Những phần mềm miễn phí thay thế Photoshop xuất sắc nhất

Adobe Photoshop là một trong những phần mềm lớn dành cho các nhà thiết kế đồ họa. Người mới bắt đầu sử dụng phần mềm Adobe Photoshop sẽ gặp rất nhiều khó khăn để làm quen và sử dụng nó. Việc sử dụng thành thạo các tính năng này là không dễ dàng chút nào. Đòi hỏi bạn phải có một kiến thức chuyên sâu nhất định, thời gian và chi phí cao.

Tuy nhiên, không phải là không có cách để thực hiện việc chỉnh sửa ảnh, hiệu ứng,… mà Adobe Photoshop mang lại. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ giống như Adobe Photoshop, nhưng nhanh và hiệu quả hơn nhiều. Dưới đây là các phần mềm được cho là có thể thay thế Adobe Photoshop trong hầu hết các tác vụ xử lý ảnh, hoàn toàn miễn phí, nhẹ hơn Adobe Photoshop.

1. Krita

Krita là một công cụ chỉnh sửa hình ảnh miễn phí và có nhiều tính năng, tùy chọn giống như Photoshop, mang đến giao diện và cảm giác như đang sử dụng Photoshop thật. Thanh công cụ của nó được sắp xếp theo cách tương tự và cũng có dark theme theo mặc định (bạn có thể cấu hình thành theme khác nếu muốn). Ngoài ra, nó có các công cụ hỗ trợ như Slice Tool, khả năng mở nhiều hình ảnh như Photoshop mà lại hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên nó cũng có phiên bản trả phí cho các nhà phát triển.

Phần mềm Krita

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ máy tính bảng và bút vẽ.
 • Có các mẫu cho các dự án khác nhau.
 • Hỗ trợ công cụ thước đo (Ruler và Guide).
 • Có nhiều hiệu ứng.

Nhược điểm:

 • Không có công cụ hoàn tác chỉnh sửa.
 • Công cụ Patch bị trễ khi sử dụng trên các hình ảnh lớn hơn.
 • Công cụ văn bản không phong phú như Photoshop.
 • Không có bộ lọc Camera RAW.

Hỗ trợ định dạng file: PNG, BMP, GIMP, TIF, TGA, JPEG, WEBP và nhiều định dạng khác nữa.

Nền tảng: Windows, macOS, Linux

Giá: miễn phí; phiên bản trả tiền có sẵn để hỗ trợ các nhà phát triển.

2. GIMP

Khi nhắc đến công cụ miễn phí thay thế cho Photoshop, GIMP là một trong những lựa chọn hàng đầu. GIMP là một phần mềm chỉnh sửa ảnh giàu tính năng có thể thực hiện nhiều thứ mà Photoshop có thể làm. Tuy nhiên, nó không đứng ở vị trí đầu danh sách này là do có một số vấn đề như nhiều brush được cài đặt trước có cùng một thiết lập, gây khó chịu cho người dùng khi chuyển đổi liên tục giữa các brush. Ngoài ra, GIMP không có khả năng vẽ như Photoshop, tuy nhiên nó miễn phí và là một trong những lựa chọn đáng xem xét khi muốn thay thế Photoshop.

Phần mềm GIMP

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ lớp toàn diện với chế độ pha trộn (blending mode).
 • Hỗ trợ công cụ thước đo (Ruler và Guide).
 • Hỗ trợ cắt hình ảnh.
 • Thanh công cụ hoàn tác.

Nhược điểm:

 • Giao diện người dùng cũ.
 • Công cụ văn bản lạ và không trực quan.
 • Không có bộ lọc Camera RAW.
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm công cụ.

Hỗ trợ định dạng file: PNG, JPEG, BMP, TIF và nhiều định dạng khác.

