Linux 5.10: Hé lộ những thông tin đầu tiên

Phát biểu trong khuôn khổ Open-Source Summit Europe, một sự kiện thường niên quan trọng của Linux Foundation, vừa diễn ra dưới hình thức trực tuyến, kỹ sư chịu trách nhiệm quản lý kernel Linux kernel cho nhánh ổn định, Greg Kroah-Hartman, đã đưa ra một thông báo quan trọng, cho biết Linux 5.10 sẽ là một bản phát hành Hỗ trợ dài hạn (Long-Term Support - LTS) lớn tiếp theo. Hiện tại, chỉ có một phiên bản kernel Linux LTS duy nhất còn được hỗ trợ là Linux 5.4, ra mắt vào tháng 11 năm 2019 và theo kế hoạch sẽ được duy trì cập nhật cho đến tháng 12 năm 2025.

Nếu được ra mắt dưới dạng một bản cập nhật LTS, Linux 5.10 nhiều khả năng sẽ được duy trì hỗ trợ liên tục cho đến tháng 12/2026. Hiện tại bản phát hành Release Candidate (giai đoạn hậu beta) đầu tiên của Linux 5.10 đã được tung ra vào cuối tuần trước, và dự kiến sẽ có thêm một vài bản thử nghiệm khác được ra mắt từ nay cho đến khi bản phát hành ổn định nhiều khả năng sẽ cập bến vào tháng 12.

Linux 5.10 sẽ là một bản phát hành LTS
Linux 5.10 sẽ là một bản phát hành LTS

Kernel là một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ hệ thống Linux nào. Các bản cập nhật kernel mới, định kỳ mang đến cho hệ thống Linux khả năng tương thích với các thiết bị phần cứng mới, và đồng thời cũng đóng vai trò là phương tiện để giới thiệu các cải tiến cho hệ thống tệp.

Bản cập nhật Kernel 5.10 dự kiến sẽ đi kèm với một loạt cải tiến, tinh chỉnh cần thiết giúp nâng cao tính ổn định của hệ thống, bao gồm bản sửa lỗi cho hệ thống tệp XFS, bổ sung khả năng hỗ trợ Nintendo Switch, sửa lỗi Year 3038. Ngoài ra, khả năng hỗ trợ các bộ xử lý Intel Rocket Lake, Alder Lake, Meteor Lake và AMD Zen 3 cũng sẽ được cải thiện.

Linux 5.10 mới có thể xuất hiện trong một trong những bản phát hành điểm (point release) cho Ubuntu 20.04, tuy nhiên, vào thời điểm Ubuntu 22.04 LTS đã sẵn sàng, thì nhân LTS tiếp theo cũng sẽ khả dụng. Để tìm hiểu cũng như cập nhật thêm thông tin về Linux 5.10, bạn có thể truy cập website  và đón đọc các bài đăng từ người đứng đầu dự án, Linus Torvalds, hàng tuần.

Thứ Sáu, 30/10/2020 23:02
31 👨 713
0 Bình luận
Sắp xếp theo