NASA đang tổ chức cuộc thi thiết kế WC dùng trên mặt trăng, mời bạn thử tài

Trong hơn 2 thập kỷ qua, nhân loại đã gửi lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) 240 phi hành gia. Tuy nhiên, kể từ tháng 12/1972, loài người chưa từng đặt chân trở lại mặt trăng. 

Gần đây, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lên kế hoạch đưa các phi hành gia của mình trở lại Mặt Trăng vào năm 2024. Để làm được điều này, NASA cần có một số giải pháp cho những nhu cầu thiết yếu của phi hành gia như ăn uống và vệ sinh. 

Hiện tại, NASA đang tổ chức một cuộc thi với quy mô toàn cầu nhằm tìm ra một thiết kế WC nhỏ gọn, có thể sử dụng được trong môi trường vi trọng lực và trọng lực của Mặt Trăng. Bất cứ cá nhân hay tổ chức nào có giải pháp WC phù hợp để trang bị cho tàu đổ bộ mặt trăng Artemis đều có thể gửi ý tưởng của mình cho NASA.

NASA đang cần một giải pháp nhỏ gọn, hiệu quả hơn so với WC hiện tại trên trạm ISS
NASA đang cần một giải pháp nhỏ gọn, hiệu quả hơn so với WC hiện tại trên trạm ISS

Đương nhiên từ lâu nay trên trạm vũ trụ quốc tế ISS có WC phục vụ cho các phi hành gia. Nhưng thiết kế WC hiện tại khá phức tạp, cồng kềnh và chỉ áp dụng cho môi trường không trọng lực. Mặt Trăng có trọng lực nhưng nhỏ hơn Trái Đất nên NASA cần một giải pháp khác.

"Chúng tôi đang tìm kiếm một thiết kế WC nhỏ hơn và hiệu quả hơn", NASA giải thích. "Chúng tôi muốn thiết bị này có thể hoạt động được trong môi trường vi trọng lực và trọng lực mặt trăng".

"Khi các phi hành gia trở lại cabin của tàu vũ trụ và cởi bỏ bộ đồ đặc biệt, họ sẽ cần có một nhà vệ sinh với tất cả chức năng như ở Trái Đất", NASA chia sẻ thêm. "Trở lại mặt trăng vào năm 2024 là một mục tiêu đầy tham vọng và chúng tôi đang cố gắng thu nhỏ, sắp xếp hợp lý thiết kế WC hiện tại. Nhưng chúng tôi cũng muốn tiếp nhận ý tưởng từ mọi người trên khắp thế giới bởi họ sẽ tiếp cận vấn đề với một tư duy khác hẳn so với kỹ thuật hàng không vũ trụ truyền thống. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được những cách tiếp cận hoàn toàn mới và khác biệt cho vấn đề thu gom và xử lý chất thải của con người".

Ba giải pháp tốt nhất sẽ chia nhau tổng phần thưởng là 35.000 USD (tương đương 814 triệu đồng).

Thứ Hai, 29/06/2020 11:14
31 👨 122
0 Bình luận
Sắp xếp theo