Cuộc chiến nội dung giữa Bing và Google

Quản Trị Mạng - Cuộc chiến công cụ tìm kiếm lại được hâm nóng trở lại. Tuy nhiên, không giống với cuộc chiến lần trước, Bing của Microsoft và Google của Google đang có những bước tiếp cận khác nhau nhằm chiến thắng về số lượng người dùng. Trong khi Bing hiện đang bị nghi ngờ về khả năng tích hợp thất bại với Facebook thì Google lại có những bước tiến mạnh mẽ khi xâm nhập vào thị trường truyền thông với 2 sản phẩm Google TV và hệ điều hành Chrome OS.

Cuộc chiến này không giống như những lần đụng độ trước đây, ví như cuộc chiến về kết quả tìm kiếm thời gian thực, cuộc tranh chấp Web 2.0 Summit,... Lần này, mỗi một thương hiệu đều hướng tới các mặt trận mới khác nhau và cá cược rằng người dùng sẽ sử dụng các dịch vụ của họ trong tương lai. Ai sẽ thắng? Để có được câu trả lời bạn sẽ phải truy vấn chính công cụ tìm kiếm yêu thích trên máy tính của mình cùng với các thiết bị điện thoại, ti vi hay Facebook.

FaceBing

Thứ 4 vừa qua, Bing đã công bố một số tính năng mới có khả năng tích hợp với Facebook, bao gồm khả năng hiển thị Facebook “Like” từ bạn bè của bạn trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ, bạn đang tìm kiếm thông tin về bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao” trên Bing. Nếu một số người trong nhóm bạn trên Facebook đã bày tỏ thái độ thích bộ phim này bất kì nơi nào trên Web, chúng cũng sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của bạn. Mục đích của việc này là bạn có thể kích ngay vào một trang web hoặc dịch vụ nếu một người bạn quen biết với bạn đã “đề cử” nó.

Google cũng có một tính năng tìm kiếm xã hội tương tự, tập trung hàng đầu vào việc lấy thông tin từ các trang Twitter, Digg, Friendfeed, và các dịch vụ của Google như Gmail hay Reader. Gã tìm kiếm khổng lồ này cũng đang lên kế hoạch cho ra mắt một loại hình dịch vụ mạng xã hội riêng.

Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm đến từ Facebook khác biệt so với các dịch vụ mạng xã hội khác, bởi một điều chắc chắn rằng bạn có nhiều mối liên kết cá nhân với bạn bè trên Facebook hơn so với các kết nối với người dùng Twitter.

Cuộc chiến phương tiện truyền thông

Google đang cố gắng nâng cấp các kết quả tìm kiếm trên Web của mình, ví như “sản phẩm” Google Instant mới được ra mắt gần đây của hãng. Theo đó, các kết quả tìm kiếm sẽ thay đổi theo từ bạn điền vào khu vực tìm kiếm. Ngoài ra, không chỉ riêng tìm kiếm trên Web,Google còn đang vươn tới các dịch vụ khác, đặc biệt là các đồ dùng trong phòng khách của bạn như sản phẩm Google TV. Gã tìm kiếm khổng lồ này mới đây đã cho ra mắt sản phẩm Google TV set – top box từ Logitech và HDTV đến từ Sony. Những thiết bị này là nỗ lực mới nhất nhằm hợp nhất Web với chương trình ti vi. Về cơ bản, cơ chế khám phá nội dung của Google TV là tìm kiếm. Người dùng chỉ cần điền tên của một bộ phim hoặc chương trình trên ti vi muốn xem vào trong Google TV, và bạn sẽ thấy hiển thị các kết quả, bao gồm cả danh sách các đài khu vực cũng như các trang web có cung cấp chương trình bạn cần.

Ngoài ra, một sản phẩm khác của Google cũng được kì vọng sẽ tạo ấn tượng tốt với người dùng là máy tính chạy hệ điều hành Google Chrome OS. Máy tính này về cơ bản sẽ chạy phiên bản trình duyệt web đã nhận được nhiều lời khen ngợi là Google Chrome.

