Tại sao Apple cho rằng Samsung đang bắt chước iPhone?

Apple và Samsung đã có những cuộc chiến pháp lý gay gắt. Một trong những cuộc chiến pháp lý quan trọng nhất kéo dài 7 năm khi Apple cáo buộc Samsung đã sao chép iPhone.

Bất chấp vụ việc đã được dàn xếp vào năm 2018, Apple vẫn tỏ ra khó chịu với Samsung, theo tiết lộ của người đứng đầu bộ phận Marketing hiện tại của Apple, Greg Joswiak. Tại sao Apple cho rằng Samsung bắt chước iPhone? Hãng này đã từng sao chép ý tưởng của Samsung trước đây chưa? Và liệu gã khổng lồ công nghệ còn khó chịu với tình thế hiện tại không?

Trận chiến pháp lý giữa Apple và Samsung

Trận chiến pháp lý giữa Apple và Samsung

Samsung và Apple đã có hai cuộc chiến pháp lý nghiêm trọng. Đáng chú ý nhất là vụ Apple tố cáo Samsung sao chép trắng trợn iPhone vào năm 2011.

Trong vụ kiện đó, công ty này nói rằng Samsung đã chọn cách sao chép "một cách trắng trợn công nghệ sáng tạo, giao diện người dùng đặc biệt, thiết kế bao bì và sản phẩm trang nhã và khác biệt" của iPhone, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của hãng thay vì "theo đuổi việc phát triển sản phẩm độc lập", theo The Verge.

Vụ kiện đã chỉ ra một số thứ mà Samsung bị cáo buộc đã sao chép từ phần cứng (như hình chữ nhật với các góc bo tròn đồng nhất, mặt đen, viền bạc, v.v…) tới phần mềm (như giao diện và số lượng biểu tượng trên màn hình), được chứng minh trên một số điện thoại thông minh và một máy tính bảng Samsung. Tuy nhiên, yếu tố then chốt là Samsung dường như đang sao chép iPhone 3GS của Apple.

Mặc dù Samsung sau đó đã phản đối, tuyên bố rằng Apple đã vi phạm một số bằng sáng chế về công nghệ truyền thông di động của mình ở các quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ, nhưng những cuộc chiến pháp lý đã diễn ra trong vài năm.

Vụ kiện ban đầu dẫn đến phán quyết 1 tỷ USD có lợi cho Apple vào năm 2012. Tuy nhiên, vẫn có những phản bác về số tiền Samsung phải trả vì vi phạm một số bằng sáng chế thiết kế và tiện ích của Apple. Số tiền đó giảm xuống còn 539 triệu đô la, theo phán quyết vào tháng 5 năm 2018. Tại thời điểm này, Samsung chỉ muốn trả 28 triệu USD, trong khi Apple mong muốn có được khoản bồi thường 1 tỷ USD.

Tòa nhà Samsung

Tuy nhiên, mọi thứ đã trở nên nghiêm trọng vào tháng 6 năm 2018 khi Apple và Samsung lặng lẽ giải quyết vấn đề bên ngoài tòa án, theo báo cáo của The Verge. Cả hai bên đều kín tiếng về các điều khoản thương lượng, đây có thể là một phần của thỏa thuận.

Tuy nhiên, bất chấp sự dàn xếp êm thấm, Apple vẫn giữ lập trường rằng Samsung đã sao chép iPhone, như được chỉ ra trong một tuyên bố do công ty này đưa ra sau cuộc dàn xếp hòa bình - giống với tuyên bố được đưa ra sau phán quyết hồi tháng 5.

"Apple đã khởi xướng cuộc cách mạng điện thoại thông minh với iPhone, và thực tế là Samsung đã sao chép trắng trợn thiết kế của chúng tôi. Chúng tôi biết ơn phía tòa án và rất vui khi họ đồng ý rằng Samsung nên trả tiền vì đã sao chép sản phẩm của chúng tôi", hãng này cho biết trong một tuyên bố trên The New York Times.

Một phiên tòa khét tiếng khác là việc Apple tuyên bố rằng Samsung đã sao chép các bằng sáng chế độc quyền khác liên quan đến những tính năng của iOS, như trượt để mở khóa, tự động sửa lỗi và liên kết nhanh, vào năm 2012. Samsung bị kết tội và do đó, bị buộc phải trả 120 triệu USD cho Apple. Năm 2017, chấm dứt cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài 5 năm.

Thật không may cho Apple, 120 triệu USD chưa bằng 10% so với 2 tỷ USD mà hãng này hy vọng. Cả hai trường hợp đều cho thấy rõ ràng rằng Samsung đã bị kết tội sao chép Apple - đó là lý do tại sao hãng phải trả tiền bồi thường.

Apple vẫn chưa hết bức xúc với Samsung?

Apple Store

Nhiều năm sau, Apple vẫn giữ nguyên quan điểm như đã tiết lộ từ nhận xét của Greg Joswiak trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal nhân kỷ niệm 15 năm ra mắt iPhone. Ông cho rằng sự nổi lên của điện thoại thông minh Android màn hình lớn do Samsung dẫn đầu thật "khó chịu".