Nền tảng: Windows, macOS, Linux

Giá: miễn phí

Xem thêm: Hướng dẫn toàn tập chỉnh sửa ảnh trong GIMP

3. Paint.NET

Paint.NET ban đầu được phát triển để trở thành một phiên bản mạnh mẽ hơn của MS Paint và do đó có nhiều tính năng như MS Paint. Tuy nhiên, nó cũng sở hữu các tính năng để trở thành sự lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm phần mềm thay thế Photoshop cho Windows. Paint.NET hỗ trợ các lớp với chế độ pha trộn, đây là một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất trong Photoshop. Ngoài ra, nó cũng có công cụ History, thuận tiện để nhanh chóng hoàn tác các chỉnh sửa. Về cơ bản, đây là công cụ tốt cho chỉnh sửa hình ảnh mặc dù nó không mạnh mẽ như Photoshop.

Phần mềm Paint.NET

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ lớp với chế độ hòa trộn.
 • Công cụ hoàn tác.
 • Khá tốt trong việc chỉnh sửa ảnh cơ bản.
 • Hỗ trợ công cụ thước đo.
 • Hỗ trợ nhiều loại file.

Nhược điểm:

 • Giao diện người dùng cũ.
 • Không hỗ trợ công cụ Guide.
 • Không có tùy chọn Camera RAW.
 • Không có công cụ cắt, công cụ patch hoặc công cụ Spot Healing.
 • Không hỗ trợ tự động snap cửa sổ.

Hỗ trợ định dạng file: PDN, BMP, GIF, JPG, PNG, TIFF, TGA, DDS

Nền tảng: Windows

Giá: miễn phí, phiên bản trả tiền tùy chọn có sẵn để hỗ trợ nhà phát triển.

4. Pixlr (Windows, Mac, Web, Mobile)

Phần mềm Pixlr

Pixlr là trình chỉnh sửa ảnh tuyệt vời hoạt động dựa trên dữ liệu đám mây được phát triển bởi Autodesk, đồng nhà sản xuất của các sản phầm như AutoCAD, Mây, và 3DS Max. Pixlr không có chất lượng "tiêu chuẩn công nghiệp" nhưng nó được tích hợp đầy đủ các tính năng hữu ích.

Điều tốt nhất về Pixlr là bạn có thể truy cập nó từ trình duyệt hoặc tải nó xuống máy tính hoặc sử dụng nó dưới dạng ứng dụng điện thoại. Phiên bản web cho phép chỉnh sửa ảnh online và phiên bản điện thoại di động hoàn toàn miễn phí trong khi Windows và Mac có phiên bản miễn phí nhưng có thời hạn cho từng tính năng (phiên bản đầy đủ là 15 đô la/năm).

5. Seashore

Seashore là một lựa chọn thay thế Photoshop khác dành cho người dùng Mac. Nó sở hữu một số tính năng quan trọng của Photoshop như hỗ trợ các lớp. Phần mềm này cũng có tính năng Pressure sensitivity (cảm ứng lực nhấn bút), thích hợp với những ai sử dụng máy tính bảng. Seashore dễ sử dụng phù hợp cho người mới sử dụng và hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm Seashore

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ các lớp.
 • Hoàn toàn miễn phí.
 • Hỗ trợ cảm ứng lực nhấn bút khi sử dụng trên máy tính bảng.
 • Dễ sử dụng.

Nhược điểm:

 • Giao diện người dùng lỗi thời.
 • Không có hiệu ứng.
 • Không thể tùy chỉnh Grid (lưới).
 • Không hỗ trợ file PSD.

Hỗ trợ định dạng file: JPG, PNG, GIMP, TIFF, GIF

Nền tảng: macOS

Giá: miễn phí

6. PhotoScape

Phần mềm PhotoScape

PhotoScape là phần mềm không mạnh như GIMP hay Paint. Tuy nhiên nó lại được lợi thế về việc sử dụng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các tác vụ trình bày một cách đơn giản và đầy khoa học. Người dùng không cần kiến thức nhiều về máy tính cũng dễ dàng bắt tay vào sử dụng.

Nền tảng: Windows

7. Inkscape

Phần mềm Inkscape

Inkscape là phần mềm hoàn toàn miễn phí thay thế Adobe Illustrator, CorelDraw, Xara X. Đây là một chương trình nguồn mở với trình soạn thảo đồ họa vector có hỗ trợ tính năng SVG nâng cao như markers, clones, alpha blending.

