RCS là gì? Nó sẽ thay thế cho SMS trong tương lai?

SMS viết tắt của Short Messaging Service (tạm dịch là Dịch vụ tin nhắn ngắn) đã có mặt được khoảng một thời gian dài, nhưng tương lai nó sẽ sớm bị thay thế bởi RCS, một tiêu chuẩn mới và tốt hơn cho việc gửi tin nhắn. Nhưng RCS là gì và nó hoạt động như thế nào. Hãy tìm câu trả lời cho trong bài viết này nhé.

RCS viết tắt của Rich Communication Service, chuẩn tin nhắn trên điện thoại trong tương lai. Dịch vụ này bổ sung thêm nhiều trải nghiệm phong phú hơn tin nhắn văn bản và tin nhắn đa phương tiện như đem đến hình ảnh có độ nét cao, video chất lượng, tính năng người nhận đã đọc tin nhắn (read receipt) và các tính năng khác.

Để hiểu rõ hơn về chuẩn tin nhắn RCS, bạn hãy nghĩ đến những ứng dụng tin nhắn tức thời như Facebook Messenger hoặc Whatsapp. Trên những dịch vụ này, bạn có thể biết khi người nhận đọc tin nhắn, đang gõ câu trả lời, chia sẻ hình ảnh với độ nét cao, v.v… Đó là những gì bạn có thể mong đợ từ RCS khi nó ra mắt.

Tính năng của RCS

Vì vậy, về cơ bản, RCS sẽ biến tin nhắn văn bản thành trải nghiệm trò chuyện đầy đủ hơn khi cả hai người dùng đều nhận được hỗ trợ RCS. Nó tương tự như những gì mà Apple đang làm với iMessage nhưng thay vì yêu cầu một chiếc điện thoại hay hệ điều hành cụ thể, RCS sẽ hoạt động trên nhiều điện thoại, nhà cung cấp và hệ điều hành.

Và trong trường hợp chỉ có một người sử dụng RCS, nó sẽ trở về SMS theo mặc định vì vậy, người dùng không lo tin nhắn bị mất.

Điện thoại nào sẽ được hỗ trợ RCS?

Một câu hỏi tuyệt vời và câu trả lời không chỉ dừng lại ở việc thiết bị nào nhận được chuẩn tin nhắn RCS. Trước hết, không chỉ điện thoại của bạn nhận được chuẩn tin nhắn này mà nhà cung cấp và hệ điều hành cũng được hỗ trợ RCS.

Một số hãng đã hỗ trợ RCS, tuy nhiên không có một danh sách cụ thể các tính năng bắt buộc khi thực hiện. Do đó nó trở thành một mớ hỗn độn khi một vài hãng cung cấp một số tính năng RCS cụ thể nhưng những hãng khác lại không và nhiều tính năng không tương thích giữa các nhà cung cấp.

Để khắc phục tình trạng này, họ đã lên tạo ra một Universal Profile, nó cung cấp một danh sách các tính năng và chức năng chung mà RCS hỗ trợ và các nhà cung cấp đồng ý hỗ trợ những tính năng này.

May mắn thay, số lượng các nhà cung cấp dịch vụ, nhà sản xuất và nhà cung cấp hệ điều hành tham gia hỗ trợ Universal Profile rất lớn. Hiện nay có 55 nhà cung cấp, 11 nhà sản xuất di động và 2 nhà sản xuất hệ điều hành cùng nhau làm việc để đưa RCS vào sử dụng.

Các nhà sản xuất tham gia hỗ trợ RCS

Như bạn có thể thấy, hầu hết các nhà mạng di động lớn nhất trên toàn cầu cũng như các nhà sản xuất điện thoại nổi tiếng đều góp mặt ở đây. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy một tên tuổi nổi tiếng khác bị thiếu trong danh sách này chính là Apple.

Tại thời điểm này, Apple sở hữu iMessage, do đó có vẻ như công ty chưa sẵn sàng cam kết hỗ trợ RCS. Tuy nhiên khi hỗ trợ phát triển, một điều không thể tránh khỏi khi Apple phải gia nhập vào công động này vì trong tương lai RCS sẽ hoàn toàn thay thế cho công nghệ SMS cổ xưa.

Mặc dù RCS sử dụng SMS là chuẩn tin nhắn dự phòng trong trường hợp thiết bị/nhà cung cấp dịch vụ chỉ cung cấp cho người gửi và người nhận không được hỗ trợ, nhưng tình trạng này sẽ không kéo dài khi RCS là tùy chọn duy nhất có sẵn trên tất cả các thiết bị, mạng di động và hệ điều hành.

Google đang dẫn đầu dự án khi thực sự mang RCS đến với công chúng

Vì phải mất rất nhiều công sức để tất cả các nhà cung cấp dịch vụ và nhà sản xuất tham gia vào hỗ trợ tiêu chuẩn mới, Google đã thực hiện xây dựng một tiêu chuẩn mới có tên là “Chat” dựa trên RCS với Universal Profile. Đây là tương lai của RCS và là tương lai của tin nhắn văn bản.

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao Google lại quan tâm đến việc đẩy ứng dụng Chat này ra công chúng. Câu trả lời rất đơn giản vì nó cần một trải nghiệm chat thống nhất.

Thay vì có nhiều ứng dụng nhắn tin vì nhiều lý do khác nhau, bạn sẽ chỉ có một ứng dụng. Ứng dụng Android Messages mặc định của Google sẽ hỗ trợ Chat và hầu hết các nhà sản xuất khác cũng sẵn sàng thêm ứng dụng này vào ứng dụng nhắn tin gốc của họ. Và chìa khóa nằm ở việc khiến mọi người đưa ứng dụng Chat hỗ trợ cho ứng dụng nhắn tin gốc của họ, nó sẽ chuyển công nghệ mới này từ ý tưởng đến hiện thực.

Điều này sẽ khiến Chat hoạt động khi việc tiếp nhận RCS đã chậm lại. Google đã chuẩn bị sẵn sàng cùng với các nhà cung cấp mạng, nhà sản xuất điện thoại và các nhà hỗ trợ hệ điều hành thực hiện điều đó. Apple có lẽ sẽ là công ty cuối cùng tham gia, nhưng như một sự tất yếu, cuối cùng công ty không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia vào cộng đồng này.

Khi nào Chat sẽ được phát hành?

Thật khó để xác định thời điểm chính xác nhưng xem xét Google đã làm việc này trong một thời gian và có số lượng nhà cung cấp dịch vụ và nhà sản xuất tham gia, Chat sẽ sớm được tung ra thị trường, có thể là trong năm nay. Tất nhiên, đó chỉ là suy đoán dựa trên thông tin chúng ta có bây giờ, nó có thể lên tới 18 tháng hoặc chỉ mất có 6 tháng. Mọi điều điều có thể xảy ra. 

Xem thêm: 

Thứ Tư, 06/06/2018 06:50
51 👨 1.158