Joswiak nói: “Thật phiền phức vì như bạn biết đấy, họ đã phá vỡ công nghệ của chúng tôi”. Tuy nhiên, khi mọi chuyện đã được giải quyết, việc Apple vẫn còn bức xúc với Samsung là không hợp lý.

Lý do duy nhất đằng sau cơn thịnh nộ của Apple, nhiều năm sau đó, có lẽ là vì công ty chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với cách giải quyết vấn đề - về khoản bồi thường bằng tiền hoặc khía cạnh nào khác. Hãy nhớ rằng, Apple đã mong chờ khoản bồi thường tổng cộng 3 tỷ USD từ cả hai phiên tòa ở Mỹ.

Apple đã từng bắt chước Samsung chưa?

iPhone và Galaxy Z

Bất chấp những lời nhận xét gay gắt của Apple, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng Apple không hoàn toàn vô tội. Apple cũng đã từng sao chép Samsung trong quá khứ. Theo Wired, một tòa án Hàn Quốc đã phát hiện cả Samsung và Apple đều vi phạm bằng sáng chế của nhau trong một phán quyết năm 2012.

Apple bị kết tội vi phạm hai bằng sáng chế không dây của Samsung. Đồng thời, Samsung đã vi phạm một trong những bằng sáng chế tiện ích của Apple (hiệu ứng "bounce-back" và tính năng trượt để mở khóa trong iOS).

Trong phán quyết đó, bồi thẩm đoàn bác bỏ cáo buộc Samsung sao chép iPhone. Bao gồm trong phán quyết, tòa án đã tạm thời ngừng bán các thiết bị vi phạm của cả Samsung và Apple trong nước, bao gồm Galaxy Nexus, Galaxy S II, Galaxy Tab và Galaxy Tab 10.1 của Samsung cũng như iPhone 4 và iPad 2 của Apple.

Sao chép là bất hợp pháp, nhưng lấy cảm hứng thì không

Sao chép là bất hợp pháp, nhưng lấy cảm hứng thì không

Việc sao chép thiết kế hoặc tính năng của người khác là bất hợp pháp, nhưng thật khó để tạo ra bất cứ thứ gì trong thế giới hiện đại mà không lấy cảm hứng từ một nơi nào đó. Không có gì bí mật khi iPhone ban đầu là một cuộc cách mạng và nó chỉ là một trong những cải tiến tuyệt vời của Apple trong thế kỷ 21 mà thôi.

Thành công của iPhone cũng có mặt trái đối với Apple, vì nó đã truyền cảm hứng cho các đối thủ cạnh tranh làm điều tương tự. Không ngạc nhiên khi Apple cũng kiện các nhà sản xuất Android khác, bao gồm Nokia, Motorola và HTC. Thật sự mà nói, thật khó để không có sự cạnh tranh trong cùng một ngành.

Ví dụ, màn hình tốc độ refresh cao là một điểm nhấn trên điện thoại thông minh Android và chỉ có một thời gian ngắn trước khi Apple làm theo. Vào năm 2022, Apple đã thêm một loạt các tính năng mới vào iPhone 14 Pro mà Android đã giới thiệu trước đây.

Apple đã thêm một loạt các tính năng mới vào iPhone 14 Pro

Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino cũng đã lấy cảm hứng từ Samsung và các nhà sản xuất Android khác để thêm tùy chọn màn hình lớn vào dòng sản phẩm iPhone, bắt đầu với dòng iPhone 6 vào năm 2014 bằng cách tung ra iPhone 6 Plus 5,5 inch lớn hơn trên phiên bản 4.7 inch trên iPhone 6. Nhiều năm sau, một chiếc iPhone 6,7 inch đã trở thành tiêu chuẩn.

Cùng với thời gian, rõ ràng là điện thoại thông minh trông ngày càng giống nhau hơn (chỉ một vài điểm khác biệt tinh tế để phân biệt thiết bị này với thiết bị khác do sự phát triển của ngành).

Bất chấp những cuộc chiến bằng sáng chế liên tục khi bắt đầu, rõ ràng là điện thoại thông minh cuối cùng vẫn có nhiều điểm tương đồng hơn là khác biệt - đó là cách thức hoạt động của sự đổi mới. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi bạn thấy các nền tảng mạng xã hội trở nên giống hệt nhau.

Việc sao chép có thể mang lại cả điều tốt và xấu

Đối với các công ty, việc sao chép có thể tốt vì nó giúp họ bắt kịp với các xu hướng hot nhất trên thị trường. Tuy nhiên, nó có thể kìm hãm sự đổi mới khi các công ty tập trung vào việc đi theo lối mòn thay vì theo đuổi sự phát triển độc lập.

Là một người tiêu dùng, bạn sẽ ít thấy sự khác biệt giữa các sản phẩm hoặc dịch vụ, điều này thật đáng tiếc vì xu hướng mới đang hot không thể phù hợp với tất cả mọi người. Trong toàn ngành, việc sao chép có thể giúp sản phẩm được biết đến rộng rãi hơn và thậm chí đặt nền tảng cho sự đổi mới hơn nữa.

Thứ Sáu, 16/09/2022 16:25
53 👨 320
0 Bình luận
Sắp xếp theo