Nền tảng: Windows và Mac.

8. Picasa

Phần mềm Picasa

Picasa là phần mềm dễ dàng sử dụng, cải tiến trong việc chỉnh sửa màu sắc hình ảnh, xóa mắt đỏ, sắp xếp album, v.v… Nó đồng bộ dữ liệu album trực tuyến, đánh dấu hình ảnh trên bản đồ (Google Maps), nhận diện khuôn mặt. Google đã mua lại Picasa và hiện nay được dùng khá phổ biến trên thế giới.

Nền tảng: Windows, Mac, Linux

9. PhotoPlus

PhotoPlus

PhotoPlus là một trình biên tập hình ảnh tuyệt vời miễn phí với một loạt các tính năng sử dụng dễ dàng, là đối thủ đáng gờm của một số cao thủ biên tập viên đồ họa, bảng điều khiển công cụ tương tự như Paint Shop Pro. Đối với những người chuyên nghiệp, PhotoPlus hỗ trợ các layer và masks, quan tâm đặc biệt đến thiết kế web, nó cho phép bạn áp dụng các văn bản biến dạng, tạo ảnh GIF động, và cắt hình ảnh / khả năng lập bản đồ sau đó tự động bật ra các yêu cầu HTML. Nó cũng cung cấp 25 bộ lọc hiệu ứng đặc biệt (các tùy chọn của riêng bạn) cũng như một bộ sưu tập của 20 công cụ lựa chọn hình sẵn sàng thực hiện. Nó dễ dàng import và xuất ra đến 15 loại tập tin khác nhau bao gồm cả định dạng Photoshop(*. PSD).

Nền tảng: Windows

10. PhotoFiltre

Phần mềm PhotoFiltre

PhotoFiltre có đầy đủ tính năng hình ảnh và trình biên tập đồ họa cho người mới bắt đầu, không cần phải làm việc với các layer (Nếu bạn không biết gì về các layer, chương trình này là hoàn hảo cho bạn). Nó cho phép bạn nhập khẩu từ các nguồn và nó có thể lưu đến bảy định dạng file khác nhau bao gồm GIF, JPG và PNG. Kích thước file nhỏ, giao diện đẹp và trực quan. Bao gồm công cụ clone, magic wand, gradients, ready-made, shapes, nhiều bộ lọc hiệu ứng đặc biệt và nhiều hơn nữa. Ngoài ra còn có 27 plugin miễn phí có sẵn để nâng cao khả năng của bạn.

Nền tảng: Windows

11. Các web app thay thế Photoshop

Như đã đề cập ở trên, Adobe Photoshop là vua của các trình chỉnh sửa hình ảnh, nhưng giá của phần mềm này hơi cao. Nhưng đừng lo lắng vì bạn có thể nhận được hầu hết các tính năng tốt nhất của phần mềm này miễn phí thông qua một vài công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến.

Công cụ trực tuyến ở đây không có nghĩa là các trình chỉnh sửa ảnh dựa trên đám mây phổ biến như Pixlr, PicMonkey, SumoPaint, v.v... Đây là những trình chỉnh sửa hình ảnh ít được biết đến, giúp người dùng dễ dàng áp dụng các hiệu ứng cơ bản lên ảnh của mình.

Đương nhiên, không có ứng dụng nào trong số này mạnh mẽ và đầy đủ tính năng như Photoshop vì Adobe có hàng trăm kỹ sư làm việc mỗi ngày, trong khi những ứng dụng trực tuyến này thường là thành quả của những người đam mê.

Photopea: Giải pháp thay thế Photoshop trực tuyến miễn phí tốt nhất

Photopea

Không còn nghi ngờ gì về việc Photopea.com là công cụ thay thế photoshop miễn phí trực tuyến tốt nhất. Hãy quên Pixlr, SumoPaint hay bất cứ công cụ nào khác mà bạn đã thử đi. Sử dụng Photopea mang lại cho người dùng trải nghiệm gần giống với trên Photoshop.

