Khoa học chứng minh: Phụ nữ hoạt động não nhiều hơn nam giới, vì thế họ cần ngủ nhiều hơn!

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng phụ nữ hoạt động não nhiều hơn nam giới nên họ cần ngủ nhiều hơn. Đó là một thực tế khoa học.

Nghiên cứu có thể chứng minh rằng phụ nữ có hoạt động não bộ phức tạp hơn so với nam giới. Một nghiên cứu mới từ trường Đại học Loughborough ở Anh tiết lộ rằng: "Phụ nữ sử dụng não bộ nhiều hơn so với nam giới, dẫn đến nhu cầu họ cần một giấc ngủ dài hơn".

Phụ nữ có hoạt động não bộ phức tạp hơn so với nam giới

Theo chuyên gia về giấc ngủ và cũng là một nhà nghiên cứu - John Horne cho biết:

"Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là cho phép não bộ tự phục hồi và sửa chữa. Nếu não bộ của bạn được sử dụng càng nhiều thì bạn càng cần nhiều thời gian hơn để phục hồi. Do đó, điều bạn cần là một giấc ngủ dài hơn".

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ cần ngủ hơn so với nam giới khoảng 20 phút mỗi đêm. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu một người đàn ông làm việc đòi hỏi sự hoạt động trí óc nhiều thì anh ta cũng cần một giấc ngủ lâu hơn so với những nam giới bình thường, tuy nhiên vẫn không nhiều như một người phụ nữ được.

Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới bởi vì não bộ của họ có "mạng dây" khác biệt.

Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới bởi vì não bộ của họ có "mạng dây" khác biệt

Vậy điều khác biệt ở đây là gì?

Trong một nghiên cứu năm 2014, có 949 người tham gia thử nghiệm và kết quả cho thấy não bộ của nam giới có nhiều kết nối hơn trong mỗi bán cầu não. Trong khi đó, não bộ của phụ nữ lại có nhiều kết nối hơn giữa hai bán cầu não.

Điều này cho thấy đàn ông có thể tập trung sâu vào một công việc tại một thời điểm, còn phụ nữ có thiên hướng thực hiện nhiều chức năng cùng một lúc. Đây là lý do giải thích tại sao đàn ông lại có "tầm nhìn sâu rộng" trong công việc còn phụ nữ lại có khả năng "đa nhiệm", nghĩa là họ có thể vừa nhặt rau, vừa nói chuyện điện thoại và vừa xem tivi. "Đa nhiệm" sử dụng nhiều nỗ lực từ não bộ, đó chính là lý do tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới.

Theo tiến sĩ Apostolos Georgopoulos - giám đốc Trung tâm Khoa học Não bộ khoa học não bộ Minneapolis Veterans Affair:

"Não bộ của phụ nữ khác hẳn so với não bộ của nam giới. Những gì chúng tôi tìm thấy ở não bộ của phụ nữ là họ xử lý thông tin trong nhiều nhiệm vụ nhanh gấp 5 lần so với nam giới, và sử dụng ít não bộ để thực hiện cùng một nhiệm vụ nhận thức giống nhau".

Trong khi đó, điều này có vẻ như tin tức tốt, tốc độ và hiệu quả não bộ của phụ nữ thường đi kèm với một "chi phí". Các nhà khoa học nói rằng não bộ của nữ giới thường dễ bị tổn thương hơn não bộ nam giới và nếu bị hư hại thì não nam giới có thể phục hồi và hoàn thiện nhanh hơn - làm cho quá trình tự phục hồi và sửa chữa (ngủ) hàng ngày vô cùng quan trọng.

Thứ Sáu, 03/02/2017 14:48
31 👨 1.227
0 Bình luận
Sắp xếp theo