Hiển nhiên, Microsoft vẫn là đối thủ cạnh tranh chính với sản phẩm máy tính của Google bởi Windows XP và Windows 7 hiện vẫn đang là hệ điều hành chính trên các dòng máy tính. Gã phần mềm khổng lồ này cũng đang nỗ lực xâm nhập vào thị trường truyền hình với sản phẩm không gây được nhiều thành công của hãng là phần mềm Media Center. Tuy nhiên, sản phẩm Xbox 360 của Microsoft lại đang có được thành công tuyệt vời và vẫn đang tiếp tục mở rộng các tính năng của nó. Liệu một phiên bản Bing của Xbox 360 nhằm đánh bật được Google TV sẽ xuất hiện trong tương lai? Không điều gì là không thể.

Điều quan trọng nhất nằm ở chỗ cả 2 công ty đang cố gắng trở thành lực lượng tổ chức trung tâm trong đời sống kỹ thuật số của bạn. Họ muốn được nắm giữ tất cả, cho dù là thêm mạng xã hội vào kết quả tìm kiếm hoặc trở thành nhà cung cấp các thông tin y tế, thời gian chiếu phim, thông tin về giao thông hoặc đưa ra các hướng dẫn chỉ đường cho bạn.

Kiểm tra thực tế: Cuộc chiến vốn đã kết thúc

Cho dù Bing có thể nuôi ý định trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Google, hãy nhớ tới một sự thật không thể chối cãi về công cụ tìm kiếm ở thị trường Mỹ: không có cuộc cạnh tranh nào tồn tại cả, bởi Google đã chiến thắng trong cuộc chiến công cụ tìm kiếm trong một thời gian dài. Thứ 4 vừa qua, hãng nghiên cứu comScore đã cho ra mắt báo cáo xếp hạng công cụ tìm kiếm ở thị trường Mỹ tháng 9. Google giữ nguyên vị trí hàng đầu với 65,4% tất cả tìm kiếm, Yahoo đứng thứ 2 với 17,4% và Bing của Microsoft đứng vị trí thứ 3 với 11,1% tìm kiếm. ASK và AOL theo chân 3 gã tìm kiếm khổng lồ này với tỷ lệ lần lượt là 3,8% và 2,3%.

Tiếp đến, hãy so sánh kết quả của comScore từ 18/5/2009, chỉ 10 ngày trước khi Microsoft tái khởi động lại sản phẩm tìm kiếm LIVE của hãng là Bing. Google dẫn đầu với 64,2% các tìm kiếm trên thị trường Mỹ, theo sau là Yahoo với 20,4%, Microsoft chiếm 8,2%. Vị trí thứ 4 và 5 là ASK với 3,8% và AOL chiếm 3,7%.

Điều này có nghĩa là sau 16 tháng, Google đã chiếm thêm 1,2% thị phần còn Yahoo và AOL “dắt tay” nhau cùng mất 4,4% thị phần, còn ASK vẫn giữ nguyên vị trí lẫn phần trăm thị phần. Trong khi đó, Bing của Microsoft lại có thị phần tăng 2,9%. Tỷ lệ này cao gấp 2 lần so với tỷ lệ tăng của Google nhưng vẫn rất khó để có thể trở thành đối thủ hàng đầu của Google. Hy vọng rằng bạn có thể kết hợp thị phần của Yahoo và Microsoft lại làm một bởi hiện nay Bing đang chạy các tìm kiếm của Yahoo trong thị trường Mỹ. Kết hợp Yahoo và Bing lại với nhau có thể giúp Bing chiếm được 28,5% trong thị trường tìm kiếm ở Mỹ. Dẫu vậy, Bing vẫn đứng sau Google với khoảng cách rất xa. Đó là chưa đề cập tới sự thật là Microsoft phải mua lại các truy vấn tìm kiếm của Yahoo mới có được thị phần cao như vậy.

Cuộc chiến tìm kiếm có thể kết thúc về lĩnh vực lưu lượng trên Web, nhưng cuộc chiến trong phòng khách, mạng xã hội và thậm chí là các thiết bị điện thoại di động chỉ mới bắt đầu. Hãy chờ xem ai sẽ là người thắng cuộc trong các cuộc chiến này.

[#Poll(3)#]

Thứ Tư, 20/10/2010 08:30
31 👨 473
0 Bình luận
Sắp xếp theo