Phát hiện loài khủng long ăn thịt khổng lồ mới, làm đau đầu các nhà khảo cổ

Các nhà khảo cổ học mới phát hiện ra một loài khủng long ăn thịt mới tại vùng đất hóa thạch Patagonia, tại Nam Mỹ. Chúng dài 6,5 mét, vừa mang những đặc điểm của khủng long khổng lồ T-Rex vừa giống loài săn mồi nhỏ như Velociraptor, sống ở thời Kỷ Phấn Trắng, cách đây khoảng 80 triệu năm. Các nhà khảo cổ hiện đang đau đầu vì không biết loài khủng long ăn thịt này thuộc chi nào.

Theo nghiên cứu đây là loài khủng long mới nhất được phát hiện thuộc chi megaraptor, dòng họ Murusraptor.

"Chúng ta biết rất ít về khủng long Murusraptor" – nhà khảo cổ học Rodolfo Coria, một thành viên thuộc nhóm nghiên cứu cho biết. Cùng với người đồng sự của mình là Giáo sư Philip Currie đến từ Đại học Alberta, ông Coria đã đưa ra một số mô tả về đặc điểm của loài khủng long mới này.

"Từ quá trình hình thành địa chất tương tự, chúng tôi đã thu thập được một số bộ phận hóa thạch của loài khủng long cổ dài khổng lồ (sauropods) cũng như gỗ thông hóa thạch xung quanh khu vực đó. Kết quả cho thấy, khu vực này là nơi sinh sống của rất nhiều loài khủng long, cá sấu, rùa và một số loài thú nhỏ. Chúng tôi nghĩ rằng Murusraptor thuộc loài ăn thịt và con mồi của chúng là những loài vật được kể ở trên" – ông Coria nói.

Hóa thạch khủng long

Các nhà khảo cổ thấy rằng hóa thạch hộp sọ được phát hiện chỉ vừa mới phát triển, điều đó cho thấy loài khủng long này có thể chưa thành niên khi chúng chết.

Loài khủng long ăn thịt này thực sự thuộc chi nào?

Một bên khẳng định đây là loài ăn thịt rất gần với khủng long bạo chúa tyrannosaurs. Nhưng một số khác lại cho rằng khủng long megaraptors là những thành viên còn sống sót cuối cùng thuộc chi Allosaurus đã tuyệt chủng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khủng long megaraptors vừa có điểm tương đồng với loài khủng long săn mồi khổng lồ spinosaurs, vừa kế thừa một số đặc điểm của loài megalosauroid khiến cho việc xác định chi của chúng càng trở nên khó khăn hơn.

Ông Coria hy vọng những nghiên cứu trong tương lai về khủng long Murusraptor sẽ giải mã những bí ẩn về dòng họ khủng long megaraptor. "Chúng tôi đang đưa ra 2 giải pháp để tìm câu trả lời cho vấn đề này. Một là, chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả các loài khác nhau và xây dựng một bộ dữ liệu mới để tránh những cái nhìn chủ quan về vấn đề này" – Coria cho biết.

Cách thứ 2, theo ông Coria là "sẽ nghiên cứu các hóa thạch cổ hơn từ thời Hạ Phấn Trắng hay thậm chí Kỷ Jura để tìm ra tổ tiên của loài megaraptors".

"Đây sẽ là một phát hiện mới cực kì thú vị về dòng họ bí ẩn của một trong những loài khủng long khổng lồ. Chúng tôi đã tập hợp được đầy đủ bộ xương của một thực thể duy nhất. Và điều này sẽ giúp chúng tôi đưa ra kết luận về mối liên hệ của chúng với các loài động vật khác" – Giáo sư Currie nói.

Thứ Bảy, 06/08/2016 09:02
52 👨 1.672
0 Bình luận
Sắp xếp theo