Smartphone cỡ bao nhiêu là quá lớn?

Liệu bạn có để ý rằng tất cả điện thoại thông minh Android hàng đầu đưa ra thị trường thời gian gần đây đều có kích thước rất lớn? Có phải kích thước 5 inch sắp trở thành tiêu chuẩn tối thiểu? Điều này liệu có tốt không? Lớn như thế nào sẽ là quá lớn? Hãy bắt đầu bằng cách nhìn lại những gì đã diễn ra trong 5 năm qua.

Smartphone cỡ bao nhiêu là quá lớn?

Điện thoại thông minh đang lớn dần

Theo phân tích của trang AndroidAuthority, sau khi iPhone làm một cuộc "cách mạng" với màn hình 3.5 inch, trong vòng 3 năm hầu như không có chuyển biến đáng kể nào xảy ra. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 2010. HTC bắt đầu một bước nhảy lớn với HD2 màn hình hiển thị 4.3 inch đầu tiên, nhưng thật đáng buồn nó cùng Windows Mobile thời bấy giờ chưa được ưa chuộng, do đó hầu như ít được người mua chú ý.

Nhưng kích thước một lần nữa được lặp lại với HTC Evo 4G và 4.3 inch đã trở thành kích thước tiêu chuẩn trong một thời gian. Galaxy SII cũng có màn hình 4.3 inch nhưng trên thực tế phiên bản dành cho nhà mạng AT&T lại có kích thước 4.5 inch. Màn hình 4.3 inch đã chứng minh được sự hợp lý và phổ biến của một kích thước tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, với chiếc Galaxy S III một năm sau đó, Samsung đã đi xa hơn và rất nhiều người dùng đã phàn nàn rằng 4.8 inch là quá lớn để sử dụng. Các nhà phê bình thì lại tìm kiếm một lý do khác, họ thường đề cập rằng S III có thể sẽ khó khăn để sử dụng bằng một tay. Nhưng rồi hóa ra nó lại là điện thoại thông minh bán chạy nhất trên thị trường.

Lớn hơn tiếp tục được coi là tốt hơn. HTC One X có màn hình 4.7 inch, Motorola Razr HD và LG Optimus G cũng có kích thước đó. Ngay cả Apple cũng đã theo xu hướng này khi iPhone 5 ra đời với một màn hình hiển thị 4 inch, cho dù vì lý do để thoải mái khi dùng một tay nên chỉ tăng chiều dài mà không tăng chiều rộng.

Máy tính bảng thì nhỏ lại

Smartphone cỡ bao nhiêu là quá lớn?

Cùng thời điểm này, Amazon đã có một số thành công với Kindle Fire 7 inch còn Google thì đưa Nexus 7 vào cuộc. Danh sách các máy tính bảng nhỏ dường như không dừng lại ở đó. Trong thực tế, Apple cũng một lần nữa không nằm ngoài xu thế với sự ra mắt của iPad mini. Rõ ràng nhu cầu là rất lớn và Samsung thì dẫn đầu với việc cố gắng đưa ra tất cả các kích thước có thể và chú trọng hình thức cùng một danh sách dài các phiên bản.

Sự bùng nổ phablet

Galaxy Note là thiết bị mở màn cho phân khúc màn hình lớn lên tới 5 inch, lần đầu tiên nó không đơn thuần là một smartphone, mà giờ đây người ta gọi nó là phablet. Cái tên này gắn với những sản phẩm là sự kết hợp giữa điện thoại và máy tính bảng, với một màn hình hiển thị 5.3 inch. Và chắc chắn rồi, Samsung đã tăng kích thước lên 5.55 inch cho Galaxy Note 2 . Ngoài ra còn có LG Optimus Vu cũng nằm cùng phân khúc này với thiết kế vuông ấn tượng của LG.

Smartphone cỡ bao nhiêu là quá lớn?

Không muốn làm người ngoài cuộc trong trận chiến kích cỡ này, Huawei ra mắt chiếc Ascend Mate 6.1 inch tại CES 2013 và ZTE cũng không thua kém với màn hình 5.7 inch của phablet Grand Memo. Chúng ta cũng dự đoán được LG Optimus G Pro màn hình 5.5 inch sẽ chiếm được nhiều cảm tình của những người ngưỡng mộ như thế nào.

Những "chiến hạm" của các hãng lớn

Trong thời gian qua, chúng ta cũng đã nhìn thấy sự ra mắt của hàng loạt điện thoại thông minh hàng đầu của các thương hiệu lớn. HTC khẳng định rằng Butterfly HTC hay Droid DNA là một chiếc điện thoại thực thụ chứ không phải là một chiếc phablet trong khi hai thiết bị này đã có một màn hình 5 inch.

Đến chiếc HTC One, chiến hạm mới của HTC đã được giảm kích thước xuống còn 4.7 inch, nhưng có vẻ hầu hết các nhà sản xuất còn lại lại đi theo một hướng khác. Xperia Z của Sony có màn hình 5 inch độ phân giải 1080p. Và Galaxy S IV sắp ra mắt ngày 14 tháng 3 tới đây nhiều khả năng cũng sẽ sở hữu màn hình 5 inch. Ngay cả chiếc X Phone của Motorola Mobility và Google được dự đoán công bố trong mùa hè này cũng vậy. Vậy có phải đích đến đã là đây hay chỉ là xu thế của năm 2013?

