Ngôi sao sắp phát nổ sáng hơn Mặt Trời 100.000 lần, ánh sáng phát ra có thể quan sát được từ Trái Đất

Betelgeuse là một ngôi sao khổng lồ đỏ, sáng thứ hai trong chòm sao Orion, nằm cách Trái Đất 650 năm ánh sáng. Ngôi sao này có bán kính lớn hơn Mặt Trời 1.400 lần, sáng hơn Mặt Trời 100.000 lần dù mới chỉ tồn tại khoảng 8 triệu năm.

Ngôi sao khổng lồ đỏ Betelgeuse
Ngôi sao khổng lồ đỏ Betelgeuse.

Hiện nay, Eamon O'Gorman và các cộng sự tại Viện Nghiên cứu Cấp cao Dublin (DIAS), Ireland, đang quan sát sắc quyển (chromosphere) của ngôi sao Betelgeuse ở bước sóng dưới milimet bằng kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới ALMA đặt tại Chile.

Họ nhận thấy, khí quyển của Betelgeuse có nhiệt độ trung bình 2.487 độ C ở khoảng cách bằng 1,3 lần bán kính sao, thấp hơn cả nhiệt độ của quang quyển (3.417 độ C) và nhiệt độ ở khoảng cách bằng hai lần bán kính sao. Nguyên nhân của hiện tượng này là do quá trình đối lưu quy mô lớn gây ra bởi từ tính của ngôi sao khiến bầu khí quyển không được nung nóng đồng đều.

Ngôi sao khổng lồ đỏ Betelgeuse Betelgeuse là một ngôi sao khổng lồ đỏ sáng thứ hai trong chòm sao Orion

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn phát hiện ra sự phát tán khí và bụi trong bầu khí quyển của Betelgeuse không đối xứng theo hình cầu mà bị lệch về phía Đông và Đông Bắc. Điều này cho thấy sự nóng lên cục bộ diễn ra trong bầu khí quyển của Betelgeuse.

Betelgeuse đang đạt tới giai đoạn cuối của sự phát triển và sẽ phát nổ như một siêu tân tinh. Khi đó, một nguồn năng lượng khổng lồ đến mức chúng ta không thể hình dung nổi sẽ được phát ra bên ngoài. Khi điều này xảy ra, siêu tân tinh sẽ dễ dàng được nhìn thấy từ Trái Đất, thậm chí ngay cả trong ánh sáng ban ngày.

Liệu vụ nổ đó có ảnh hưởng gì tới chúng ta hay không?

Betelgeuse nằm cách Trái Đất 650 năm ánh sáng, khoảng cách đó quá xa để có thể ảnh hưởng tới Trái Đất. Khi Betelgeuse nổ, sức công phá của nó sẽ bị giảm đi hơn 600 lần nên chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm.

Thứ Ba, 04/07/2017 17:31
4,25 👨 924
0 Bình luận
Sắp xếp theo