Cách sửa lỗi "File Is Open in Another Program" trong Windows 10

Khi sử dụng Windows 10, bạn có thể đã cố gắng xóa một file hoặc di chuyển nó đến một vị trí khác và gặp phải lỗi cho biết “Action Cannot Be Completed Because The File is Open in Another Program” (hành động không thể hoàn thành vì file đang mở trong một chương trình khác), mặc dù bạn chưa mở file trong bất kỳ chương trình nào. Có một số lý do có thể là nguyên nhân khiến lỗi này phát sinh. Sau đây là cách để khắc phục lỗi dựa trên từng nguyên nhân.

Khởi động lại máy tính

Hãy tắt máy tính và sau đó khởi động lại. Phương pháp này sẽ kết thúc tất cả các tác vụ đang chờ xử lý có thể gây ra lỗi và cho phép File Explorer khởi động lại những tiến trình nội bộ từ đầu. Điều này có thể giúp giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải. Nếu không, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Định vị file trong Task Manager

Sử dụng phím tắt Ctrl+Shift+Esc để mở Task Manager.

Định vị file trong Task Manager

Tìm file trong tab Processes, nơi hiển thị cho bạn tất cả các ứng dụng hiện đang được sử dụng, cho dù bạn có biết hay không.

Chọn file và nhấn vào tùy chọn “End Task” ở gần cuối cửa sổ Manager để ngăn không cho file được sử dụng bởi một chương trình.

Quay trở lại file và cố gắng xóa nó một lần nữa. Nếu vẫn không có tác dụng thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Khởi động lại File Explorer thông qua Task Manager

Một lần nữa, mở Task Manager và chuyển đến tab Processes.

Tại đây bạn sẽ tìm thấy chương trình Windows Explorer hiện đang được sử dụng. Chọn tiến trình và nhấn vào tùy chọn “End Task”.

Đi đến File ở trên cùng của cửa sổ Manager và chọn “Run New Task”.

Trong cửa sổ mới mở ra, hãy gõ explorer.exe và nhấn Enter.

Khởi động lại File Explorer thông qua Task Manager

Quá trình này sẽ khởi động lại Windows Explorer để loại bỏ bất kỳ vấn đề nào với bộ nhớ hoặc các file được lưu trong bộ nhớ cache có thể gây ra sự cố.

Một lần nữa đi đến vị trí file và cố gắng xóa nó. Nếu vẫn không có tác dụng thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Sử dụng tùy chọn “Turn off the caching of thumbnails in hidden thumbs.db files”

Trước đây, Microsoft đã thừa nhận rằng thumbnails cache liên quan đến các file và thư mục có thể gây ra lỗi “File is Open In Another Program”, do đó, xử lý thumbnails cache có thể giúp khắc phục lỗi.

1. Nhấn Win+R.

2. Nhập gpedit.msc và sau đó nhấn Enter.

Nhập gpedit.msc

3. Trong cửa sổ mới xuất hiện, hãy đi tới User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > File Explorer.

Đi tới User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > File Explorer

4. Đi đến khung bên phải và nhấp đúp vào “Turn off the caching of thumbnails in hidden thumbs.db files”.

Nhấp đúp vào “Turn off the caching of thumbnails in hidden thumbs.db files”

5. Chọn nút bên cạnh Enabled và sau đó nhấn Apply > OK.

Tất cả các thumbnail trong File Explorer sẽ bị vô hiệu hóa, cho phép bạn thực hiện hành động mong muốn trên file. Sau đó, bạn có thể bật lại thumbnail bằng cách thực hiện theo các bước trên và thay đổi lại thành Not Configured.

Xóa các file tạm thời

Các file tạm thời được lưu trữ trên máy tính mỗi khi bạn sửa đổi một file theo bất kỳ cách nào. Những file tạm thời này có thể ngăn bạn di chuyển hoặc xóa các file liên quan. Đây là cách bạn có thể thoát khỏi các file tạm thời trên bộ nhớ máy tính.

