iPhone 15: Thông tin mới nhất về mẫu iPhone sẽ ra mắt trong năm 2023

Theo thường lệ, mỗi năm Apple sẽ ra mắt một dòng sản phẩm iPhone mới. Năm nay, iPhone 14 sẽ được ra mắt và sang năm 2023 là sự xuất hiện của iPhone 15. Cho tới thời điểm này, các thông tin rò rỉ đã cho chúng ta thấy được phần nào hình dáng của iPhone 14. Bên cạnh đó, tin đồn và thông tin rò rỉ về iPhone 15 cũng đã bắt đầu xuất hiện.

Xem thêm: iPhone 14: Model, cấu hình, giá bán và những hình ảnh rò rỉ đầu tiên

Trong bài viết này, Quản Trị Mạng sẽ tổng hợp các tin đồn, thông tin rò rỉ mới nhất liên quan tới iPhone 15, mẫu iPhone sẽ được ra mắt vào năm 2023.

Thiết kế

Theo thông tin mới nhất, Apple dự kiến sẽ trang bị cho iPhone 15 màn hình đục lỗ thực thụ với sự hỗ trợ của Samsung để đưa hoàn toàn cụm linh kiện Face ID xuống bên dưới màn hình OLED.

Để làm được điều này, Apple sẽ sử dụng công nghệ camera dưới nền màn hình (UPC) của Samsung. Công nghệ này đã được áp dụng trên Galaxy Z Fold 3. Z Fold 4 năm nay vẫn sẽ dùng công nghệ tương tự nhưng Z Fold 5 có thể dùng một công nghệ UPC mới do Samsung hợp tác phát triển cùng công ty OTI Lumionics của Canada.

Ảnh concept iPhone 15
Ảnh concept iPhone 15

Tới thời điểm hiện tại, mọi thông tin rò rỉ đều cho thấy iPhone 14 Pro sẽ loại bỏ thiết kế tai thỏ. Tuy nhiên, trên màn hình vẫn sẽ có hai phần khuyết, một hình tròn dành cho camera trước và một hình hạt đậu dành cho cụm linh kiện Face ID.

Tuy nhiên, trên iPhone 15 Pro phần khuyết hạt đậu sẽ bị loại bỏ do cụm linh kiện Face ID được đặt hoàn toàn bên dưới màn hình. Vì thế, iPhone 15 Pro sẽ chỉ còn một phần khuyết dạng đục lỗ kích thước nhỏ dành cho camera trước giống như thiết kế của các smartphone Android trong thời gian gần đây.

Một thay đổi đáng quan tâm khác đó là trong năm nay dự kiến sẽ chỉ có iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có thiết kế đục lỗ kiểu mới. Trong khi đó, các mẫu iPhone 14 thường vẫn giữ thiết kế tai thỏ.

Điều này có thể diễn ra tương tự trên iPhone 15. Cụ thể, iPhone 15 Pro và 15 Pro Max sẽ có thiết kế Face ID dưới màn hình trong khi các phiên bản iPhone 15 thường sẽ có thiết kế đục lỗ giống iPhone 14 Pro.

Việc phân hóa thiết kế của các mẫu iPhone cùng dòng trong một năm sẽ giúp Apple thúc đẩy doanh số những mẫu cao cấp lên một tầm cao mới.

Các thông tin liên quan khác

Apple sẽ sử dụng chip modem 5G tự phát triển cho iPhone 15

Báo cáo từ Wall Street Journal cho thấy gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino sẽ bắt đầu sử dụng modem 5G “cây nhà lá vườn" do chính mình phát triển từ năm 2023, tức là trên các mẫu iPhone 15. Mục đích của Apple là thay thế cho modem 5G của Qualcomm hiện tại trên iPhone, qua đó mang đến khả năng tương thích cũng như đồng bộ cao hơn với thiết lập phần cứng của hãng.

Trên thực tế, kế hoạch này đã được Apple ấp ủ từ lâu, có lẽ là vào thời điểm đầu năm 2019 khi Táo Khuyết mua lại phần lớn mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh của Intel và tiếp quản đội ngũ 2.200 nhân viên của công ty này. Hiện tại, Apple cũng đang đây mạnh tuyển dụng nhân sự cho khoảng 140 vị trí nghiên cứu và phát triển chip modem di động làm việc tại trụ sở ở San Diego, “đại bản doanh” của chính Qualcomm.

