Những lưu ý khi chọn mua đầu máy Blu-ray

Nhu cầu mua sắm đầu máy Blu-ray để xem phim độ nét cao đang dần trở nên thịnh hành. Một số lưu ý cơ bản sau sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa đầu máy Blu-ray thích hợp.

Sở hữu một chiếc HDTV Full-HD (1080p) mà lại thiếu vắng 1 đầu Blu-ray thì cũng như sử dụng một chiếc PC mạnh mẽ chỉ để xử lý văn bản Word. Hiện nay giá thành các đầu Blu-ray của các hãng sản xuất uy tín trên thị trường chỉ còn 2-4 triệu đồng nên cơ hội sở hữu và tận hưởng phim chất lượng cao nằm trong tầm tay. Tuy nhiên, không hẳn đầu Blu-ray nào cũng giống nhau nên trước khi chọn mua, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

Hỗ trợ Blu-ray Profile 2.0


BD-Live hay Blu-ray Profile 2.0

Yếu tố này ít được người dùng phổ thông để ý, nhưng nếu chọn mua một đầu máy sử dụng phiên bản Blu-ray Profile 1.1 (hay Bonus View) thì bạn không thể nào tận hưởng những tính năng cải tiến mới mà chuẩn Blu-ray Profile 2.0 hay còn gọi là BD-Live mang lại như xem thêm các nội dung bổ sung từ trên web (clip hậu trường, phỏng vấn về bộ phim hay game trực tuyến...).

Danh sách một số bộ phim Blu-ray hỗ trợ BD-Live có nội dung bổ sung tại đây hoặc có thể tìm từ kho phim Blu-ray với số lượng lớn tại Amazon.com.

BD-Live là một tính năng mới của Blu-ray và cũng có thể xem là một tiêu chuẩn cho các đầu máy Blu-ray đời mới. Nó cung cấp khả năng truy xuất nội dung qua kết nối Internet từ các đầu Blu-ray có hỗ trợ và cho phép tải về các thành phần nội dung bổ sung cho phim Blu-ray.

BD-Live yêu cầu đầu máy phải có cổng Ethernet (cắm cáp kết nối Internet) ngoại trừ các loại đầu máy có kết nối không dây, có ít nhất 1GB ổ nhớ flash để lưu trữ các nội dung được tải về. Phần ổ nhớ flash có thể được tích hợp sẵn trong đầu máy hoặc gắn thêm từ các loại thẻ nhớ qua khe cắm có trên đầu máy.

Đại đa số các đầu Blu-ray có trên thị trường hiện nay đều sử dụng Blu-ray Profile 2.0 nhưng các model cũ vẫn còn khá nhiều. Do đó, khi chọn mua bạn cần xem chúng có hỗ trợ Blu-ray Profile 2.0 (hoặc BD-Live) hay không, có thể hỏi nhân viên bán hàng.

Tính tương thích

Tất cả các đầu Blu-ray đều có khả năng phát DVD và CD nhưng nếu là những đĩa DVD hình ảnh hay những bộ phim sao chép trên mạng được chứa trong ổ USB thì không phải đầu máy nào cũng hỗ trợ.

Do vậy, cần cẩn thận kiểm tra tính năng của model đầu máy mà bạn muốn mua để xem chúng hỗ trợ phát những loại file nào và chuẩn định dạng nào. Bạn có thể tham khảo những loại đầu máy tham khảo mà các chuẩn phim gợi ý như DivX, CinemaNow, Netflix...

Tại thị trường Việt Nam hiện nay phổ biến nhất vẫn là các loại đầu Blu-ray đa tính năng của Sony, Samsung và LG.

Mỗi hãng sản xuất đều có một công nghệ nền tảng tương thích nhưng thường có tên gọi riêng, ví dụ như Samsung Anynet, Sony Bravia Sync hay Panasonic Viera Link nhưng chúng không tương thích với nền tảng của các hãng khác. Do đó, người dùng nên mua loại đầu máy Blu-ray cùng hãng sản xuất với HDTV.

Một tiện lợi nhỏ khác khi mua đầu Blu-ray cùng hãng với HDTV là bộ điều khiển từ xa (remote) của đầu máy có luôn phần điều khiển cơ bản cho HDTV, thuận tiện sử dụng.

Khả năng hoạt động

Các loại đầu Blu-ray khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau vì mỗi hãng có công nghệ xử lý hình ảnh theo cách thức khác nhau, ví dụ Hãng Sony có "Super Bit Mapping" để làm mượt những hình ảnh nền và chuyển sắc, "HD Reality Enhancer" mượt hình ảnh chuyển động...


Hình ảnh được chuyển đổi

Đa số người tiêu dùng Việt Nam đều tận dụng luôn đầu Blu-ray để xem các đĩa phim DVD cũ. Việc này không giúp chất lượng hình ảnh tăng thêm là mấy do đầu Blu-ray sẽ phải thực hiện các thuật toán chuyển đổi chất lượng của đĩa DVD cũ (thông thường là 480p) sang Full-HD (1080p) hoặc chúng phải biến đổi kích cỡ màn hình so với chuẩn màn hình tivi cũ...

Ngoài ra, bạn nên xem những thông tin đánh giá sản phẩm muốn mua để biết rõ hơn về khả năng hoạt động từ những website hãng sản xuất, diễn đàn công nghệ hoặc tìm kiếm từ Google hay Bing.

Các cổng cắm

Mặc dù chuẩn HDMI tạo kết nối cho đầu Blu-ray đến HDTV, chỉ một cổng cắm cho âm thanh lẫn hình ảnh nhưng bạn vẫn cần phải chú ý đến các cổng cắm khác ở phía sau đầu Blu-ray.

Nếu bạn chưa tậu một chiếc HDTV đời mới mà đang sử dụng tivi dạng CRT thì phía sau tivi sẽ có bộ cổng cắm video hay còn gọi là Component video output (cổng màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ) thay cho cổng kết nối HDMI.

Do vậy, bạn cần mua đầu Blu-ray có thêm phần cổng cắm video ngoài HDMI.


Không phải tất cả đầu Blu-ray đều giống nhau. Trong ảnh là đầu Blu-ray của JVC
(Ảnh minh họa: Internet)

Trường hợp muốn tận hưởng âm thanh vòm từ dàn rạp hát tại gia (home theater) kết nối cùng đầu Blu-ray thì bạn cần kiểm tra lại có cổng cắm HDMI trên dàn máy của mình và chúng có hỗ trợ các mã âm thanh như DTS-HD Master Audio hay Dolby TrueHD hay không.

Nếu dàn âm thanh thuộc các model cũ thì bạn sẽ cần để ý mua các đầu Blu-ray có các cổng cắm audio analog, tốt nhất nên chọn 7.1 kênh. Cũng có thể chọn cổng S/PDIF-out.

Cuối cùng là cổng Ethernet để kết nối mạng Internet và một cổng USB. Cả 2 cổng này rất cần thiết khi sử dụng để kết nối.

Thứ Hai, 01/03/2010 08:27
31 👨 4.443
0 Bình luận
Sắp xếp theo