Tấm chắn tàng hình có thể che giấu mọi vật

Các nhà khoa học Anh đã tạo ra một loại tấm chắn tàng hình có thể giúp người hoặc vật thể ở phía sau gần như “biến mất” hoàn toàn.

Tấm chắn tàng hình do công ty khởi nghiệp Invisiblity Shield Co ở London phát triển. Họ đã sử dụng một loạt thấu kính đặc biệt để đổi hướng ánh sáng phản chiếu từ người hoặc vật thể đứng phía sau sang bên trái và phải, ra xa khỏi người quan sát.

Tấm chắn tàng hình

Dải ánh sáng phản chiếu từ chủ thể đang đứng hoặc cúi nhanh chóng bị khuếch tán theo phương ngang trong lúc truyền qua phía sau tấm chắn do những thấu kính trong mạng lưới có phương thẳng đứng.

Ngược lại, ánh sáng phản chiếu từ cảnh nền sẽ trở nên sáng hơn nên phần lớn ánh sáng đó bị khúc xạ khi khi truyền qua phía sau tấm chắn.

Điều này có nghĩa là từ góc nhìn của người quan sát, nơi đáng lẽ có thể trông thấy chủ thể bị ánh sáng từ cảnh nền làm nhòe đi.

Trải qua nhiều thử nghiệm với nhiều hình dáng thấu kính khác nhau ở vô số góc, độ sâu, mặt nghiêng và khoảng cách. Cuối cùng nhóm thử nghiệm đã cho ra phiên bản cuối cùng của tấm chắn tàng hình gồm những thấu kính lồi kéo dài đặt song song trên một tấm polymer, chịu nhiệt tốt và cực bền.

Theo các nhà nghiên cứu, tấm chắn tàng hình này hoạt động tốt nhất đối với cảnh nền đồng nhất như bãi biển, bãi cát, bãi cỏ và bầu trời. Tuy nhiên, nó cũng phát huy tốt khi đặt ở các tòa nhà, đường ray hoặc đường phố.

Tấm chắn không cần nguồn điện vì hoạt động dựa trên quang học. Tấm chắn tàng hình chỉ dày khoảng hơn 5 cm và nặng khoảng 4 kg, nên khá di động.

Tính đến nay, các nhà nghiên cứu đã sản xuất được 25 tấm chắn và đang gọi vốn để chế tạo thêm.

Tấm chắn tàng hình có 2 kích cỡ gồm tiêu chuẩn (90x60cm), có giá 394 USD và phiên bản nhỏ hơn (30x20cm), có giá 64 USD.

Thứ Bảy, 26/03/2022 10:50
41 👨 1.909
0 Bình luận
Sắp xếp theo