Khoa học chứng minh: Gen nấm men bia rượu có thể tấn công virus xâm nhập cơ thể

Chỉ đơn thuần là một loại gen đặc thù trong loại nấm men thường được sử dụng để sản xuất rượu bia, thực phẩm...tuy nhiên, sứ mệnh của loại gen này chả khác gì hệ miễn dịch trong cơ thể khiến giới y học cực kỳ sửng sốt.

Hàng chục năm qua, con người đã biết cách sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae để tiến hành sản xuất rượu, bia, chế biến thực phẩm...Và một phát hiện mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Idaho và Đại học Colorado Boulder cho thấy một loại gen trong nấm men này có khả năng tấn công, chống lại virus xâm nhập chả khác gì hệ thống miễn dịch trong cơ thể người.

 Gen nấm men bia rượu có thể tấn công virus xâm nhập cơ thểNguồn ảnh: Internet.

Loại gen mà chúng tôi muốn nhắc tới có tên gọi là XRN1, nó là một loại gen đặc chủng có trong nấm men Saccharomyces cerevisiae.

Lần phát hiện mới cho thấy, gen XRN1 là một chủng gen protein đặc thù có khả năng giúp tế bào làm sạch RNA trong các phân tử tế bào sống cũ, lão hóa, có bệnh.

Không những thế, gen này còn có khả năng tạo lớp gen protein phòng thủ chống lại các virus xâm nhập vào trong vật chủ mà cụ thể là cơ thể người qua cơ chế phá vỡ tấn công RNA có trong cơ thể virus. Đặc biệt là với nhiều loại virus truyền bệnh thông qua con đường tiêu hóa lương thực, thực phẩm đồ ăn bẩn, nhiễm khuẩn, nước bẩn...

Ngoài ra, nhóm chuyên gia đã tiến hành hoán đổi vài vị trí gen nguyên thủy mặc định trong cơ thể với gen XRN1 được trích từ nấm Saccharomyces cerevisiae trong một môi trường sinh hóa chứa nhiều virus xâm nhập.

Kết quả cho thấy, so với gen nguyên thủy và hệ thống miễn dịch thì gen XRN1 có chức năng chống lại nhiều virus không thua kém gì. Đây là một bức phá y học mới vừa tìm thấy ở gen XRN1. Nếu có thể nhân đôi hoặc cấy ghép gen này vào trong cơ thể người ở mật độ cao thì hy vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới giúp y học đối phó, bại trừ các căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn, virus.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí PLoS Pathogens.

Huỳnh Dũng (Theo Phys)

Thứ Tư, 19/10/2016 13:41
31 👨 910
0 Bình luận
Sắp xếp theo