GitHub Copilot hay ChatGPT tốt hơn cho lập trình?

GitHub Copilot và ChatGPT là hai trong số những công cụ hỗ trợ lập trình AI phổ biến nhất hiện có. Chúng sử dụng cùng một mô hình ngôn ngữ lớn GPT và có khả năng tạo, đề xuất và kiểm tra code. Vậy bạn nên sử dụng cái nào?

So sánh GitHub Copilot và ChatGPT

Vậy bạn nên sử dụng công cụ AI nào để lập trình? Dưới đây là bảng phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng công cụ:

Khía cạnh

GitHub Copilot (Cá nhân)

ChatGPT-4

ChatGPT-3.5 Turbo

Hoàn thành code

Chính xác. Cung cấp các đề xuất theo thời gian thực khi bạn nhập.

Thủ công. Tạo văn bản dựa trên lời nhắc của người dùng.

Thủ công. Tạo văn bản dựa trên lời nhắc của người dùng.

Hỗ trợ ngôn ngữ

Ngôn ngữ lập trình phong phú.

Chủ yếu tập trung vào ngôn ngữ của con người.

Chủ yếu tập trung vào ngôn ngữ của con người.

Hiểu code

Phân tích bối cảnh code để đưa ra đề xuất chính xác.

Yêu cầu người dùng nhập tất cả các code liên quan để có gợi ý chính xác.

Yêu cầu người dùng nhập tất cả các code liên quan để có gợi ý chính xác. Mất độ chính xác sau giới hạn 4.000 token.

Khả năng học hỏi

Tự động thích ứng với các mẫu code trong dự án.

Học hỏi từ sự tương tác của người dùng.

Học hỏi từ sự tương tác của người dùng.

Khả năng tùy chỉnh

Tùy chọn tùy chỉnh hạn chế. Chỉ quan tâm đến code.

Tính linh hoạt và tùy biến cao. Có thể sử dụng tiện ích mở rộng để tăng khả năng.

Giới hạn. Chỉ có thể sử dụng tùy chọn tùy chỉnh của người dùng.

Tính sẵn có

Không giới hạn

Giới hạn. Hiện tại ở mức 40 lời nhắc mỗi 3 giờ.

Unlimited

Trường hợp sử dụng

Viết code và hoàn thiện.

Tạo văn bản, làm rõ khái niệm.

Tạo văn bản, làm rõ khái niệm.

Giá (hàng tháng)

10 USD

20 USD

Free

GitHub Copilot là tốt nhất cho việc lập trình

Lý do chính để sử dụng GitHub Copilot cho lập trình là bởi các đề xuất code nâng cao của nó. Bằng cách tinh chỉnh GPT-4 với kho lưu trữ code khổng lồ từ những dự án nguồn mở và tùy chỉnh thêm các đề xuất dựa trên những gì bạn hiện đang làm, GitHub Copilot cung cấp các đề xuất code phù hợp với dự án của bạn.

GitHub Copilot có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thao tác gõ bằng cách cung cấp các đề xuất chính xác theo ngữ cảnh:

Hoàn thành code nâng cao với GitHub Copilot
Hoàn thành code nâng cao với GitHub Copilot

Ngoài việc hoàn thành code nâng cao, bạn cũng có thể sử dụng GitHub Copilot để tái cấu trúc, giúp bạn viết code sạch và tốt hơn. Và vì nó được tích hợp vào môi trường lập trình của bạn nên nó có sẵn nhanh hơn một ứng dụng web như ChatGPT. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và sự tập trung, đặc biệt là trong các phiên viết code dài.

Để thực hiện yêu cầu, chỉ cần highlight code của bạn, nhấp vào biểu tượng ngôi sao lấp lánh và cung cấp hướng dẫn của bạn:

Tái cấu trúc code dễ dàng với GitHub Copilot
Tái cấu trúc code dễ dàng với GitHub Copilot

Đăng ký GitHub Copilot của bạn cũng đi kèm với GitHub Copilot Chat. Bạn có thể sử dụng nó để đặt câu hỏi về việc viết code, gỡ lỗi chương trình của mình và tạo các dòng code mới. GitHub Copilot Chat tạo code có thể sử dụng phù hợp với dự án của bạn:

Tạo code tùy chỉnh với GitHub Copilot
Tạo code tùy chỉnh với GitHub Copilot

Nếu trọng tâm chính của bạn là lập trình và bạn đang tìm kiếm một công cụ giúp bạn viết, gỡ lỗi và tái cấu trúc code thì GitHub Copilot là lựa chọn tốt hơn. Khả năng tạo các đoạn code chính xác và phù hợp theo ngữ cảnh của nó có thể tăng tốc đáng kể quy trình phát triển và giảm lỗi khi viết code.

