Nguy cơ tội phạm công nghệ cao đe dọa World Cup 2010

Nam Phi sẽ đón nhận một lượng du khách quốc tế khổng lồ trong thời gian diễn ra World Cup 2010, và các chuyên gia Công ty An ninh máy tính quốc tế hàng đầu Kaspersky Lab nhận định rằng nước này cũng sẽ phải đương đầu với làn sóng tội phạm công nghệ cao.

Ông Garry Kondakov, Giám đốc chi nhánh của Kaspersky Lab khu vực châu Phi cho biết, World Cup 2010 tại Nam Phi đặt ra một mối đe dọa tiềm tàng về tội phạm công nghệ cao trên mạng.

Trong dịp này, du khách đến Nam Phi sẽ phải giao dịch và chi tiêu một lượng tiền lớn thông qua hệ thống điện tử. Họ là mục tiêu hấp dẫn đối với các băng nhóm tội phạm quốc tế công nghệ cao.

Hơn nữa, một quan ngại lớn là hệ thống bảo mật, cơ sở hạ tầng công nghệ mạng điện tử của Nam Phi dễ bị tổn thương, tạo thuận lợi cho loại tội phạm này hoạt động.

Các băng nhóm tội phạm công nghệ cao sẽ tấn công các hệ thống máy tính, điện tử thương mại, ngân hàng để trộm cắp tiền, phát tán các phần mềm độc hại...

Theo các chuyên gia an ninh mạng, trình độ và cơ sở hạ tầng an ninh bảo mật mạng điện tử tại các quốc gia mới nổi vẫn còn một số bất cập, mạng điện tử có nhiều nguy cơ bị tấn công.

Các băng nhóm tội phạm công nghệ cao sẽ sử dụng nhiều biện pháp tinh vi để lấy cắp mã pin, mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác của khách hàng trong quá trình giao dịch bằng thẻ tín dụng, nhằm rút tiền trong các tài khoản đó.

Tại Nam Phi, mức độ sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu và giao dịch buôn bán trên mạng điện tử chiếm tỷ lệ cao, trong khi đó nhiều người sử dụng thẻ tín dụng và thanh toán điện tử lại không lường hết các mối đe dọa xảy ra trên mạng, nên nguy cơ bị gian lận thẻ tín dụng là rất cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia mạng, hơn 80% số máy tính đều bị nhiễm virus có tên gọi là "Ngựa thành Troy" (Trojan horse) - đây là phần mềm cho phép đột nhập vào hệ thống máy tính cá nhân để lấy cắp dữ liệu một cách bất hợp pháp.

Do vậy, trong thời gian diễn ra World Cup 2010, ngoài các mối đe dọa về an ninh trật tự, Nam Phi cần cảnh giác và sẵn sàng đối phó với nguy cơ tiềm tàng về an ninh mạng.

Thứ Tư, 09/12/2009 10:05
31 👨 344
0 Bình luận
Sắp xếp theo