Ứng dụng web này trông giống như Photoshop, vì vậy người dùng có thể làm quen với nó ngay lập tức. Các hướng dẫn chi tiết cũng có sẵn để người dùng tự mình tìm hiểu cách sử dụng bất kỳ tính năng nào. Tất cả các tính năng phổ biến của Photoshop đều có sẵn, như tem clone, layer, bộ lọc, v.v... Bạn thậm chí có thể mở file PSD hoặc lưu hình ảnh dưới dạng PSD nếu muốn.

Phần hay nhất của Photopea là nó thực hiện tất cả mọi thứ ngoại tuyến, vì vậy ảnh của bạn không bao giờ bị gửi lên đám mây. Hãy mở trang web ra và phần còn lại của công việc sẽ diễn ra ngay trên máy tính. Điều đó không chỉ làm cho việc chỉnh sửa diễn ra nhanh hơn khi làm việc trực tuyến mà còn giúp bảo vệ dữ liệu người dùng.

Photopea đã xuất hiện được một thời gian, nhưng độ “hot” của nó chưa bao giờ giảm xuống. Sau khi nhận được một số cập nhật tuyệt vời, công cụ này ngày càng được phổ biến. Hãy thử công cụ Photopea ngay bây giờ, đặc biệt nếu bạn là người dùng Chromebook.

Mara.Photos với rất nhiều công cụ và hiệu ứng

Mara

Mara.Photos có một loạt các công cụ chỉnh sửa ảnh miễn phí trực tuyến. khi mới ra mắt, Mara.Photos chưa thực sự gây được tiếng vang, nhưng nó là một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh tuyệt vời và đơn giản. Mara.Photos có một loạt các hiệu ứng, bộ lọc và công cụ. Tất cả đều có thể được áp dụng miễn phí cho việc chỉnh sửa hình ảnh.

Đầu tiên, bạn cần chọn hiệu ứng muốn áp dụng. Các tùy chọn bao gồm Resize, Crop, Rotate, Type, Sketchpad, Pop, Vintage, Art, Frame, Overlay, Stickers, Converter, Auto Fix, Red Eye, Color Picker/Converter, Dropper, Brightness/Contrast, Hue/Saturation, Vibrance, Curves, Blur, Sharpen, Smooth, Noise, Grayscale (Black & White), Threshold, Vignette, Pixelate, Mosaic, Straighten, Skew, Perspective, Twirl, Bulge/Pinch, Wave, Splitter, Color Tint, Bump, Invert Colors, Palette Extractor, Optimize Palette, GIF Editor, APNG/AWebP Editor, Mirror, Kaleidoscope, ASCII Art, 3D Anaglyph, Glitcher, RAW, EXIF, PNG Metadata, Steganography, ANSI Art, Vector Graphics Editor.

Sau đó, bạn có thể upload hình ảnh từ desktop, iCloud drive hoặc URL. Mỗi hiệu ứng có thể thực hiện nhiều điều chỉnh, mức độ trước khi áp dụng. Và một khi đã áp dụng hiệu ứng, bạn vẫn có thể chuyển sang một công cụ hoặc hiệu ứng khác.

Remove BG: Tự động xóa hình nền

Remove BG

Remove.BG cho phép người dùng tự động xóa nền của ảnh chỉ bằng một cú nhấp chuột. Điều đó thật kỳ diệu. Trong Adobe Photoshop, công cụ Magic wand cho phép người dùng chọn chủ đề chính của hình ảnh và sau đó xóa nền trong ảnh. Và bây giờ người dùng có thể làm điều đó trực tuyến miễn phí với Remove BG.

Hãy thử công cụ này để biết nó hoạt động tốt như thế nào. Upload ảnh lên từ máy tính hoặc dán URL. Remove BG sẽ hoạt động trong vài phút và sau đó bạn sẽ nhận được kết quả so sánh 2 phiên bản trước và sau của hình ảnh. Bạn có thể tải xuống và lưu thành phẩm vào máy tính miễn phí và không có bất kỳ watermark nào. Thật tuyệt vời!