Hơn nữa, sự tích hợp của nó với các IDE phổ biến, hỗ trợ đa ngôn ngữ và hệ thống viết code cộng tác đảm bảo GitHub Copilot hoạt động tốt trên mọi dự án dựa trên nhóm. Cho dù bạn đang lập trình cho một dự án vì đam mê hay là thành viên nhóm trong một công ty lớn, GitHub Copilot đều cung cấp các khả năng AI nâng cao giúp việc viết code nhanh chóng và dễ dàng.

ChatGPT tốt hơn cho việc học

Mặc dù ChatGPT có thể không sánh được với khả năng hoàn thiện code của GitHub Copilot nhưng nó lại vượt trội ở các khía cạnh khác ngoài lập trình. Nó có thể là một công cụ vô giá để thiết kế và lên ý tưởng cho dự án của bạn.

Đặt câu hỏi liên quan đến phát triển với ChatGPT
Đặt câu hỏi liên quan đến phát triển với ChatGPT

Nếu đang học viết code, bạn có thể nhắc ChatGPT tạo pseudocode để giúp bạn khám phá các giải pháp khác nhau cho một vấn đề cụ thể.

Dưới đây là cách ChatGPT cung cấp cách truy vấn giá tối thiểu, tối đa và trung bình của sản phẩm trong một lớp bộ sưu tập:

Tạo pseudocode với ChatGPT
Tạo pseudocode với ChatGPT

Nếu bạn đang xem một đoạn code mà bạn không hiểu rõ lắm, bạn cũng có thể sử dụng ChatGPT để đảo ngược code đó:

Kỹ thuật đảo ngược code với ChatGPT
Kỹ thuật đảo ngược code với ChatGPT

Khi nói đến việc hiểu các khái niệm hoặc nhận được lời giải thích chi tiết về một chủ đề lập trình, ChatGPT vượt trội hơn. Khả năng tạo ra phản hồi giống con người khiến nó trở thành một công cụ học tập lý tưởng mà bất kỳ lập trình viên nào cũng có thể sử dụng. Cho dù đó là một thuật toán phức tạp hay một nguyên tắc lập trình mà bạn đang cố gắng nắm bắt, ChatGPT có thể chia nó thành những phần dễ hiểu.

Điều tuyệt vời ở ChatGPT là nó cung cấp một phiên bản hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể sử dụng trong suốt quá trình học tập của mình. Tất nhiên, đăng ký trả phí sẽ có thêm các lợi ích như chất lượng phản hồi và plugin tốt hơn. Nhưng nhìn chung, miễn là bạn sử dụng các kỹ thuật nhắc nhở thì phiên bản miễn phí sẽ hoạt động tốt như một công cụ học tập.

Bạn luôn có thể sử dụng cả hai công cụ cùng lúc

Sử dụng cả ChatGPT và GitHub Copilot
Sử dụng cả ChatGPT và GitHub Copilot

Tại sao  phải lựa chọn giữa GitHub Copilot và ChatGPT khi bạn có thể sử dụng cả hai vì lợi ích của mình? Việc tích hợp những công cụ này vào quy trình làm việc của bạn có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho cả hai thế giới.

Sử dụng GitHub Copilot để hoàn thành code và ChatGPT để hiểu các khái niệm và củng cố việc học. Kết hợp cả hai cùng nhau sẽ cung cấp đủ sự trợ giúp để bạn lập kế hoạch cho một dự án được cân nhắc kỹ lưỡng mà bạn sẽ vui lòng thể hiện.

Nếu là sinh viên, bạn có thể hưởng lợi từ quyền truy cập miễn phí vào GitHub Copilot. Kết hợp điều đó với ChatGPT-3.5 Turbo vốn đã miễn phí của OpenAI và bạn sẽ có cả hai công cụ mà không phải trả một xu nào!

Đăng ký GitHub Copilot hàng tháng và ChatGPT-3.5 có sẵn miễn phí sẽ cung cấp đủ hỗ trợ cho cả dự án cá nhân và chuyên nghiệp. Nếu bạn vẫn cảm thấy mình cần lợi thế nhỏ đó thì việc chi thêm tiền cho các plugin ChatGPT hữu ích cũng có thể đáng để đầu tư.

Thứ Hai, 18/03/2024 11:58
31 👨 1.020
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Trí tuệ nhân tạo (AI)