Điểm danh 10 nhóm hacker 'khét tiếng' nhất thế giới

Trên thế giới tồn tại những nhóm hacker nguy hiểm do một số tin tặc liên kết với nhau nhằm thực hiện những mục đích tốt xấu khác nhau. Và dưới đây là danh sách 10 nhóm hacker 'khét tiếng' thế giới, thủ phạm đứng sau những vụ tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử.

Anonymous - Vô danh

Anonymous được thành lập vào năm 2004. Nhóm này nổi tiếng với những cuộc tấn công mạng tầm cỡ quốc tế. Các thành viên của tổ chức này hoạt động ở khắp nơi trên thế giới.

Anonymous

Anonymous là thủ phạm đứng sau các cuộc tấn công lớn, xâm nhập dữ liệu của lầu Năm Góc, website của Nhà thờ Khoa luận giáo (Mỹ), các công ty thanh toán qua mạng như Visa, Paypal, Master Card. Năm 2016, Anonymous đã đánh sập các website của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lizard Squad - Biệt đội thằn lằn

Lizard Squad

Nhóm hacker này từng tấn công trang web của hãng hàng không Malaysia Airlines (Malaysia) và làm sập Facebook. Vào tháng 8.2014, Lizard Squad cũng đã thực hiện cuộc tấn công vào hệ thống của Microsoft và Sony, sau đó nhóm này đã đăng cờ IS lên trên trang web của Sony.

Vào năm 2014, hệ thống mạng chơi game online của 2 trò chơi điện tử nổi tiếng là PlayStation và Xbox cũng trở thành nạn nhân của Lizard Squad.

Chaos Computer Club

Chaos Computer Club

Đây là một trong những nhóm hacker mũ trắng (có mục đích tốt) lớn nhất châu Âu, được thành lập vào năm 1981 tại thủ đô Berlin (Đức). Mục tiêu của CCC là tìm ra các lỗ hổng an ninh của các hệ thống thuộc chính phủ và phi chính phủ. Tuy nhiên, nhóm hacker này bị buộc tội bán mã nguồn của chính phủ cho KGB và các lỗ hổng tìm thấy tại ngân hàng ở Hamburg cho công ty thuộc Hoa Kỳ.

The Level Seven Crew

The Level Seven Crew

Nhóm hacker nổi tiếng này là thủ phạm đứng sau các cuộc tấn công nhắm vào ngân hàng The First American National, NASA, đại sứ quán Mỹ và khách sạn Sheraton.

Lulzsec - Lulz Security

Lulzsec - Lulz Security

Nhóm này được thành lập vào năm 2011 bởi một nhóm các thành viên của Anonymous. Lulzsec từng tấn công vào hệ thống bảo mật của hãng Sony Pictures và Fox, đánh sập trang web của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Năm 2012, FBI đã bắt giữ các thành viên của nhóm hacker này.

Global Hell

Patrick Gregory, một tên du côn tìm đến máy tính để quên đi cuộc sống đường phố, là người đã thành lập nhóm tin tặc này. Có khoảng 115 trang web (trong đó có cả các trang web của Nhà Trắng và Thượng viện Mỹ) là nạn nhân của nhóm này với thiệt hại lên tới hàng triệu đô la. Global Hell từng viết lên trang web của quân đội Mỹ dòng chữ "Globalhell sẽ không chết".

TeamP0iSon

TeamP0iSon

Một tin tặc 16 tuổi có mật danh là Trick đã thành lập ra TeamPoison vào năm 2010. Mục tiêu của nhóm là trang web của NATO, trang tin Daily Mail, Facebook và tài khoản email của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Năm 2012 nhóm bị giải tán nhưng đến năm 2015 nhóm này lại khôi phục và tuyên bố là nhóm nghiên cứu bảo mật mũ trắng.

Network Crack Program Hacker Group - NCPH

Network Crack Program Hacker Group

Các nhóm NCPH được thành lập vào năm 1994 tại Trung Quốc. Nhóm này đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào các trang web ở Mỹ. Năm 2006 nhóm đã lợi dụng những lỗ hổng an ninh của phần mềm Microsoft Office để tấn công vào hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Mỹ.

Tarh Andishan

Tarh Andishan

Các thành viên của nhóm là 20 tin tặc có tay nghề cao và tài năng của Iran. Nhóm này đã tạo ra "siêu sâu" Stuxnet và thực hiện Chiến dịch Dao phay, khiến hoạt động của các căn cứ quân sự, cơ quan năng lượng, hàng không, giao thông, bệnh viện… tại hơn 16 quốc gia bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Ấn Độ, Israel, Pháp, Đức, Anh… bị ảnh hưởng.

Syrian Electronic Army - SEA

Syrian Electronic Army

Mục đích hoạt động của SEA là chống lại các nhóm đối lập ở Syria. Nhóm này thường đăng hình cờ Syria lên trang web của nạn nhân. Cách thức tấn công của họ là DDoS, gửi thư rác, cài phần mềm độc hại.

Tài khoản Twitter và Facebook của nhiều người có quyền lực là mục tiêu tấn công của SEA, ví dụ như Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy…

Nhiều hãng truyền thông phương Tây đã bị nhóm này tấn công vì đăng tin chống lại Syria như The New York Times, CBC, The Washington Post…

Thứ Hai, 22/03/2021 21:05
58 👨 19.527
0 Bình luận
Sắp xếp theo