Remove BG cho đến nay là công cụ trực tuyến tốt nhất xét về tính năng này. Những tùy chọn khác không cung cấp độ chính xác tương tự hoặc bắt người dùng phải trả tiền để loại bỏ watermark. Hãy bookmark công cụ này lại vì chắc chắn sẽ có lúc bạn cần đến nó.

Image Toolbox: Dễ dàng thay đổi kích thước và chuyển đổi hình ảnh hàng loạt

Image Toolbox

Imagetoolbox.app cho phép bạn thay đổi kích thước hàng loạt hình ảnh và chuyển đổi chúng nhanh chóng.

Các tập lệnh trong Photoshop giúp dễ dàng thay đổi kích thước cho hàng loạt ảnh một cách nhanh chóng. Nếu muốn làm điều đó trực tuyến, Image Toolbox là thứ bạn đang tìm kiếm.

Ứng dụng web này cho phép người dùng thay đổi kích thước một loạt các hình ảnh cùng một lúc. Bạn có thể thay đổi kích thước chúng dựa trên độ phân giải cụ thể, theo chiều rộng hoặc chiều cao hay theo tỷ lệ phần trăm của ảnh gốc.

Đồng thời, Image Toolbox cũng có thể chuyển đổi tất cả hình ảnh thành JPEG hoặc PNG tùy theo ý muốn của người dùng. Như trong Photoshop, bạn có thể chọn chất lượng của file JPEG hoặc PNG và xác định kích thước file.

Một điều thú vị nữa là không cần phải upload lại hình ảnh nếu chưa chỉnh sửa chính xác ngay lần đầu tiên. Có một tùy chọn để quay trở về và chỉnh sửa lại từ đầu, giúp tiết kiệm thời gian và sức lực, đặc biệt khi phải upload một số lượng lớn hình ảnh lần thứ hai để thực hiện các chỉnh sửa mong muốn.

Promo Social Media Resizer: Mọi kích cỡ, tất cả cùng một lúc

Promo Social Media Resizer

Đây không phải là một tính năng của Photoshop về mặt kỹ thuật, nhưng các tập lệnh Photoshop giúp dễ dàng chuyển đổi một hình ảnh thành nhiều kích cỡ khác nhau, nhằm phù hợp với nhiều loại phương tiện truyền thông xã hội chỉ bằng một cú nhấp chuột. Và bây giờ bạn có thể làm điều đó trực tuyến với công cụ tiện dụng này của Promo (https://slide.ly/promo/image-resizer/).

Công cụ này rất dễ sử dụng. Đầu tiên, upload một hình ảnh từ máy tính hoặc thêm URL. Sau đó cuộn xuống để chọn các loại kích thước hình ảnh mong muốn. Promo có các template cho tất cả mọi thứ bạn cần trong Facebook, Twitter, Instagram, YouTube, Pinterest, LinkedIn, Snapchat, Email và Blog và Google Display. Chúng bao gồm mọi loại hình ảnh: Ảnh profile, ảnh bìa, story và bất ky không gian nào khác bạn có thể upload hình ảnh lên.

Gói tải xuống chứa các file nén có kèm theo loại ảnh trong tên file, vì vậy, rất dễ dàng để nhận biết ảnh nào nên upload lên ở đâu. Đây là một công cụ tuyệt vời giúp cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều.

Có vô số tùy chọn và tính năng trong Photoshop không dành cho tất cả mọi người. Nhiều người dùng chỉ cần một cái gì đó đơn giản, giống như các công cụ như Remove BG và Promo, cung cấp tùy chọn một lần nhấp để thực hiện tốt những tác vụ.

Trên đây là gợi ý của Quản Trị Mạng về những công cụ tốt nhất thay thế cho Photoshop. Nếu bạn còn biết bất kỳ công cụ nào khác mà bài viết chưa đề cập đến, vui lòng để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới nhé!

Chúc bạn tìm được lựa chọn phù hợp!

Xem thêm:

Thứ Năm, 10/01/2019 10:09
45 👨 23.422
0 Bình luận
Sắp xếp theo