các bước sau:

1. Mở File Explorer.

2. Chuyển đến tab View và chọn Small icons, List hoặc Details từ menu.

Chọn Small icons, List hoặc Details từ menu
Chọn Small icons, List hoặc Details từ menu

Sau khi làm điều đó, bạn sẽ có thể sửa đổi các file từ thư mục này mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Vì đây chỉ là một giải pháp thay thế, bạn sẽ phải lặp lại các bước này cho mọi thư mục gây ra lỗi.

Vô hiệu hóa Windows Search

Theo một số người dùng, sự cố này cũng có thể do Windows Search gây ra, và để khắc phục, bạn cần phải tắt hoàn toàn tính năng này.

Windows Search là một thành phần cốt lõi của Windows và nếu bạn sử dụng nó thường xuyên, bạn có thể bỏ qua giải pháp này và thử một giải pháp khác.

Để vô hiệu hóa Windows Search, hãy làm như sau:

1. Nhấn Win + S và nhập indexing options. Chọn Indexing Options từ menu.

Chọn Indexing Options từ menu
Chọn Indexing Options từ menu

2. Cửa sổ Indexing Options bây giờ sẽ xuất hiện. Nhấp vào nút Modify.

Nhấp vào nút Modify
Nhấp vào nút Modify

3. Giờ đây, bạn có thể vô hiệu hóa việc lập chỉ mục các vị trí, chỉ bằng cách bỏ chọn chúng. Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào OK để lưu các thay đổi.

Vô hiệu hóa việc lập chỉ mục các vị trí
Vô hiệu hóa việc lập chỉ mục các vị trí

Bây giờ, bạn chỉ cần vô hiệu hóa service Windows Search. Để làm điều đó, hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Mở cửa sổ Services. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấn phím Win + R và nhập services.msc.

2. Khi cửa sổ Services mở ra, hãy tìm Windows Search trên danh sách và nhấp đúp vào nó.

Tìm Windows Search
Tìm Windows Search

3. Đặt Startup type thành Disabled, rồi nhấp vào nút Stop để dừng service. Bây giờ, nhấp vào Apply > OK để lưu thay đổi.

Đặt Startup type thành Disabled
Đặt Startup type thành Disabled

Nếu đang sử dụng Windows 8.1 hay Windows 7, hãy tham khảo hướng dẫn: Cách tắt Windows Search trên Windows 8.1 và Windows 7 để biết thêm chi tiết.

Sau khi vô hiệu hóa Windows Search, sự cố sẽ được khắc phục. Hãy nhớ rằng bằng cách thay đổi Indexing Options hoặc vô hiệu hóa service Windows Search, bạn có thể gây ra sự cố với một số tính năng nhất định.

Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, hãy đảm bảo khôi phục mọi thứ về trạng thái trước đó.

Kiểm tra thư mục để tìm virus

Cuối cùng, nếu không có phương pháp nào ở trên có tác dụng, vấn đề có thể nghiêm trọng hơn. Có thể có virus liên quan đến file ngăn bạn thực hiện thay đổi. Chạy file thông qua phần mềm diệt virus để tìm bất kỳ virus hoặc phần mềm độc hại nào có thể xuất hiện.

Nếu đúng như vậy, hãy cách ly file bằng phần mềm diệt virus và xóa nó trước khi nó lây nhiễm sang các file khác.

Mở và đóng file

Nếu bạn không thể di chuyển một file nhất định do thông báo lỗi The action cannot be completed because the file is open in another program, bạn có thể thử mở và đóng file đó.

Đây là một giải pháp đơn giản và bằng cách mở, đóng file, bạn sẽ đảm bảo rằng nó không mở trong bất kỳ ứng dụng nào. Đây không phải là giải pháp lâu dài và bạn sẽ phải lặp lại nó với mọi file bất cứ khi nào sự cố này xuất hiện.

Sử dụng Safe Mode và Command Prompt

Theo người dùng, bạn có thể muốn thử truy cập các file của mình bằng Command Prompt. Một số người dùng đề xuất vào Safe Mode và khởi động Command Prompt từ đó, sau đó sử dụng nó để chỉnh sửa file.

Điều này tương đối đơn giản và bạn có thể thực hiện bằng cách làm theo các bước sau:

1. Mở menu Start, nhấp vào nút Power, nhấn và giữ phím Shift, nhấp vào Restart từ menu.

Chọn Restart từ menu
Chọn Restart từ menu

2. Chọn Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings và nhấp vào nút Restart.

3. Khi PC khởi động lại, một danh sách các tùy chọn sẽ xuất hiện. Chọn Enable Safe Mode with Command Prompt từ menu bằng cách nhấn phím thích hợp.

4. Khi bạn vào Safe Mode, Command Prompt sẽ tự động bắt đầu. Bây giờ, bạn chỉ cần sử dụng Command Prompt để điều hướng đến file có vấn đề và sửa đổi nó.

Hãy nhớ rằng Command Prompt là một công cụ nâng cao và nếu bạn không quen với nó, bạn sẽ phải học cú pháp cơ bản trước khi có thể sử dụng giải pháp này.

