Windows Copilot mới của Windows 11 mất tận 16,55 giây để tìm kiếm, quá chậm

Microsoft đã tung ra Windows Copilot mới cho Windows 11 nhưng vẫn còn quá chậm để thu hút được sự chú ý của người dùng do mô hình AI này mất quá nhiều thời gian để xử lý các lệnh hoặc truy vấn. Với thời gian đó, người dùng tự thực hiện nhiệm vụ hoặc tự tìm thông tin sẽ hợp lý hơn.

Tình huống duy nhất mà Copilot được đánh giá tuyệt vời là khi thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, yêu cầu nó xử lý nhiều truy vấn tìm kiếm và trình bày dưới dạng một câu trả lời duy nhất trong vòng chưa đầy 1 phút.

Với những truy vấn đơn giản hơn, như hỏi về thời tiết hoặc tìm tên album mới nhất của một nghệ sĩ, Copilot luôn đưa ra câu trả lời chậm hơn so với tìm kiếm trên internet truyền thống bằng Bing hoặc Google.

Copilot, khi nhận được câu hỏi cần phải suy nghĩ về nó, rồi tra cứu một số nguồn để đưa ra kết luận chính xác và đưa ra câu trả lời câu hỏi của bạn. Và những truy vấn này sẽ luôn hiển thị trước mặt người dùng làm tăng thêm ấn tượng rằng Copilot chậm.

Copilot

Để so sánh giữa Copilot và Bing, Windows Central đã tính thời gian cho truy vấn sau: What was the name of Rihanna's last album? Kết quả là:

  • Copilot : 16,55 giây
  • Bing: 0,5 giây

Gần như ngay giây phút khi bạn nhấn enter, Bing đã có câu trả lời ở đầu trang tìm kiếm. Trong khi đó, Copilot mất nhiều thời gian hơn để phản hồi. Vì vậy, Copilot không phải là một trải nghiệm tuyệt vời với những tìm kiếm đơn giản trên Internet. Với Copilot, người dùng phải sử dụng câu đầy đủ để đạt hiệu quả cao nhất giống như một con người, không giống như nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên Internet truyền thống, thường hoạt động tốt nhất chỉ với từ khóa.

Microsoft đưa trí tuệ nhân tạo vào Windows 11, đặt dấu chấm hết cho trợ lý ảo Cortana

Microsoft sẽ bắt đầu thử nghiệm trợ lý ảo AI mới có tên Windows Copilot trên Windows 11 vào tháng 6 nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn so với Cortana trên Windows 10. Windows Copilot sẽ được tích hợp trực tiếp vào Windows 11 và sử dụng từ thanh tác vụ.

Trợ lý ảo Copilot chạy bên trong Windows 11. Ảnh: Microsoft.
Trợ lý ảo Copilot chạy bên trong Windows 11. Ảnh: Microsoft.

Panos Panay, Giám đốc mảng Windows và thiết bị của Microsoft cho biết, Windows Copilot sẽ được đồng bộ trên các ứng dụng, chương trình và cửa sổ của người dùng. Trợ lý ảo mới sẽ có chức năng của một trợ lý cá nhân hỗ trợ người dùng sử dụng thành thạo các chức năng, tùy chỉnh cài đặt và kết nối liền mạch trên các ứng dụng yêu thích.

Windows Copilot rất giống với hộp thoại có trong Trò chuyện Bing (Bing Chat), có thể tóm tắt nội dung mà người dùng đang xem trong ứng dụng, viết lại hay thậm chí giải thích nội dung đó. Người dùng sẽ đặt những câu hỏi chung để tương tác trợ lý AI này và nhận về câu trả lời tương ứng.

Tương tự như Cortana, Copilot sẽ có một nút riêng biệt để xuất hiện trên thanh tác vụ chứ sẽ không trực tiếp thay thế tính năng tìm kiếm trên thanh tác vụ Windows 11.

Theo Microsoft, Windows Copilot là một "trợ lý cá nhân" và được tích hợp vào Windows, nên người dùng có thể yêu cầu trợ lý này thực hiện các hành động trên máy tính. Và đặc biệt nó còn mạnh mẽ hơn cả liên kết Bing Chat cơ bản mới được bổ sung vào thanh tác vụ vào đầu năm nay.

Thậm chí, các nhà phát triển còn được phép tùy biến nhằm nâng cao trợ lý AI này.

Trong tháng 6 tới, Windows Copilot sẽ được thử nghiệm công khai trước khi triển khai rộng rãi tới người dùng.

Thứ Hai, 02/10/2023 11:05
31 👨 1.224
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