1. Nhấn Win+R.

2. Nhập %temp% vào thanh nhập và nhấn Enter.

Nhập %temp%

3. Trong thư mục mới mở có chứa tất cả các file tạm thời được lưu trong File Explorer, nhấn Ctrl+A để chọn tất cả các file và xóa chúng cùng nhau.

Nhấn Ctrl+A để chọn tất cả các file

4. Vẫn có thể có các file tạm thời được lưu trữ ở một vị trí khác. Một lần nữa, nhấn Win+R, nhập temp và nhấn Enter.

Nhấn Win+R, nhập temp và nhấn Enter

5. Một lần nữa, chọn tất cả các file tạm thời trong thư mục và xóa tất cả chúng.

Xóa Recycle bin

Đôi khi, việc gửi file đến thùng rác (Recycle bin) có thể được xem như là một hành động của máy tính, dẫn đến lỗi mà ta đang cố gắng giải quyết. Một cách khác để giải quyết vấn đề là vào Recycle bin và làm trống toàn bộ thư mục bằng cách chọn các file và xóa chúng. Cần cảnh báo rằng điều này sẽ xóa vĩnh viễn tất cả các file trong thùng rác, vì vậy hãy đảm bảo chỉ chọn những file mà bạn chắc chắn rằng sẽ không còn cần nữa.

Thay đổi File Explorer Options

Một giải pháp khác để giải quyết vấn đề này là tắt “Launch folders windows in a separate process”. Điều này sẽ đảm bảo rằng các cửa sổ thư mục được khởi chạy chính xác và không có xung đột giữa những tiến trình khác nhau. Bạn luôn có thể hoàn nguyên các thay đổi nếu giải pháp này không thành công trong trường hợp của bạn.

1. Nhấn Windows + E để khởi chạy File Explorer. Chọn tab View, nhấn Options và chọn Change folder and search options.

2. Khi Folder Options được mở, hãy nhấp vào tab View. Cuộn xuống danh sách các tùy chọn cho đến khi bạn tìm thấy "Launch folder windows in a separate process". Bỏ chọn các tùy chọn.

Bỏ chọn Launch folder windows in a separate process
Bỏ chọn Launch folder windows in a separate process

3. Nhấn Apply để lưu các thay đổi và kiểm tra xem sự cố hiện tại đã được giải quyết chưa.

Lưu ý: Nếu sự cố không biến mất sau khi tắt tùy chọn, bạn cũng có thể thử bật tùy chọn này và kiểm tra xem sự cố hiện tại đã được giải quyết chưa.

Xóa file bằng Command Prompt

Một giải pháp đơn giản khác là xóa file bạn cần bằng Command Prompt. Bạn sẽ phải điều hướng đến thư mục chứa file. Sau khi đã định vị file, hãy đóng File Explorer, xóa file và bắt đầu lại File Explorer. Lưu ý rằng bạn có thể yêu cầu quyền admin để thực hiện thao tác này.

1. Nhấn Windows + E để khởi chạy File Explorer. Định vị đường dẫn của thư mục chứa file. Sao chép file bằng thanh địa chỉ ở đầu màn hình.

Định vị đường dẫn của thư mục chứa file
Định vị đường dẫn của thư mục chứa file

2. Khi bạn đã định vị được file, hãy nhấn Windows + S, nhập “command prompt” vào hộp thoại, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn “Run as administrator”.

3. Khi ở trong Command Prompt với quyền admin, hãy nhập “cd” theo sau là khoảng trắng và đường dẫn của thư mục chứa file. Nó sẽ trông giống như sau:

cd C:\Users\Strix\Desktop

4. Nhấn Windows + R, nhập “taskmgr” vào hộp thoại và nhấn Enter. Xác định vị trí Windows Explorer từ tiến trình. Nhấp chuột phải vào nó và chọn End task.