Một vài người dùng nói rằng bạn thậm chí không cần phải sử dụng Command Prompt. Chỉ cần khởi động Safe Mode và tìm file có vấn đề. Sau đó, bạn sẽ có thể sửa đổi nó mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Thực hiện Clean Boot

Đôi khi các ứng dụng của bên thứ ba có thể can thiệp vào PC của bạn và gây ra lỗi này hay những lỗi khác. Trên thực tế, một số ứng dụng có xu hướng tự động khởi chạy cùng Windows khiến sự cố xuất hiện ngay khi Windows khởi động.

Để khắc phục sự cố, bạn cần tìm ứng dụng có vấn đề. Điều này tương đối đơn giản và cách tốt nhất để làm điều đó là thực hiện Clean Boot. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước trong bài viết: Cách thực hiện Clean Boot trên Windows 10/8/7 để biết thêm chi tiết.

Sau khi máy tính khởi động lại, hãy kiểm tra xem sự cố còn xuất hiện không. Máy tính của bạn bây giờ sẽ chỉ chạy với các service và ứng dụng mặc định. Nếu lỗi không xuất hiện thì gần như chắc chắn rằng một ứng dụng của bên thứ ba đang gây ra lỗi đó.

Để tìm ứng dụng có vấn đề, bạn cần lặp lại các bước tương tự, bật từng ứng dụng và service khởi động cho đến khi bạn tìm thấy ứng dụng đang gây ra sự cố này.

Hãy nhớ rằng bạn cần khởi động lại PC của mình sau khi bật ứng dụng hoặc service để áp dụng các thay đổi. Sau khi tìm thấy ứng dụng có vấn đề, bạn có thể tắt ứng dụng, cài đặt lại, cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc xóa ứng dụng khỏi PC.

Sử dụng một ứng dụng PDF khác

Theo người dùng, Adobe Reader đôi khi có thể khiến thông báo lỗi này xuất hiện. Để khắc phục sự cố, bạn cần tải xuống một trình đọc PDF khác và đặt nó làm ứng dụng mặc định cho các file PDF. Sau khi làm điều đó, vấn đề sẽ được giải quyết hoàn toàn.

Một số người dùng cũng cho rằng bạn có thể khắc phục sự cố này chỉ đơn giản bằng cách gỡ cài đặt Adobe Reader khỏi PC, vì vậy bạn cũng có thể thử nếu muốn.

Sử dụng tùy chọn Optimize for

Theo người dùng, bạn có thể khắc phục sự cố này đơn giản bằng cách sử dụng tùy chọn Optimize for cho các thư mục của mình. Người dùng cho biết gặp lỗi này khi xóa các thư mục video và họ đã giải quyết được vấn đề bằng cách sử dụng tùy chọn Optimize for.

Để thực hiện điều đó, hãy làm theo các bước sau:

1. Mở thư mục chứa các file/thư mục có vấn đề.

2. Nhấp chuột phải vào không gian trống bên trong thư mục và chọn Properties từ menu.

Chọn Properties từ menu
Chọn Properties từ menu

3. Khi cửa sổ Properties mở ra, hãy chuyển đến tab Customize và chọn tùy chọn mong muốn từ menu Optimize this folder for. Bây giờ, hãy nhấp vào Also apply this template to all subfolders. Cuối cùng, nhấp vào OK > Apply để lưu các thay đổi.

Nhấp vào Also apply this template to all subfolders
Nhấp vào Also apply this template to all subfolders

Sau khi sử dụng tùy chọn Optimize for, bạn sẽ có thể xóa các file mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Bạn có thể nhận được một cảnh báo khi cố gắng làm như vậy, nhưng bạn sẽ có thể tránh được nó.

Bạn có thể phải thử tối ưu hóa thư mục của mình cho các loại file khác nhau, vì bạn có thể mất một vài lần thử để tìm cài đặt phù hợp với mình.

Dừng chia sẻ đối với thư mục có vấn đề

Đôi khi thông báo lỗi này có thể xảy ra với các thư mục được chia sẻ với người dùng khác. Để khắc phục sự cố này, bài viết khuyên bạn nên dừng chia sẻ thư mục đó và kiểm tra xem điều đó có giải quyết được sự cố không. Để thực hiện điều đó, hãy làm theo các bước sau:

1. Định vị thư mục hoặc file đang hiển thị cho bạn thông báo lỗi này.

2. Nhấp chuột phải vào file hoặc thư mục có vấn đề và chọn Share with > Stop sharing từ menu.

Chọn Share with > Stop sharing từ menu
Chọn Share with > Stop sharing từ menu

Sau khi ngừng chia sẻ đối với thư mục có vấn đề, vấn đề sẽ được giải quyết hoàn toàn và bạn có thể di chuyển, đổi tên và xóa file của mình mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Lỗi “File Is Open in Another Program” có thể là một vấn đề khó chịu. May mắn thay, có một số cách để giải quyết vấn đề như đã đề cập trong các phần trước. Nếu nguyên nhân của sự cố là do virus, tốt hơn hết là bạn nên nhận biết rõ thực tế là có virus trong máy tính của mình để thực hiện các bước xóa phần mềm độc hại khỏi thiết bị kịp thời.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 28/04/2021 11:39
56 👨 16.905
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Bình Kim
  Bình Kim Bài viết hay quá và ứng  dụng hiệu quả.
  Thích Phản hồi 15:13 04/09
  • Trinh Kiều
   Trinh Kiều Mình thử hết cách rồi nhưng vẫn không xoá được, cũng không tìm thấy virut luôn. file adobe á
   Thích Phản hồi 20:59 07/10