Apple sẽ sử dụng chip modem 5G tự phát triển cho iPhone 15

Như thường lệ, TSMC sẽ là đơn vị độc quyền sản xuất modem 5G của Apple, dự kiến là trên quy trình 3nm hoặc 4nm thế hệ mới. Cũng giống như modem 5G của Qualcomm, modem này được cho là sẽ tách biệt hoàn toàn với chipset A-series. Nhưng điểm nhấn chính sẽ nằm ở khả năng sẽ mang lại hiệu suất cao, đồng thời tiết kiệm điện năng hơn do được sản xuất hàng loạt theo quy trình mới của TSMC.

Hiện tại, 100% modem di động được sử dụng trong dòng sản phẩm iPhone được cung cấp bởi Qualcomm. Tuy nhiên, con số này được cho là sẽ giảm xuống chỉ còn chưa đến 20% vào năm 2023. Apple và Qualcomm đã có quan hệ đối tác kéo dài hơn 6 năm, trong đó có các thỏa thuận quy định một số thành phần linh kiện của từ Qualcomm sẽ tiếp tục được cung cấp cho nhà sản xuất iPhone đến năm 2024.

Việc sử dụng modem 5G độc quyền hoặc tự phát triển có một số lợi thế cho Apple. Trước hết là giảm sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp bên thứ ba, sau đó là tối ưu chi phí linh kiện. Ngoài ra, điều này cũng cho phép Apple tích hợp modem trong các chip A-series và điều chỉnh cấu hình thấy phù hợp - một lợi thế mà các đối thủ không có.

Tuy nhiên theo nhận định của giới chuyên gia, Apple có thể gặp khó khăn trong việc thiết kế, sản xuất và thử nghiệm modem di động mới vì đây là một quá trình tốn nhiều thời gian cũng như chi phí.

iPhone 15 sẽ chuyển sang sử dụng USB-C?

Cổng USB-C là một trang bị đã được mong đợi từ lâu đối với iPhone, vì hầu hết các dòng sản phẩm của Apple hiện nay đều có tùy chọn kết nối thống thất thông qua cổng USB-C cho cả sạc và kết nối. Tuy nhiên, với thế hệ iPhone 13 mới nhất, Apple tiếp tục sử dụng cổng Lightning khiến nhiều người dùng hụt hẫng.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc "Táo Khuyết" chuyển hẳn sang sử dụng USB-C trên iPhone chỉ nằm ở vấn đề thời gian mà thôi. Nhận định này không phải không có cơ sở khi theo chia sẻ mới nhất từ chuyên gia phân tích Ming Chi Kuo, Apple nhiều khả năng sẽ lược bỏ cổng Lightning truyền thống và chuyển sang sử dụng USB-C từ năm 2023, tức là trên dòng iPhone 15.

iPhone 15 sẽ chuyển sang sử dụng USB-C?

Trên thực tế, tin đồn về việc Apple chuyển sang sử dụng cổng USB-C trên iPhone vốn không phải điều gì mới mẻ, mà thậm chí còn xuất hiện liên tục trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, việc được Ming Chi Kuo, người nổi tiếng với những chia sẻ có độ chính xác cao về các sản phẩm Apple, nhắc đến cho thấy viễn cảnh tin đồn này trở thành hiện thực có lẽ không còn xa.

“Cuộc khảo sát mà tôi vừa thực hiện chỉ ra rằng iPhone 2023 sẽ từ bỏ cổng Lightning và chuyển sang cổng USB-C. USB-C có thể cải thiện tốc độ truyền và sạc của iPhone về mặt thiết kế phần cứng, nhưng chi tiết thông số kỹ thuật cuối cùng vẫn phụ thuộc vào khả năng hỗ trợ của iOS.

Chúng ta cũng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thị trường cung ứng linh kiện liên quan đến USB-C của Apple trong 1-2 năm tới”.

Tuy nhiên, Kuo không nói rõ Apple sẽ trang bị cổng USB-C cho toàn bộ dòng iPhone 15, hay chỉ trên một số model nhất định, Ngoải ra, cũng không loại trừ khả năng công ty Cupertino sẽ chỉ triển khai cổng USB-C cho iPhone bán ra tại châu Âu, nơi hãng đang đứng trước áp lực phải sử dụng chuẩn kết nối này.

Trên thực tế, Apple đã trang bị cổng USB-C cho máy tính Mac từ năm 2015 và trên iPad vào năm 2018. Do đó việc mang cổng kết nối này lên iPhone không phải điều gì phức tạp và có lẽ chỉ nằm ở vấn đề thời gian.

Quản Trị Mạng sẽ tiếp tục cập nhật thêm ngay khi có thông tin mới về iPhone 15 cho các bạn tiện theo dõi.

Thứ Năm, 19/05/2022 00:16
51 👨 2.055
0 Bình luận
Sắp xếp theo