5. Explorer sẽ biến mất khỏi màn hình để lại các ứng dụng vẫn đang chạy. Đừng lo lắng, ta muốn điều này xảy ra.

Mở Command Prompt (nếu nó chạy trong nền, hãy sử dụng Alt + Tab để điều hướng qua các ứng dụng). Khi ở trong Command Prompt, hãy thực thi lệnh sau.

del Appuals.txt

Ở đây, tên file thực sẽ được đề cập cùng với phần mở rộng. Hãy lưu ý nếu file có khoảng trắng ở giữa, lệnh này sẽ không hoạt động (ví dụ: ‘my memo.txt’ sẽ không hoạt động). Bạn sẽ phải đổi tên file trước khi có thể thực hiện bất kỳ thao tác nào trên nó trong Command Prompt.

6. File hiện đã bị xóa. Đưa Task Manager trở lại foreground, chọn File và nhấp vào Run new task.

7. Gõ “explorer” vào hộp thoại và nhấn OK. Windows Explorer sẽ tự động được chạy. Kiểm tra xem thao tác yêu cầu đã hoàn tất chưa. Bạn cũng có thể sử dụng “explorer.exe” nếu tác vụ trên không hoạt động.

Tắt Preview pane

Preview pane là một tùy chọn có trong Windows Explorer, cho phép các ứng dụng được xem trước riêng biệt ở bên cạnh. Nó cung cấp một cái nhìn ngắn gọn về các file chứa trong chúng. Điều này có thể hữu ích cho nhiều người dùng trong một số trường hợp, tuy nhiên, nó đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra thông báo lỗi đang được thảo luận. Làm theo các bước bên dưới để tắt Preview pane.

1. Nhấn Windows + E, nhấp vào tab View từ đầu màn hình và bỏ chọn tùy chọn Preview pane. Nó nằm trên ribbon ở gần bên trái.

Tắt Preview pane
Tắt Preview pane

2. Đóng Windows và khởi chạy lại. Bây giờ, hãy kiểm tra xem bạn có thể thực hiện thành công thao tác hay không.

Sử dụng Resource Monitor

Nếu tất cả các phương pháp trên không hoạt động, rất có thể file bạn đang cố gắng thực hiện thao tác trên đã được mở hoặc bị ứng dụng khác truy cập. Bạn có thể thử khởi chạy Resource Monitor, xác định vị trí tiến trình truy cập file, kết thúc và thử thực hiện lại thao tác. Xin lưu ý rằng bạn có thể cần quyền admin để thực hiện hành động này.

1. Mở Resource Monitor.

2. Khi ở trong Resource Monitor, hãy nhấp vào CPU. Bây giờ, chọn Associated handles. Nhập tên của file vào hộp thoại và nhấn Enter. Từ kết quả, nhấp chuột phải vào từng tiến trình và chọn End Task.

Nhấp chuột phải vào từng tiến trình và chọn End Task
Nhấp chuột phải vào từng tiến trình và chọn End Task

3. Bây giờ, hãy kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết chưa.

Sử dụng Disk Cleanup và sửa chữa HDD

Trong một số trường hợp, sự cố này có thể do các thumbnail gây ra, nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách xóa chúng. Cách dễ nhất để làm điều đó là xóa chúng bằng Disk Cleanup. Để xóa thumbnail, hãy làm như sau:

1. Nhấn Win + S, nhập disk cleanup và chọn Disk Cleanup từ menu.

2. Chọn ổ hệ thống, theo mặc định là C: và nhấp vào OK.

Chọn ổ hệ thống
Chọn ổ hệ thống

3. PC bây giờ sẽ quét ổ. Quá trình này có thể mất một lúc tùy thuộc vào kích thước phân vùng, vì vậy hãy kiên nhẫn.

4. Khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ thấy một danh sách các tùy chọn. Chọn Thumbnails và nhấp vào OK.

Chọn Thumbnails
Chọn Thumbnails

5. Chờ trong khi Disk Cleanup xóa các file đã chọn.

Sau khi xóa các thumbnail bằng Disk Cleanup, sự cố sẽ được khắc phục. Nếu sự cố lại xuất hiện, bạn có thể cần phải lặp lại quá trình này.

Một số người dùng cũng báo cáo các vấn đề tương tự khi cố gắng xóa thư mục Windows.old. Thư mục Windows.old sẽ được tạo sau khi bạn cài đặt phiên bản Windows mới.

