Runtimebroker.exe hay Runtime Broker là gì và tại sao nó lại chạy trên máy tính?

Nếu đang đọc bài viết này, bạn có thể đã thấy tiến trình Runtime Broker trong của sổ Task Manager và thắc mắc tiến trình này là gì, nó có phải là nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng CPU tăng đột ngột không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Tiến trình Runtime Broker là gì?

Runtime Broker là một tiến trình chính thức của Microsoft, xuất hiện lần đầu trong Windows 8 và tiếp tục “hiện diện” trong Windows 10. Nó được sử dụng để xác định các ứng dụng universal app từ Windows Store (trong Windows 8 được gọi là ứng dụng Metro) có quyền truy cập dịch vụ như vị trí hoặc microphone không. Mặc dù tiến trình này chạy dưới nền nhưng bạn có thể thấy hoạt động của nó tăng lên khi khởi chạy một ứng dụng universal app. Nó giống như một “người trung gian” nối các ứng dụng universal app với các cài đặt tin cậy và bảo mật đã cấu hình.

Tiến trình Runtime Broker

Tại sao Runtime Broker lại sử dụng bộ nhớ?

Khi không hoạt động, Runtime Broker sử dụng ít bộ nhớ, thường mất khoảng 20-40 MB. Khi khởi động một ứng dụng universal app, bạn sẽ thấy bộ nhớ tăng từ 500 đến 700 MB.

Runtime Broker sử dụng bộ nhớ khi chạy ứng dụng universal app

Khởi chạy thêm ứng dụng univeral app khác, Runtime Broker cũng không sử dụng thêm bộ nhớ. Và khi đóng tất cả các ứng dụng universal app, dung lượng bộ nhớ của Runtime Broker xuống còn trong khoảng 20-40 MB.

Tại sao Runtime Broker lại làm CPU đột ngột tăng?

Khi chỉ chạy trong nền, Runtime Broker không sử dụng CPU, chỉ khi chạy ứng dụng universal app, CPU tăng lên khoảng 25-30% và sau đó lại giảm xuống và đây là quá trình bình thường. Tuy nhiên nếu thấy Runtime Broker liên tục sử dụng CPU lên đến 30% hoặc cao hơn, hiện thị mức sử dụng bộ nhớ cao hơn dự kiến, hoặc tăng đột ngột khi không chạy ứng dụng universal app, thì hãy xem xé các lý do và cách khắc phục dưới đây.

Nguyên nhân có thể là do, khi nâng cấp lên Windows 10, nó sẽ hiển thị một vài mẹo thông qua thông báo. Thao tác này hoạt động như các ứng dụng universal app và tham gia vào tiến trình Runtime Broker. Người dùng có thể khắc phục vấn đề này bằng các tắt các mẹo. Truy cập vào Settings > System > Notifications & Actions, sau đó tắt tùy chọn "Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows".

Tắt tùy chọn Get típ, tricks, and suggestions as you use Windows

Nguyên nhân nữa có thể là do một số ứng dụng hoạt động không đúng khiến Runtime Broker sử dụng nhiều CPU hơn bình thường. Trong trường hợp này, bạn cần tìm ra ứng dụng gây ra sự cố, đảm bảo ứng dụng được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Nếu cách này không hiệu quả, thử gỡ cài đặt và cài đặt lại ứng dụng. Nếu hai cách trên vẫn không thể khắc phục được vấn đề, vậy chỉ còn cách thông bảo cho nhà phát triển biết về sự cố này (nếu không cần đến ứng dụng đó, bạn có thể gỡ cài đặt trong khi chờ đợi câu trả lời từ nhà phát triển).

Có thể vô hiệu hóa Runtime Broker?

Câu trả lời là không, bạn không thể vô hiệu hóa Runtime Broker. Và bạn không nên làm thế vì tiến trình này bảo vệ sự riêng tư và bảo mật của người dùng khi chạy các ứng dụng universal app và nó cũng rất nhẹ khi hoạt động đúng, vì vậy không có lý do gì để vô hiệu hóa nó. Nếu bạn nghĩ rằng nó hoạt động không đúng cách, bạn có thể "giết" tiến trình Runtime Broker này bằng cách click chuột phải vào nó trong Task Manager và chọn End Task.

Chọn End Task

Sau một vài phút, Runtime Broker sẽ tự khởi động lại. Bạn cần lưu ý là trong khoảng thời gian tiến trình này khởi chạy lại, các ứng dụng universal app không thể truy cập thành công các cài đặt và có thể không chạy.

Quá trình này có thể là một virus?

Quá trình này là một thành phần chính thức của Windows. Mặc dù virus có thể thay thế Runtime Broker bằng một file thực thi của riêng nó, nhưng điều này rất khó xảy ra. Để chắc chắn, bạn có thể kiểm tra vị trí file của Runtime Broker. Trong Task Manager, click chuột phải vào Runtime Broker và chọn “Open File Location”.

Mở vị trí chứa Runtime Broker

Nếu file được lưu trữ trong thư mục Windows\System32, thì đây là file thật, và bạn không cần lo phải là đối phó với virus.

Thư mục chứa Runtime Broker

Tuy nhiên nếu bạn vẫn băn khoản, có thể sử dụng phần mềm diệt virus để quét máy tính.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 27/04/2018 10:03
52 👨 9.995
0 Bình luận
Sắp xếp theo