Vật liệu đen nhất thế giới có thể biến mọi vật thể thành "hố đen"

Vantablack, vật liệu đen nhất Trái Đất do các nhà khoa học Anh phát triển ra có khả năng thấp hụ 99,96% ánh sáng có thể nhìn thấy, tia cực tím và cả hồng ngoại. Gần đây, các nhà khoa học mới phát minh ra một ứng dụng mới của vật liệu đen nhất thế giới này, biến mọi vật thể thành "hố đen".

Vantablack, vật liệu đen nhất Trái Đất

Các nhà khoa học tại Surrey NanoSystems đã tiếp tục cải tiến thêm vật liệu bằng cách tăng cường độ đen của nó. Và vào năm 2016 họ tuyên bố không có một quang phổ nào trên thế giới có thể đo được lượng ánh sáng bị hấp thụ bởi Vantablack, kể cả tia laser năng lượng cao cũng bị nuốt chửng và không có gì phản hồi lại mắt của người xem.

Mới đây, Surrey NanoSystems đã cho ra mắt một loại sơn xịt Vantablack S-VIS, để có thể phủ Vantablack lên mọi loại bề mặt vật liệu. Loại sơn xịt đặc biệt này không "đen" bằng vật liệu Vantablack nguyên bản, nhưng vẫn có khả năng chặn tới 99,8% ánh sáng có thể nhìn thấy, tia cực tím và hồng ngoại.

Loại sơn này thực chất là một lớp phủ đặc biệt được tạo ra từ hàng triệu ống nano carbon, (mỗi centimet vuông bề mặt được tạo ra từ hàng tỉ ống nano carbon), mỗi ống có chiều dài khoảng 20 nanomet và đường kính 14 - 50 micron (1 nanomet tương đương với 0,001 micron).

Khi chiếu vào bề mặt này, ánh sáng sẽ xuyên qua giữa các ống nano carbon, nhưng sau đó sẽ bị mắc kẹt ở trong và không thể phản hồi lại.

Chúng ta thậm chí không thể nào nhận ra khuôn mặt của bức tượng, do không có một chút ánh sáng nào được phản hồi lại
Chúng ta thậm chí không thể nào nhận ra khuôn mặt của bức tượng, do không có một chút ánh sáng nào được phản hồi lại.

Khi nghiên cứu ra loại sơn xịt Vantablack S-VIS này, các nhà khoa học hy vọng có thể biến mọi vật thể trở thành một "hố đen" và được ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Ví dụ như ngụy trang, biến các vật thể trở nên vô hình...

Chủ Nhật, 28/05/2017 07:09
53 👨 2.231
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học