Tuy nhiên, có vẻ như bạn không thể xóa nó theo cách thủ công do lỗi này. Để khắc phục sự cố, bạn phải khởi động Disk Cleanup và chọn Previous Windows Installation(s) từ menu.

Sau khi làm điều đó, bạn sẽ có thể xóa thư mục Windows.old bằng Disk Cleanup một cách dễ dàng.

Cài đặt Ashampoo WinOptimizer

Cài đặt Ashampoo WinOptimizer
Cài đặt Ashampoo WinOptimizer

Khi nói đến việc tối ưu hóa PC và sửa chữa ổ cứng, Ashampoo là vô song.

Đây là một bộ công cụ điều chỉnh và dọn dẹp hoàn chỉnh đi kèm với 37 mô-đun, bao gồm mọi thứ bạn cần để giữ cho PC của mình luôn trong tình trạng "như mới", từ bảo mật, bảo trì, quyền riêng tư, quét sâu đến các công cụ sửa chữa.

Chỉ với một chương trình duy nhất, bạn sẽ có thể tối ưu hóa hệ thống, dọn dẹp chuyên sâu và chẩn đoán để thực hiện khá nhiều thứ từ loại bỏ dữ liệu rác và những shortcut bị hỏng, sửa các mục trong Registry đến tắt các service không cần thiết.

Vô hiệu hóa các thumbnail

Một cách khác để giải quyết vấn đề này là vô hiệu hóa hoàn toàn thumbnail. Đây có thể không phải là giải pháp tốt nhất, đặc biệt nếu bạn thích sử dụng thumbnail, nhưng nó có thể là một giải pháp ổn định cho đến khi bạn tìm thấy giải pháp lâu dài.

Để vô hiệu hóa thumbnail, hãy làm như sau:

1. Nhấn Win + S và nhập file options. Chọn File Explorer Options từ menu.

2. Chuyển đến tab View và chọn tùy chọn Always show icons, never thumbnails. Bây giờ, nhấp vào Apply > OK để lưu thay đổi.

Chọn tùy chọn Always show icons, never thumbnails
Chọn tùy chọn Always show icons, never thumbnails

Bạn cũng có thể vô hiệu hóa thumbnail bằng cách thay đổi các tùy chọn hiệu suất. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước sau:

1. Nhấn Win + S và nhập advanced system settings. Chọn View advanced system settings từ danh sách.

2. Trong phần Performance, nhấp vào nút Settings.

Nhấp vào nút Settings
Nhấp vào nút Settings

3. Cửa sổ Performance Options sẽ xuất hiện. Định vị tùy chọn Show thumbnails instead of icons, bỏ chọn nó và nhấp vào Apply > OK để lưu thay đổi.

Bỏ chọn Show thumbnails instead of icons
Bỏ chọn Show thumbnails instead of icons

Sau khi vô hiệu hóa hoàn toàn các thumbnail, hãy kiểm tra xem thông báo lỗi có còn xuất hiện hay không.

Kiểm tra thư mục để tìm virus

Cuối cùng, nếu không có phương pháp nào ở trên có tác dụng, vấn đề có thể nghiêm trọng hơn. Có thể có virus liên quan đến file ngăn bạn thực hiện thay đổi. Chạy file thông qua phần mềm diệt virus để tìm bất kỳ virus hoặc phần mềm độc hại nào có thể xuất hiện.

Nếu đúng như vậy, hãy cách ly file bằng phần mềm diệt virus và xóa nó trước khi nó lây nhiễm sang các file khác.

Lỗi “File Is Open in Another Program” có thể là một vấn đề khó chịu. May mắn thay, có một số cách để giải quyết vấn đề như đã đề cập trong các phần trước. Nếu nguyên nhân của sự cố là do virus, tốt hơn hết là bạn nên nhận biết rõ thực tế là có virus trong máy tính của mình để thực hiện các bước xóa phần mềm độc hại khỏi thiết bị kịp thời.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Hai, 12/10/2020 15:55
53 👨 7.026