Top 10 smartphone bán chạy nhất 6 tháng đầu năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, thế giới đã phải vật lộn với tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, và lĩnh vực công nghệ cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong thị trường smartphone, vẫn có những sự nhảy vọt đầy bất ngờ về doanh số tới từ một vài nhà sản xuất lớn.

Điện thoại bán chạy nhất đầu năm 2020

Công ty phân tích thị trường uy tín Omdia vừa chính thức công bố dữ liệu thống kê mới về thị trường điện thoại thông minh trong 6 tháng đầu năm, và không có gì ngạc nhiên khi Apple vẫn là “ông chủ” ở sân chơi này, bỏ xa hoàn toàn các đối thủ Android, với quân bài chiến lược là iPhone 11.

Top điện thoại bán chạy nhất nửa đầu năm 2020
Top điện thoại bán chạy nhất nửa đầu năm 2020

Theo báo cáo của Omdia, Apple đã bán được không dưới 37,7 triệu chiếc iPhone 11 trong nửa đầu năm 2020. Đây là mức tăng cực kỳ ấn tượng so với năm trước khi iPhone XR cũng là cái dẫn đầu thị trường nhưng “chỉ” đạt doanh số 26,9 triệu sản phẩm.

Như vậy, bất chấp những sự khó khăn mà các công ty công nghệ nói chung phải đối mặt do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, Apple chỉ đơn giản là kẻ “độc tôn”, với việc doanh số bán hàng không những không sụt giảm mà con tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, đi ngược lại với mọi nhận định tiêu cực từ giới quan sát. iPhone XR vào năm 2020 và lần này là iPhone 11, cả hai sản phẩm của Apple đều đứng đầu doanh số bán hàng với cách biệt đáng kể so với các đối thủ xếp sau.

iPhone 11
iPhone 11

Vị trí thứ 2

Samsung, như thường lệ, vẫn là cái tên giữ vị trí á quân cả năm 2019 và năm 2020. Tuy nhiên đã có sự thay đổi khá lớn về cơ cấu sản phẩm và số lượng bán ra. Nếu trong 6 tháng đầu năm 2019, Samsung bán được 13,4 triệu chiếc Galaxy S10, là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Thì sang đến năm nay, Samsung chỉ bản được 11,4 triệu chiếc Galaxy A51, thuộc phân khúc tầm trung. Như vậy có thể thấy đây là một sự thụt lùi cả về doanh số lẫn phân khúc thị trường.

Trở lại với Apple, iPhone 11 không phải là mẫu smartphone duy nhất của nhà sản xuất này nằm trong top 10. iPhone SE đứng thứ 5 với không dưới 8,7 triệu chiếc được bán ra trong 6 tháng đầu năm, vì vậy có thể tạm khẳng định việc Apple tung ra một mẫu điện thoại 4,7 inch mới là một bước đi khá đúng đắn. Đáng chú ý, iPhone XR tuy đã ra mắt được gần 2 năm nhưng vẫn là một sản phẩm bán cực chạy với 8 triệu đơn vị bán ra. Trong khi iPhone 11 Pro Max - mẫu iPhone cao cấp nhất hiện tại, đứng thứ 6 với 7,7 triệu đơn vị bán ra. Cuối cùng, iPhone 11 Pro đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng với tổng doanh số 6,7 triệu chiếc.


10 mẫu smartphone bán chạy nhất 2019

Theo báo cáo được công bố bởi trung tâm nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, các mẫu iPhone của Apple chính là những cái tên thống trị trong danh sách 10 mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất năm 2019. Sở dĩ dùng tới từ “thống trị” là bởi có đến 6 mẫu iPhone khác nhau nằm trong danh sách này, trong khi Samsung và OPPO ngậm ngùi chia nhau phần còn của “miếng bánh”.

10 điện thoại thông minh bán chạy nhất năm 2019

Với 3% doanh số điện thoại thông minh toàn cầu, iPhone XR là sản phẩm đứng đầu danh sách smartphone bán chạy nhất năm 2019, đồng thời cũng được cho là đã đóng góp tới hơn 25% tổng doanh số của Apple trong quý cuối cùng của năm ngoái, khiến nó trở thành model bán chạy nhất của nhà Táo ở tất cả các thị trường. Theo sau iPhone XR là iPhone 11 mới ra mắt với 2.1% thị phần. Vị trí thứ ba và thứ tư được nắm giữ lần lượt bởi Samsung Galaxy A50 và Samsung Galaxy A10. Trong OPPO A5 đứng ở vị trí thứ năm và cũng là mẫu điện thoại OPPO duy nhất lọt vào danh sách này. 5 vị trí cuối cùng lần lượt thuộc về iPhone 8, Samsung Galaxy A20, iPhone 11 Pro Max, iPhone 7, và iPhone XS Max.

Doanh số ở các khu vực

Xét về doanh số ở các khu vực khác nhau, Apple chính là “ông vua” ở thị trường Bắc Mỹ, trong khi châu Âu, châu Mỹ Latinh, châu Phi, Tây Á có thể được coi là “sân nhà” của Samsung. Phía đối diện, các hãng smartphone Trung Quốc như Oppo và Vivo vẫn tiếp tục duy trì sự áp đạo tại quê nhà.

Nhìn chung, chiến thắng của iPhone là điều đã được dự báo từ trước, đặc biệt là với trường hợp của iPhone XR. Chiếc điện thoại này đã trung hòa quá tốt điểm mạnh của một mẫu iPhone mới ra mắt với giá bán của một mẫu iPhone đời cũ, khiến nó trở thành lựa chọn của rất nhiều người. iPhone 11 nhiều khả năng cũng sẽ tiếp nối xu hướng này, nó có giá bán thậm chí thấp hơn iPhone XR khi ra mắt ở mức 700 USD, nhưng vẫn mang lại giá trị sử dụng không quá thua kém so với iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.

Bất ngờ lớn nhất ở thị trường smartphone năm 2019 là sự vắng bóng của các mẫu Samsung Galaxy đầu bảng trong top 10. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên bởi thực tế là cả dòng S và dòng Note đều đang được sử dụng rất phổ biến trên toàn cầu.

Thứ Hai, 14/09/2020 22:37
52 👨 5.067
0 Bình luận
Sắp xếp theo