Khám phá bí mật của màn ảo thuật còng tay nhốt trong thùng kín

Màn ảo thuật kinh điển thoát khỏi chiếc hộp bị bịt kín đang chìm dần trên sông trong khi tay chân bị trói bởi xích và còng luôn thu hút sự quan tâm, tò mò muốn giải mã của khán giả. Hãy cùng tìm hiểu xem bí mật nào ẩn chứa đằng sau màn tẩu thoát ngoạn mục này.

Harry Houdini là nhà ảo thuật gia nổi tiếng thế giới với kỹ năng giải thoát siêu phàm vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Ông luôn khiến khán giả hồi hộp đến đứng tim khi theo dõi những màn trình diễn đầy nguy hiểm của mình.

Harry Houdini là nhà ảo thuật gia nổi tiếng thế giới
Ảo thuật gia nổi tiếng Harry Houdini.

Vào năm 1912, tại sông Đông của New York, Houdini đã trình diễn một màn ảo thuật đầy mạo hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ông bị trói, còng tay và nhốt trong một chiếc hộp gỗ bị đóng đinh, khóa chặt lại bởi xích sắt. Sau đó, chiếc hộp gỗ chứa Houdini chìm dần xuống dòng sông lạnh giá trước sự chứng kiến của đám đông khán giả. Khoảng 150 giây sau đó, Houdini trồi lên mặt nước, gần nơi thả chiếc hộp trong sự kinh ngạc, vui mừng của những người đang chứng kiến.

Chiếc hộp gỗ chứa Houdini bị trói và còng tay chìm dần xuống dòng sông lạnh giá

Tạp chí khoa học Mỹ đã phải tuyên bố rằng đây là "một trong những màn ảo thuật đáng nhớ nhất từng được trình diễn".

Sau này, rất nhiều ảo thuật gia đã thực hiện lại màn ảo thuật này với những biến thể rất khác nhau nhưng không ai có thể gây được ấn tượng mạnh mẽ như Houdini bởi sự thô sơ trong các trang thiết bị thời đó và độ chân thực cao.

Bí mật phía sau màn trình diễn "gây nín thở" này là gì?

Màn ảo thuật thoát khỏi chiếc hộp khóa kín dưới nước thành công hay thất bại phụ thuộc vào 2 thứ: còng tay và chính chiếc hộp.

Với chiếc còng tay, nhiều người cho rằng chiếc còng tay đó phải có bí mật nào đó giúp người bị còng có thể mở khóa một cách dễ dàng. Nhưng sự thật là Houdini đã phải tập luyện vô cùng vất vả và có năng khiếu đặc biệt trong việc phá các ổ khóa. Houdini là một thợ phá khóa đại tài, chỉ với một mẩu kim loại mỏng hay chỉ đơn giản là tác động một lực đủ lớn vào một góc nhất định ông có thể mở mọi loại khóa.

Với những loại còng đặc biệt chỉ có duy nhất một chìa, Houdini thực hiện việc đơn giản hơn rất nhiều là đánh tráo nó. Ông giấu một chiếc chìa giả trong lòng bàn tay và đánh tráo nó với chiếc chìa thật. Sau đó trước sự chứng kiến của khán giả ông giao chiếc chìa đó lại cho trợ lý. Với một ảo thuật gia nhiều kinh nghiệm như ông, những gì diễn ra sau đó trở nên hết sức đơn giản.

Một mặt của chiếc hộp không được đóng đinh mà được cố định bởi một bản lề đặc biệt chỉ có thể mở ra bằng một chốt khóa từ bên trong

Còn chiếc hộp gỗ dùng để nhốt Houdini chắc chắn phải có thiết kế rất đặc biệt.

Đầu tiên, chiếc hộp có những lỗ nhỏ giúp Houdini có thể thở trong khi chờ các trợ lý đóng kín nắp bằng đinh và dây xích. Những lỗ này cũng để nước tràn vào bên trong nhằm làm chiếc hộp chìm xuống nước.

Ngoài ra, một điểm cực kỳ quan trọng đó là một mặt của nó không được đóng đinh mà được cố định bởi một bản lề đặc biệt chỉ có thể mở ra bằng một chốt khóa từ bên trong.

Ngay khi chiếc hộp được đóng lại, Houdini lạp tức giải thoát mình ra khỏi còng tay và các loại xích khác. Sau đó, ông sẽ đợi đến khi biết là chiếc hộp đã chìm hoàn toàn vào trong nước và khán giả không thể nhìn thấy rồi mới mở chốt khóa chiếc hộp để thoát ra ngoài, và từ từ trồi lên mặt nước.

Houdini nổi lên mặt nước trong sự tán thưởng của khán giả

Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng thực tế màn ảo thuật này rất nguy hiểm và có nhiều rủi ro. Ngay cả với một người nhiều kinh nghiệm như Houdini cũng từng suýt phải bỏ mạng. Đó là lần Houdini để chiếc hộp chạm đáy sông rồi mới mở nắp hông.

Ông đã rất khó khăn mới thoát ra được do chiếc hộp bị đổ và bùn sông đã ngăn không cho ông mở nắp. Ông đã thoát chết trong gang tấc. Sau lần đó, Houdini đã luôn phải chắc chắn rằng, nắp hông của chiếc hộp sẽ được mở trước khi chạm đáy.

Đây là màn ảo thuật cực kỳ nguy hiểm, vì vậy độc giả KHÔNG ĐƯỢC TỰ Ý LÀM THEO!

Thứ Hai, 16/10/2017 08:11
31 👨 859
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học