Hướng dẫn cài đặt Cinnamon của Linux Mint trên Ubuntu

Quản Trị Mạng - Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số điểm cơ bản về Cinnamon – nền tảng desktop environment mới nhất của Linux Mint, vẫn giữ được những nét “truyền thống” như bề ngoài của GNOME 2, sử dụng công nghệ của GNOME Shell và tất nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể cài đặt, sử dụng trên Ubuntu. Trong tương lai, Cinnamon sẽ trở thành desktop environment mặc định của Linux Mint, được chia tách ra từ GNOME Shell thay vì dựa trên GNOME 2, do vậy Cinnamon tận dụng khá tốt nền tảng công nghệ mới nhất, đồng thời loại bỏ được nhiều ứng dụng, tiện ích đã “lỗi thời” của GNOME 2.

Cinnamon vs MGSE vs MATE:

Trên thực tế, Linux Mint có khá nhiều desktop environment khác nhau. Chẳng hạn như Mint GNOME Shell Extensions – MGSE với nhiều extension có thể thay đổi cách làm việc của GNOME Shell, Cinnamon tạo ra MGSE và thay thế nó. Bên cạnh đó, Linux Mint còn có desktop MATE – dựa trên desktop environment GNOME 2 đã “già cỗi”. Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng Cinnamon có tính định hướng tốt hơn so với MATE, nhưng vẫn không bỏ đi giao diện truyền thống của GNOME như GNOME Shell.

giao diện chính

Cài đặt Cinnamon:

Chúng ta không cần phải sử dụng Mint để có được Cinnamon, nó đã có sẵn trong Personal Package ArchivePPA của Ubuntu 11.1012.04.

khởi động Terminal

Trước tiên, các bạn mở Terminal và gõ lệnh như dưới đây, hệ thống sẽ gán personal package archive tới Ubuntu dưới dạng mã nguồn chính thức của ứng dụng:

sudo add-apt-repository ppa:merlwiz79/cinnamon-ppa

Nhấn Enter khi thông báo sau hiển thị:

nhấn Enter

Tiếp theo, tải thêm các gói hỗ trợ bằng lệnh:

sudo apt-get update

Và chúng ta đã sẵn sàng cài đặt Cinnamon:

sudo apt-get install cinnamon cinnamon-session cinnamon-settings

Nhấn YEnter khi hệ thống hiển thị thông báo:

Chọn Y và nhấn Enter

Nếu bạn đang dùng distribution khác của Linux thì có thể tiếp tục làm theo hướng dẫn hoặc tải mã nguồn chính thức của Cinnamon tại đây.

Về mặt kỹ thuật thì Cinnamon không hề thay thế nền tảng desktop environment Ubuntu có sẵn, mà chỉ thêm một vài tùy chọn vào màn hình đăng nhập, và chúng ta cần phải log out trước khí sử dụng Cinnamon:

Log out trước khi sử dụng Cinnamon

Sau đó, chọn Cinnamon tại đây và đăng nhập trở lại:

chọn Cinnamon tại đây

Cinnamon có 2 bảng điều khiển đi kèm ở phía dưới màn hình, tương tự như GNOME 2 của Linux Mint. Ở phía bên trái là menu giống như của Linux Mint, hơn là menu ứng dụng full screen của GNOME Shell. Không giống như GNOME Shell, menu còn có chứa danh sách cửa sổ ứng dụng:

menu ứng dụng

Ở phía bên phải, chúng ta sẽ thấy biểu tượng của Music, Network, Clock và bộ chuyển đổi ứng dụng.

biểu tượng Music
Giao diện của cửa sổ điều khiển Music khá đẹp

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể trực tiếp mở Cinnamon Settings từ menu này, nhưng tại thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có nhiều lựa chọn hỗ trợ. Nhà phát triển Linux Mint cho biết rằng họ muốn cải thiện Cinnamon nhiều hơn nữa với hệ thống tính năng đa dạng, khác biệt với GNOME 3 nhưng vẫn thân thiện với người dùng:

mở Cinnamon Settings

Tuy nhiên, các bạn để ý rằng thanh bar menu global của Ubuntu vẫn hiển thị ở phía trên top màn hình. Nếu muốn ẩn thì chỉ cần gõ đoạn mã dưới đây, log out sau đó đăng nhập trở lại:

sudo apt-get remove appmenu-gtk3 appmenu-gtk appmenu-qt

Còn nếu muốn quay trở về chế độ cũ thì thay thế remove với install:

sudo apt-get install appmenu-gtk3 appmenu-gtk appmenu-qt

Tại thời điểm này thì Cinnamon vẫn còn khá mới mẻ và vẫn trong giai đoạn phát triển, do vậy cũng không quá ngạc nhiên nếu nhiều tính năng vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Nhưng với hệ thống đặc điểm đa dạng như trên, chắc chắn Cinnamon Linux Mint sẽ trở thành công cụ không thể thiếu với người sử dụng chúng ta trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Thứ Tư, 01/02/2012 13:18
3,73 👨 5.873
0 Bình luận
Sắp xếp theo