Smartphone cỡ bao nhiêu là quá lớn?

Sẽ ra sao nếu bạn muốn một chiếc điện thoại mạnh mẽ hàng đầu nhưng lại không thích nó mang một kích thước lớn? Rất nhiều người yêu thích thông số kỹ thuật của Optimus G Pro kết hợp với một màn hình 4.7 inch. Và làm thế nào để có một chiếc Xperia Z với màn hình 4.3 inch mà không bị cắt giảm các tính năng hàng đầu? Không phải là không có những chiếc điện thoại với kích thước nhỏ hơn ra đời, nhưng nếu bạn muốn các thiết bị mạnh mẽ nhất với các thông số kỹ thuật mới nhất thì bạn phải chấp nhận một màn hình lớn "cồng kềnh". Không biết tự lúc nào đã có cái triết lý màn hình càng lớn thì thông số càng mạnh?

Kích thước có phải là vấn đề?

Bạn có thể nghĩ chiếc HTC Desire 3.7 inch của mình đã là lớn, nhưng nó có vẻ nhỏ vào thời điểm hiện tại. Không thể phủ nhận rằng một tay sử dụng chiếc Galaxy S III sẽ là một thách thức và hoàn toàn có thể "nhào lộn" trên sàn nếu bạn không cẩn thận. Nhưng với những trải nghiệm tuyệt vời khi thường xuyên xem video, những bộ phim HD hay chơi các trò chơi 3D trên Galaxy S III, đó có thể là một sự bù đắp tuyệt vời khiến cho kích thước không còn là vấn đề lớn.

Smartphone cỡ bao nhiêu là quá lớn?

Lớn hay bé cũng còn phụ thuộc vào mỗi người, những người chăm tập thể thao thì tất nhiên sẽ khác với những người ngồi một chỗ suốt cả ngày. Làm thế nào để các điện thoại lớn có thể thích hợp cho những người có bàn tay nhỏ? Đó là một vấn đề lớn? Liệu họ có thể cầm điện thoại bằng một tay để trả lời một tin nhắn, một email hay chỉ đơn thuần là để bật một bản nhạc ưa thích?

Con đường nào cho tương lai?

Nếu các nhà sản xuất có thể tiếp tục thu hẹp viền bezel và giảm kích thước các chi tiết bên trong thì sau đó những bước nhảy kích thước màn hình sẽ có thể che đậy bởi thiết kế cao cấp một cách hiệu quả. Nói đúng ra, mốc 5 inch là điểm mà từ đó điện thoại bắt đầu biến thành phablet và khi đạt đến 7 inch thì sẽ là máy tính bảng. Chúng ta đã đạt đến kích thước tối đa cho điện thoại hiện nay.

Smartphone cỡ bao nhiêu là quá lớn?

Thật buồn cười, nếu quay trở lại và nhìn vào những số liệu bình chọn vào cuối năm 2011 cho các kích thước phổ biến nhất là 4.3 inch (23%), 4 inch (22%), 4.5 inch (18%). Hay trở lại xa hơn vào năm 2010, khi mà Dell Streak là một chiếc điện thoại thông minh lai máy tính bảng Android với một màn hình 5 inch được phát hành, nó đã không được đón nhận nồng nhiệt và thậm chí còn bị cười nhạo vào thời điểm đó (mặc dù phải thừa nhận rằng Dell đã không làm tốt, chất lượng và tính năng khá tồi). Thời gian trôi qua và mọi việc đã khác.

Làm thế nào phổ biến những chiếc phablet ra thị trường? Chúng ta phải thừa nhận rằng rất nhiều người mua Galaxy Note 2 hoặc bất cứ ai tìm cách để có được Optimus G Pro mới sẽ sẵn sàng thay thế điện thoại thực thụ của họ. Các đối thủ cạnh tranh khác dường như đang đi ngược lại sự tăng trưởng này.

Như đã đề cập, iPhone 5 đã tăng kích thước theo chiều cao, nhưng 4 inch lại được xem là nhỏ với một điện thoại Android. BlackBerry Z10 cũng vậy, chỉ có một màn hình hiển thị 4.2 inch. Đã có một vài phiên bản Windows Phone lớn hơn, nhưng thường là do các nhà sản xuất lớn sản xuất cùng điện thoại Android. Đó là sự đa dạng về lựa chọn chứng tỏ sức mạnh của Android nhưng liệu có chỗ đứng nào cho những chiếc điện thoại Android màn hình nhỏ?

Với tất cả những gì đã và đang diễn ra, chúng ta có thể thấy được cuộc đua về kích cỡ màn hình có thể đã đến đích. Sự đa dạng vẫn sẽ tồn tại: chúng ta sẽ có đủ các kích thước khác nhau dưới 5 inch. Tuy nhiên, có vẻ như 5 inch là một ranh giới hợp lý cho điện thoại di động.

Hãy cho chúng tôi biết những suy nghĩ của bạn với câu hỏi nhỏ: "Lớn như thế nào là quá lớn?"

Thứ Năm, 07/03/2013 09:40
1,54 👨 2.311
0 Bình luận
Sắp xếp theo