Windows Terminal đã có bản preview trên Microsoft Store, mời download và trải nghiệm

Cập nhật ngày 22/06/2019: Microsoft vừa mới cho ra mắt biểu tượng chính thức cho Windows Terminal vài ngày trước và cho đến đêm qua, công cụ này cuối cùng cũng đã xuất hiện trên Microsoft Store, tuy nhiên đây mới chỉ là phiên bản preview.

Trong một động thái mới nhất, microsoft đã chia sẻ một bài đăng chính thức, xác nhận về việc phát hành Windows Terminal. Tại thời điểm này, Terminal mới đang ở chế độ preview và mùa đông năm nay sẽ là hạn chót để gã khổng lồ Redmond cho ra mắt phiên bản Terminal 1.0.

Windows Terminal trên Microsoft StoreWindows Terminal trên Microsoft Store

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, có thể tải xuống Windows Terminal từ Microsoft Store ở liên kết bên dưới. Microsoft cũng đã tạo nguồn mở mới cho Terminal để công đồng có thể đóng góp cho sự phát triển chung của công cụ này. Bạn có thể ghé thăm trang web của Terminal trên GitHub tại đây.

Trang Windows Terminal trên Github

Download Windows Terminal preview

Microsoft sẽ phát hành Windows Terminal thông qua cửa hàng ứng dụng Microsoft Store trong Windows 10, do đó, công cụ này cũng sẽ được cập nhật thường xuyên và độc lập với các bản cập nhật hệ thống cho Windows 10.

Ứng dụng Windows Terminal chắc chắn sẽ đi kèm với một số tính năng mới rất hữu ích như hỗ trợ nhiều tab, tăng tốc GPU, làm nổi bật cú pháp, hỗ trợ nhiều cài đặt và tùy chọn cấu hình cho phép người dùng cá nhân hóa giao diện Terminal, v.v...

Về cơ bản, Windows Terminal không được thiết kế để thay thế các bảng điều khiển hiện có như Command Prompt hay PowerShell, mà là để nhằm mục đích mang đến cho người dùng một tùy chọn bảng điều khiển kiểu mới, có thể tiếp cận được với nhiều tính năng hơn thông qua sự hỗ trợ đối với các shell khác được cài đặt trong Windows.

Windows Terminal

Một trong những tính năng được mong đợi nhất trên bảng điều khiển mới này là khả năng mở các tab cho nhiều cửa sổ giao diện điều khiển khác nhau trên cùng một cửa sổ Windows Terminal duy nhất. Khi mở các tab, bạn sẽ có thể chọn shell mà bạn muốn sử dụng, bao gồm shell CMD bình thường, PowerShell và tất cả các shell liên quan từ những bản phân phối Linux được cài đặt thông qua công cụ Windows Subsystem for Linux.

Bên cạnh đó, Windows Terminal cũng sẽ đi kèm với một công cụ kết xuất văn bản được xây dựng dựa trên công cụ GPU accelerated DirectWrite/DirectX. Điều đó có nghĩa là công cụ này không chỉ có thể hiển thị văn bản nhanh hơn nhiều mà còn hiển thị được cả biểu tượng cảm xúc, biểu tượng thông thường, làm nổi bật cú pháp và một số tính năng thú vị khác.

Windows Terminal đi kèm với công cụ kết xuất văn bản được xây dựng dựa trên công cụ GPU accelerated DirectWrite/DirectX

Ngoài ra, do Windows Terminal cho phép bạn khởi chạy nhiều shell từ một giao diện duy nhất, vì thế bạn cũng sẽ có khả năng tạo hồ sơ tùy chỉnh cho từng shell riêng biệt. Nhìn chung, tính năng này cho phép bạn tùy chỉnh màu sắc, phông chữ và bố cục cho các shell mà mình sử dụng nhiều nhất.

Dưới đây là biểu tượng mới cho Windows Terminal:

Biểu tượng mới của Windows TerminalBiểu tượng mới của Windows Terminal

Video giới thiệu Windows Terminal mới

Đánh giá nhanh Windows Terminal mới trên Windows 10

Cài và mở Windows Terminal

Để cài được Windows 10 Terminal Preview, bạn phải đang dùng Windows 10 1903, build 18362.0 trở lên. Xem phiên bản Windows 10 trên máy tính nếu chưa biết bản build cụ thể của máy nhé.

Sau khi tải, cài đặt và mở Windows Terminal, bạn sẽ bắt đầu với cửa sổ PowerShell. Để mở tab console cùng loại khác, bạn nhấp vào dấu +:

Giao diện Windows Terminal mới trên Windows 10

Nếu muốn mở thêm console khác loại, bạn nhấp vào mũi tên và nó sẽ hiển thị những tùy chọn có thể khởi chạy như cmd, hay WSL (nếu máy đã cài), bạn chọn một cái và nó sẽ được mở trong tab mới.

Mở tab mới trong Windows Terminal

Để thoát console nào, bạn nhấp vào dấu x (như tắt tab trên trình duyệt ấy).

Cấu hình Windows Terminal

Các cài đặt cho Windows Terminal được lưu trong file JSON theo đường dẫn:

%UserProfile%\AppData\Local\Packages\Microsoft.WindowsTerminal_8wekyb3d8bbwe\RoamingState\profiles.json

Hoặc có thể mở file này bằng cách nhấp vào mũi tên trên Windows Terminal và chọn Settings.

File JSON này cho phép bạn cấu hình nhiều tùy chọn khác nhau như cài đặt toàn cục, kích thước cửa sổ console, màu sắc, profile, phím tắt.

File cấu hình Windows Terminal

Mặc định, khi cài Windows Terminal, nó sẽ tự tạo profile cho PowerShell, cmd và mọi bản Linux đã cài trên WSL. Nếu bạn cài Linux WSL sau khi cài Windows Terminal thì sẽ phải tự thêm profile mới vào profiles.json.

Windows Terminal tốt nhưng vẫn còn lỗi

Vì mới là bản xem trước nên Windows Terminal có lỗi là không thể tránh khỏi. Ví dụ, trong cửa sổ nhỏ, khi bạn mở nhiều hơn 3 tab thì sẽ chỉ nhìn thấy 2 tab đầu, mở toàn màn hình sẽ chỉ thấy 3 tab đầu, điều này khá bất tiện cho những người dùng phải làm việc với nhiều console và họ không biết mình đang mở những console nào.

Có người dùng báo cáo là khi mở nhiều tab Windows Terminal có thể bị crash và không thể lấy lại dữ liệu trên các console đang mở.

Hiện tại Windows Terminal mới đang ở chế độ open preview. Microsoft mong muốn cộng đồng cung cấp thêm thông tin về những tính năng họ muốn xem và thậm chí là đóng góp các tính năng mà họ muốn thấy xuất hiện trong sản phẩm khi ra mắt chính thức.

Chủ Nhật, 30/06/2019 17:34
56 👨 8.142
0 Bình luận
Sắp xếp theo